Sinh viên Việt dịch tự truyện của triết nhân Nhật

16:35 01/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một SVVN học tại Đại học Nara (Nhật Bản) đã biên dịch sang tiếng Việt cuốn tự truyện của Fukuzawa Yukichi - Nhà triết học Nhật Bản, người sáng lập ĐH Keio.

Sinh vien Viet dich tu truyen cua triet nhan Nhat
Bìa cuốn sách được công ty Alpha xuất bản tại Việt Nam
Nữ sinh viên Phạm Thị Thu Giang - 27 tuổi, đến Nhật Bản năm 1999 theo chưong trình trao đổi sinh viên của trường Đại học Tokyo đã dành 2 năm để dịch tác phẩm Fukuo Jiden của Fukuzawa. Tác phẩm này ngay sau đó đã được Cty phát hành sách Alpha xuất bản ở Việt Nam.

Đây rất có thể là tác phẩm văn học đầu tiên của Nhật Bản được dịch chính xác từ tiếng Nhật. Hiện chỉ có ít tác phẩm văn học Nhật Bản được dịch ở Việt Nam và các bản dịch này đều là những bản dịch cũ và không được dịch trực tiếp từ tiếng Nhật.

Giang cho biết, khi còn là sinh viên tiếng Nhật ở một trường đại học Hà Nội, cô đã được biết chính khách Fukuzawa (1834 - 1901) là một "nhà lãnh đạo vĩ đại trong thời kỳ cải cách Minh Trị của Nhật Bản", song cô chỉ thực sự bất ngờ sau khi được đọc cuốn tự truyện của ông cách đây 2 năm. Với mong muốn tìm hiểu rõ hơn chân dung con người này, Giang đã bắt đầu dịch cuốn tự truyện của Fukuzawa vào các ngày cuối tuần.

Khi được hỏi tại sao cô lại bị cuốn tự truyện thu hút, Giang trả lời: "Fukuzawa được biết tới như là một nhà triết học tiến bộ, song trong cuốn tự truyện của mình, ông đã viết về bản thân mình một cách rất khiêm nhường".

Biên dịch là sở thích của Phạm Thị Thu Giang. Được biết dự án tiếp theo của cô sinh viên Việt Nam ham học này là biên dịch tác phẩm Bummeron no Gairyaku (Đại cương về Học thuyết của Nền văn minh).

Theo TTXVN, Kyodo

contentlength: 3133
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi sky bận cày view cho Sơn Tùng, mạng xã hội lại sôi sục trước cover 'Chạy ngay đi' với lời hát cực rõ
00:00 / --:--