Tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân ung thư da kích thước lớn

15:41 17/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K vừa phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho nam bệnh nhân mắc ung thư da với khối u kích thước rất lớn.

Tai tao toan bo mui, ma cho benh nhan ung thu da kich thuoc lonBệnh nhân Q. với khối u ở mặt trước khi mổ

Bệnh nhân là ông Lương Xuân Q. (61 tuổi, ở Yên Bái). Cách đây 5 năm, ông Q. thấy xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải. Ban đầu u có kích thước nhỏ khoảng 1x1cm nhưng sau đó ngày càng lớn dần, loét da chảy máu gây đau và khó chịu.

Thời gian gần do thấy khối u quá lớn, tình trạng bị chảy máu diễn ra thường xuyên nên bệnh nhân mới đi khám và điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh rồi được chuyển xuống Bệnh viện K.

Tại đây, sau khi thăm khám, bệnh nhân được xác định có khối u da có kích thước lớn 7x9cm chiếm toàn bộ mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi 2 bên, đầu mũi, cánh mũi 2 bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Tai tao toan bo mui, ma cho benh nhan ung thu da kich thuoc lon

Bệnh nhân đã được phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má thành công

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải. Khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ, khiến cho bệnh nhân gặp nhiều trở ngại, mặc cảm trong công việc cũng như cuộc sống.

Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ  Khoa Ngoại Đầu cổ quyết định phẫu thuật cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân Lương Xuân Q.

Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 10-5. Sau khi cắt u để lại 1 khuyết da rất lớn khoảng 9x9 cm ở mặt, các bác sĩ đã tiến hành tạo hình vùng má bằng cách sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới. Riêng vùng mũi khuyết da đã được tạo hình bằng vạt da trán bên phải.

Hiện 1 tuần sau ca phẫu thuật tạo hình, bệnh nhân đã hồi phục và được ra viện. Giờ đây, bệnh nhân không còn mặc cảm với khuôn mặt bị bệnh của mình.

VietBao.vn
contentlength: 3226
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi sky bận cày view cho Sơn Tùng, mạng xã hội lại sôi sục trước cover 'Chạy ngay đi' với lời hát cực rõ
00:00 / --:--