Tết với những bạn trẻ tha phương

22:56 23/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tet voi nhung ban tre tha phuong
Nhiều bạn trẻ vì hoàn cảnh phải chấp nhận ăn Tết xa quê

Tết là khoảng thời gian ngắn ngủi và hiếm hoi trong năm mà họ thực sự được nghỉ ngơi, trút bỏ hết những vất vả, lo toan với cuộc sống để sum họp, quây quần cùng gia đình. Thế nhưng, vẫn còn đó nhiều bạn trẻ đành phải tha phương...

Tết ở những căn nhà trọ
Tâm sự sinh viên xa nhà
Ấn Độ: Họp nhóm để đón giao thừa
Thư Paris: Ăn bánh chưng “made in France” mà nhớ nhà...

Tết ở những căn nhà trọ

Cuối năm cũ, sang năm mới, ai cũng mong ngóng ngày về dưới mái ấm gia đình. Song vẫn có những công nhân làm việc ở các tỉnh xa không thể về quê bởi tiền đã ít, thời gian đi lại dài. Lan - công nhân may giày da (quê ở Đà Nẵng) tâm sự: "Biết rằng Tết Hà Nội buồn lắm - phố xá vắng hoe, nhộn nhịp không bằng cả ngày thường nhưng cũng phải đành chịu chớ biết làm răng! Buồn nhất là đêm giao thừa, cảm giác như kẻ không nhà. Những lúc như vậy, Lan chỉ mong Tết qua thật nhanh để đi làm trở lại”.

Căn phòng trọ rộng chưa tới 9m2 nồng mùi cao dán Salonpas. Hải Khánh - một công nhân may cho biết, những ngày gần Tết phải tăng ca, thời gian ngồi làm việc dài... khủng khiếp lắm! Giọng Huế ngọt ngào, dễ thương pha chút hài hước, Khánh nói tiếp: "Đó là những hôm được thông báo trước, còn không thì... ôi thôi quần áo, giày dép nguyên vậy hai hôm không thay (!)". Công nhân ngành may chẳng ai có vóc dáng lẫn đôi mắt đẹp, ai cũng mắc bệnh hô hấp, đau lưng - những bệnh nghề nghiệp khó tránh. Trên gương mặt xinh xắn của Khánh, đôi mắt trũng sâu, thâm quầng làm chứng cho những điều cô nói. Làm việc tuy vất vả, đi sớm về khuya như vậy nhưng số tiền lương Khánh nhận được chỉ 800.000 đồng/tháng, vậy mà mức lương đó vẫn còn "tươm" hơn nhiều so với 400.000 đồng/tháng của cô bạn Mai Chi mới vào nghề được 1 năm. Song có việc vất vả mà làm đã là tốt bởi năm nào công nhân cũng phải có vài ba tháng "ngồi chơi xơi nước". Cả năm trời mới được dịp mua bộ quần áo mới, vài đồ dùng cá nhân, còn được ít tiền chỉ đủ mua hộp mứt, chai rượu, cân chè làm quà gửi về quê cho bố mẹ. "Nhiều khi nghĩ cũng tủi, chuyện con cái biếu cha mẹ chút tiền để ăn quà vặt cũng là xa vời lắm anh ơi"! - Hải Khánh trầm giọng, mắt rơm rớm. Khánh cũng cho biết rất nhiều bạn bè ở chung khu nhà trọ năm nay đều không "hồi hương" để ăn Tết.

Hoàn cảnh của Tuấn - công nhân xí nghiệp in H.H còn khó khăn hơn nhiều. Tưởng giáp Tết công việc sẽ nhiều, hy vọng lương tháng sẽ không dừng lại ở con số 700.000 đồng, ai dè in nhiều thật đấy nhưng sản phẩm in hỏng cũng không phải là ít, tiền đền bù xấp xỉ tháng lương. "Thế là đi toi cái Tết" - buồn rầu Tuấn nói.

Minh Sang

Việt Báo
contentlength: 5267
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ưng Hoàng Phúc hát live 'Ngắm hoa lệ rơi' hay như mở đĩa khiến fan chao đảo
00:00 / --:--