Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh: Tổ chức 150 đội hình thanh niên tình nguyện chuyên sâu

22:40 09/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh Doan TP Ho Chi Minh To chuc 150 doi hinh thanh nien tinh nguyen chuyen sau
Hơn 150 đội hình chuyên sâu tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh sẽ ra quân phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa.

Ngày 15/7 tới đây, hơn 150 đội hình chuyên sâu tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh sẽ ra quân phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa. Đây là một mô hình hoàn toàn mới mà Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đã đưa vào chiến dịch tình nguyện. PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với anh Tất Thành Cang - Phó bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề phát triển các đội hình nêu trên.

Thanh Doan TP Ho Chi Minh To chuc 150 doi hinh thanh nien tinh nguyen chuyen sau

Anh Tất Thành Cang

* Thưa anh, vì sao phải thành lập các đội hình chuyên và có thể hiểu “chuyên” theo nghĩa nào?

- Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2004 triển khai trên diện rộng theo hướng tập trung đông đảo lực lượng thanh niên cùng tham gia. Chúng tôi tổ chức các đội hình chuyên sâu cho từng công việc. Ví dụ như chuyển giao khoa học công nghệ, cách thức ứng dụng cây giống, chăn nuôi và nghiên cứu khoa học... nhằm phát huy chuyên môn của những sinh viên học xong chuyên ngành - hoặc bước vào giai đoạn chuyên ngành - để đáp ứng mong đợi của người dân vùng sâu, vùng xa. Cần hiểu tính chất “chuyên” ở đây là chuyên sâu vì thanh niên tình nguyện làm việc theo chuyên môn, sở trường của họ và được thành lập theo nhóm.

* Cụ thể công việc của từng đội hình chuyên ?

- Đội hình chuyên về giao thông sẽ chia làm 2 cánh quân, tập trung vào việc nghiên cứu đề tài khoa học về giao thông và tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ. Đội hình dịch vụ - thương mại sẽ tổ chức chợ phiên đưa hàng giá rẻ phục vụ bà con. Đoàn thanh niên ở Tổng công ty Thương mại, Sài Gòn Co-op sẽ liên kết với đoàn thanh niên tạo nên một kênh người cung ứng hàng, người tiêu thụ ở địa phương. Về lâu dài sẽ hình thành dịch vụ phục vụ đời sống người dân và tạo thu nhập cho thanh niên địa phương. Chúng tôi sẽ chú trọng việc giúp thanh niên và người dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất... 11 năm tình nguyện rồi, chiến dịch đã bắt đầu manh nha và tạo nên tính chuyên nghiệp. Mỗi loại hình tình nguyện đều mang lại hiệu quả cao, không chỉ về mặt phong trào mà còn giúp được nhiều thanh niên và người dân nông thôn làm ăn. Hiện nay chúng tôi đang phát huy mạnh các đội hình chuyên này để giúp người dân giải quyết những công việc cụ thể hơn.

Năm nay, chúng tôi sẽ tham gia tình nguyện quốc tế tại Lào. Chúng tôi sẽ thực hiện các nội dung: khám sức khỏe, phát thuốc cho khoảng 2.000 người ở thành phố Viên Chăn và tỉnh Chăm Pa Sắc; tổ chức một số hoạt động xã hội như chống dột, sửa nhà ở các bản làng xa; tập huấn, trao đổi kinh nghiệm ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thanh niên. Sau chiến dịch chúng tôi sẽ tặng 2 phòng máy vi tính (10 máy/phòng)...

Võ Ba

Việt Báo
contentlength: 5160
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

'Quẩy' Aerobic đều hơn cả con gái, nhóm nam sinh khiến người xem khó rời mắt
00:00 / --:--