Thành đạt là nhờ tri thức

13:20 24/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Diễn đàn "ĐH có phải là con đường duy nhất?"

Thanh dat la nho tri thuc

Từ xưa đến nay, và đặc biệt là ngày nay và sau này, thử hỏi có cái gì không cần tri thức không? Không có tri thức có ai thành đạt được không?

Về thực chất mà nói, ĐH chỉ là cái bằng cấp. Cái để người ta thành đạt không chỉ là cần bằng cấp mà phần lớn là tri thức.

Mà tri thức có được đâu chỉ bằng con đường vào ĐH. Có nhiều cách để có được tri thức, cũng như có nhiều người thành đạt mà chưa được qua ĐH. Nhưng có một điều mà không ai có thể phủ định là tỷ lệ những người tốt nghiệp ĐH thành đạt cao hơn rất nhiều lần so với những người không được qua ĐH. Vì sao? Bởi vì ở đó họ có được trí thức nhanh hơn, bài bản hơn, đầy đủ hơn, và đặc biệt họ có được một nền tảng tốt để nạp thêm những tri thức mà họ cần.

Còn những người không được qua ĐH thành đạt thì sao? Bằng cách này hay cách khác họ cũng có được những tri thức cần thiết để thành đạt, nhưng cái giá họ phải trả cho sự thành đạt của mình sẽ lớn hơn rất nhiều so với những người được học ĐH. Cứ thử hỏi họ xem họ khi đã thành đạt rồi họ có muốn đi học ĐH không? Con người có chí tiến thủ, chỉ vì những nguyên do nào đó mà một số người không vào được ĐH.

Hãy tạo động lực thúc đẩy con người ta lỗ lực để hướng tới chân trời tri thức để hoàn thiện chính mình.

ĐOÀN NĂNG TUÂN

Tôi là một tân sinh viên của trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Có thể nói cho đến giờ phút này, tôi vẫn đang còn sống trong niềm hân hoan được bước vào ngưỡng cửa của một trường ĐH. Tôi vốn là một học sinh nghèo, xuất thân từ một gia đình bần nông, học lực của tôi cũng có hạn. Do đó đối với bản thân tôi nói riêng và gia đình tôi, nói rộng hơn một chút nữa là với cả làng tôi - một làng quê nghèo ven sông thì việc tôi đậu được ĐH là một vinh dự lớn cho bản thân tôi và gia đình.

Song, cũng cho đến lúc này, niềm hân hoan đậu ĐH của tôi cũng đang dần nhường chỗ cho những lo âu về tương lai và sự nghiệp của tôi. Bốn năm học ĐH ở một thành phố lớn với bao khoản chi tiêu, nhất là những khoản chi tiêu cho việc sinh hoạt hàng ngày là rất tốn kém, mà đối với tôi, đối với gia đình tôi hay với những sinh viên nghèo như tôi là rất khó khăn.

Do học muộn 2 năm nên năm nay tuy tôi đậu ĐH năm đầu nhưng tôi cũng đã 20 tuổi, nghĩa là bằng tuổi này của tôi ở quê, những bạn bè cùng trang lứa như tôi đã có thể kiếm ra tiền ít nhất cũng đã có thể nuôi sống bản thân, hơn thế nhiều đứa còn phụ giúp thêm được cho gia đình. Còn tôi thì... Tôi vẫn thường nói với bạn bè tôi những đứa đang đi làm rằng: “Chúng mày giỏi thật đó, cũng bằng lứa tuổi như tao, vậy mà chúng mày đã có thể kiếm ra tiền nuôi thân, còn phụ giúp được cho gia đình. Còn tao, tao vẫn đang còn phải ""ăn bám"" ba mẹ đây”. Đó có thể là câu nói vui tôi vừa nói vừa cười với bạn bè tôi nhưng trong thâm tâm tôi thì câu nói đó lại có một cái gì đó ""chua chát "" và có phần ""hổ thẹn"".

Từ hôm tôi nhập trường cho tới nay cũng đã được hơn nửa tháng trôi qua, nhiều đêm tôi nghĩ: Mình học ĐH như thế này không biết sau này ra trường rồi thì sẽ ra sao đây??? Tôi trăn trở khi thấy báo đài vẫn đăng tin đầy rẫy những sinh viên đã tốt nghiệp ĐH rồi mà vẫn ""treo"" bằng mà ""cười ra nước mắt"" vì chưa có việc. Hơn nữa, một sinh viên nghèo như tôi với 4 năm học ĐH đã là tốn kém lắm rồi, có thể nói 4 năm học ĐH xong thì cái gọi là ""gia tài"" của gia đình tôi cũng đã cạn kiệt.Vậy thì còn đâu nữa những khoản tiền ""chạy"" việc? Mà gia đình tôi, họ hàng tôi đâu có những ""cái ô"" hay ""cái dù"" để ""che mưa"" mà ""tiến thân""?

Do vậy nếu ra trường rồi tôi có xin được việc gì đó thì có thể cũng chỉ là một nhân viên ""quèn"" hay một việc gì đó cũng chỉ là ""xoàng xoàng"" thôi. Vậy thì cái gọi là ""lương"" tháng sẽ là bao nhiêu đây, 500-600.000 hay 1 triệu??? Trong khi đó bạn bè tôi có đứa giờ làm việc lương tháng lên tới 3 triệu đồng, dù mới chỉ tốt nghiệp hết cấp 3 và học trung cấp. Người bạn này của tôi, sau khi thi không đậu ĐH đã xin đi học trung cấp cơ khí (sữa chữa ô tô). Hai năm sau khi ra trường, cùng với một chút ít vốn và khoản vay ngân hàng, bạn tôi đã là chủ của một xưởng sửa chữa ô tô.

Một người bạn cùng quê khác của tôi cũng chỉ học hết cấp 3, thi rớt ĐH, giờ ở nhà làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương bằng nghề làm lò gạch, là chủ của 2 lò gạch với 30-40 công nhân trong tay.

Các bạn ạ! Giờ tôi tuy đã đậu ĐH nhưng càng nghĩ càng so sánh với bạn bè và so sánh với những khó khăn của tôi, tôi càng phân vân và luôn tự hỏi: không biết mình chọn con đường ĐH để lập nghiệp có phải là đúng đắn không nữa???

Trên đây là những tâm sự mà tôi muốn gửi tới tất cả những bạn có phần không được may mắn - chưa đậu ĐH - là hãy có một cái nhìn khác hơn về tương lai và sự nghiệp của mình. Dĩ nhiên việc đậu được ĐH là một điều rất vui, rất quý, song nó cũng còn tùy thuộc vào từng người, từng hoàn cảnh mà việc đậu ĐH có phải là một tương lai tốt đẹp hay không. ĐH không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp, các bạn ạ!

LÊ HUY HÙNG (ĐH Kinh tế TP.HCM)

Học ĐH để tiến thân

Tôi đã tốt nghiệp 1 trường THCN hệ chính quy thuộc Bộ GD-ĐT với chuyên ngành kế toán được 13 năm. Lúc đó tôi cũng đậu vào 1 trường ĐH nhưng đành phải chọn trường THCN vì chị tôi phải lo cho anh tôi đang học năm 4 ĐHBK và học bổng của trường THCN rất cao đủ để tôi tự lo cho mình được. Bây giờ tôi cảm thấy ân hận vì đã không theo học ĐH ngày đó.

Tuy chỉ là trung cấp kế toán nhưng với tính nhanh nhạy, cầu tiến, tôi được vào làm việc cho 1 công ty nước ngoài trong một thời gian khá lâu. Khi có đủ kinh nghiệm, tôi đăng ký học lớp bồi dưỡng Kế toán trưởng (KTT) và cũng trải qua vị trí KTT gần 2 năm cho 1 công ty khác. Tôi rất tự tin về năng lực của mình và luôn mong muốn sẽ được làm việc thật tốt với chuyên môn mình đã chọn.

Nhưng theo thông tư liên tịch mới nhất của Bộ Tài chính thì người đảm nhiệm công việc KTT ngoài bằng KTT phải là người tốt nghiệp ĐH hoặc Cao đẳng chuyên ngành. Tôi đã phải thi vào ĐH tại chức để có bằng cấp cho bằng người ta chứ chắc gì sau 4 năm học ĐH này tôi sẽ tích luỹ kinh nghiệm được nhiều hơn hay làm việc nhanh hơn và giỏi hơn hiện tại.

Tôi nghĩ vào ĐH không phải là lối đi duy nhất đối với các bạn trẻ nhưng cũng là điều trở ngại lớn sau này khi bạn muốn tiến thân hơn nữa.

HAI NAM

Để vào ĐH tôi phải rất cố gắng

Khi tôi còn là học sinh phổ thông, thấy các anh chị sinh viên ĐH, tôi mơ ước sẽ có ngày tôi trở thành sinh viên như họ và ước muốn đó tôi đã thực hiện được sau một thời gian dài nỗ lực không mệt mỏi. Lúc đó, tôi nghĩ nếu mình không vào học ĐH thì sẽ phải nhập ngũ, như vậy thì coi như tương lai với tôi đã hết vì sau hai năm nhập ngũ nếu muốn thi nữa rất khó và thường không đậu vì các kiến thức đã bị quên hết. Do đó, tôi quyết tâm thi ĐH với một ý chí rất cao. Cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, sự động viên của gia đình, bè bạn, tôi đã thành công.

Theo tôi, dù có nói thế nào chăng nữa thì bước lập nghiệp đầu tiên là phải học được ĐH. Nếu tôi nói ĐH không phải là con đường duy nhất là không thật lòng. Từ lâu trong xã hội ta đã hình thành một ý thức là ai học ĐH là có việc làm ổn định, lương cao, mỗi khi về quê được láng giềng nể trọng. Không phải dễ dàng gì xóa đi một ý thức đã hình thành cách đây nhiều thế kỷ. Do vậy, để vào ĐH rất khó vì ĐH không dành cho tất cả mọi người nên cần phải nỗ lực hết sức.

HOÀNG MINH (TP.HCM)

Hãy thăm dò ý kiến của các nhà tuyển dụng!

Hiện tại em đang là một sinh viên đại học ở Hà Lan. Trong những ngày qua, chủ đề được Tuổi Trẻ đề cập sôi động cũng làm em cảm thấy mình nên góp một phần ý kiến vào diễn đàn này. Bởi đơn giản, em khát khao được học và làm việc ở Việt Nam và sớm thành đạt với bằng cấp của Việt Nam. Tại sao TS không mở một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước thế nào, các công ty lớn, các công ty đa quốc gia... về tiêu chí tuyển dụng của họ thay vì chỉ lắng nghe những lời tranh luận của các bạn sinh viên, tuổi đời còn rất trẻ, để họ có một cái nhìn cũng như một sự điều chỉnh đúng đắn về tư duy: "Học hay không học ĐH?".

Đa số các nhà tuyển dụng đều đưa ra yêu cầu cho các ứng viên của mình là tốt nghiệp ĐH, vậy tại sao lại như thế, và tại sao lại có một con đường khác khi tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ít nhất là bằng ĐH? Theo em nghĩ, để giúp cho thế hệ trẻ như chúng em hôm nay được thành đạt và có một lối đi tốt nhất cho tương lai, hãy lắng nghe những "ông chủ" của chúng em trong tương lai khi chúng em bắt đầu chập chững đi xin việc làm. Mong TS giúp đỡ chúng em trong tình trạnh phân vân như hiện nay.

NGUYEN QUOC KHANH

Cuộc đời mới là trường ĐH lớn nhất

Tôi từng biết có nhiều người tuy trong tay không có bằng ĐH nhưng vẫn thành công, nguyên do là vì họ biết chọn công việc mà mình yêu thích, phù hợp với sở trường và trong quá trình làm việc luôn phấn đấu hết mình, học hỏi không ngừng. Những phẩm chất như vậy chẳng có một cuốn giáo trình nào dạy cả mà nó được đúc kết từ thực tế sinh động.

Do vậy những bạn trẻ nào không có cơ hội được bước chân vào giảng đường ĐH thì hoàn toàn có thể tin rằng mình vẫn sẽ thành đạt nếu như có lòng quyết tâm. ĐH xét cho cùng chỉ là một phương tiện, một trong số vô vàn sự lựa chọn đặt ra trước mắt mỗi người, cái đích cuối cùng vẫn là làm sao để đạt sự thành công trong công việc, thõa mãn nhu cầu khẳng định của các cá nhân. Đó chẳng phải là điều gì quá ghê gớm khiến cho chúng ta phải nghĩ rằng nếu không vào ĐH thì đồng nghĩa với việc chúng ta đã thua cuộc, rằng trong tương lai sẽ không thể làm được những điều mà người học ĐH có thể làm.

LÊ SUM

Hãy chọn cho mình một nghề

Tôi chưa đến tuổi để thi ĐH, và cũng có thể đến năm của tôi, tôi sẽ không phải thi ĐH nữa. Vì vậy tôi có thể sẽ không hiểu được cảm giác của người thi rớt ĐH như thế nào, nhưng chắc chắn sẽ rất đau khổ. Nhưng các anh chị của tôi ơi, chúng ta không thể nào thua những con lật đật đật đưọc. Chắc anh chị cũng biết rằng lật đật chỉ là một thứ đồ chơi không hơn không kém thế nhưng nó hơn chúng ta ở một điểm đó là nó tự biết đứng dậy mỗi khi ngã.

Chỉ mới hôm qua thôi, tôi có đọc một tờ báo nói về nghề ngiệp, nội dung tờ báo đó cũng chẳng có gì nhiều lắm, chỉ muốn nhắn với các bạn rằng trên thế giới này không có nghề gì là không cần thiết cả. Ngay cả đến nghề đổ rác cũng rất quan trọng nữa là, bởi không có nó, không biết cả thế giới này sẽ đi về đâu. Vì vậy nếu như có ai đó cảm thấy mình không đủ tự tin để đi thi ĐH thì hãy cứ chọn cho mình một cái nghề. Nó sẽ nuôi bản thân bạn và cả những người xung quanh bạn nữa. Chúc bạn thành công!

TRẦN THỊ QUỲNH TRANG

Việt Báo
contentlength: 15459
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất