Safe Fleet - đội xe ôm an toàn

00:00 23/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

60 năm ngày thành lập Hội chữ thập đỏ VN (23-11-1946 - 23-11-2006):

Safe Fleet doi xe om an toan
Anh La Văn Đức (giữa) và đội xe ôm an toàn - Safe Fleet phường Hòa Minh - Ảnh: Anh Kiệt
“Lên gối! Một, hai, ba... lên! Không được, chưa đều. Làm như thế, nếu là nạn nhân thật thì dù có sống được cũng liệt toàn thân hoặc nặng hơn, các bạn sẽ không có cơ hội cứu sống họ đâu. Tập lại nào!”.

Hôm nay đứa con lớn của anh La Văn Thanh ở phường Hòa Minh cứ ngạc nhiên hỏi: “Lâu nay ba lái xe không gặp sự cố chi nên được phát áo, mũ bảo hiểm có chữ “Đội xe ôm an toàn” hả ba?”.

Anh Thanh giải thích ngắn gọn: “Ba vẫn là người lái xe ôm an toàn, chỉ khác là từ bữa nay ba trở thành hội viên Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường. Mấy bữa nay ba đi học”. Anh Thanh là một trong số mười học viên lớp huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu đầu tiên cho người hành nghề lái xe ôm do Hội CTĐ thành phố tổ chức. Ép ngực, hà hơi thổi ngạt, băng bó vết thương, nẹp cố định chỗ gãy xương kín, gãy xương hở, vận chuyển nạn nhân đòi hỏi phải làm đúng kỹ thuật. Mỗi lần làm sai, huấn luyện viên Nguyễn Văn Lưu nhắc lại những hậu quả do sơ cấp cứu không đúng cách: nạn nhân có thể bị tàn tật suốt đời hoặc nguy hiểm tính mạng.

Không phải ai cũng được vào Safe Fleet - đội xe ôm an toàn (thuộc dự án “Chương trình kiểm soát thương tích” do Tổ chức Counterpart International (Mỹ) tài trợ cho hội CTĐ của năm phường thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Thành viên của đội đều phải qua sơ tuyển: dưới 45 tuổi, đủ sức khỏe (có chứng nhận sức khỏe của trung tâm y tế cấp quận trở lên), phải có xác nhận của chính quyền địa phương với những tiêu chuẩn: là người chấp hành nghiêm Luật an toàn giao thông, không có “máu” đua theo xe khách để giành khách; không chạy xe khi say rượu và chưa có tai tiếng lừa khách, hô giá cước “cắt cổ” khách... Chưa hết, còn phải qua cuộc phỏng vấn sơ tuyển trước khi vào huấn luyện. Họ phải trả lời 12 câu hỏi để các chuyên viên của Hội CTĐ thành phố và nhà tài trợ đánh giá tâm lý. Người được tuyển không chỉ có đủ sức khỏe, đạo đức mà còn có cái tâm tự nguyện làm việc thiện.

Vào đội xe ôm an toàn không có quyền lợi gì, vẫn hành nghề xe ôm để sống. “Làm tốt sẽ tăng thêm uy tín của đội xe ôm an toàn đối với khách hàng”, một chuyên viên phỏng vấn cho biết. Đội trưởng Safe Fleet phường Hòa Minh, anh La Văn Đức, tâm sự: “Lâu nay mình vẫn giúp bà con đi đường bị tai nạn giao thông, giờ được vào Hội CTĐ, mình tham gia công tác nhân đạo có tổ chức, có kỹ năng mà không ảnh hưởng gì đến mưu sinh hằng ngày thì đáng tự hào chứ. Và khách mỗi khi cần đi xe ôm là nhớ ngay đến đội xe ôm an toàn. Như vậy là nhóm xe ôm mình có thương hiệu rồi”.

ANH KIỆT

Việt Báo
contentlength: 4322
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cậy đông vỗ mông mỹ nữ, dân chơi bị giang hồ đánh hội đồng nhừ tử​
00:00 / --:--