Rượu mời, rượu mừng và bi kịch trai làng

07:40 02/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Con sâu rượu lúc này trong người đã hoàn toàn điều khiển Thắng, tay phải cầm dao Thắng đâm nhiều nhát phía sau gáy và lưng ông Lương làm ông Lương ngã gục và chết trên đường đi cấp cứu...

Ruou moi ruou mung va bi kich trai lang

Liệt ra những vụ án dưới đây, hy vọng sẽ giúp thanh niên nông thôn tránh được những chuyện đau lòng từ rượu…

Rượu mời

Hôm ấy, sau khi đi thu gom dây điện thắp sáng về, Lê Văn Cợ rủ Võ Hữu Thắng vào nhà ông Võ Hữu Lương ở khe Gia, xóm Hoa Thám, xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) uống nước.

Uống nước được khoảng 5 phút thì ông Lương đưa ra 1 can rượu trắng 5 lít và 1 bát thịt mèo. Lúc đó, bà Võ Thị Trinh (vợ ông Lương cũng đến). Cả 4 người ngồi uống rượu. Sau 1 tiếng “hàn huyên”, can rượu 5 lít đã cạn, ông Lương tiếp tục đưa ra 1 chai rượu trắng loại ngon.

Ông Lương rót rượu mời Thắng, nhưng Thắng từ chối với lý do bị bệnh không uống nhiều . Ông Lương bảo: “Tao vừa nhiều tuổi, rót rượu mời, mày phải uống”. Thắng nói: “Uống thì uống”. Lúc này, bà Trinh đang ngồi bên cạnh, Thắng sờ ngực bà Trinh và nói: “Già rồi chắc không ghen nữa”.

Ông Lương tiếp tục rót 2 chén và nói với Thắng “Uống đi rồi về. Tao đi làm”. Thắng nói: “Mất lịch sự”. Ông Lương nổi nóng, 2 người xô đẩy nhau. Ông Lương đấm Thắng, Thắng đấm vào mặt ông Lương.

Ông Lương cúi xuống lấy con dao để cạnh đâm Thắng 1 vết trúng cằm, 1 vết sượt vào phần mềm ở cổ, cả 2 vết thương đều làm rách da Thắng. Thắng xông vào xô ông Lương ngã xuống đất và giằng được dao.

Con sâu rượu lúc này trong người đã hoàn toàn điều khiển Thắng, tay phải cầm dao Thắng đâm nhiều nhát phía sau gáy và lưng ông Lương làm ông Lương ngã gục và chết trên đường đi cấp cứu.

Võ Hữu Thắng đã phải nhận mức án 10 năm tù…

Từ ngày 1/1/2005 đến ngày 30/4/2006, trong tổng số 786 bị cáo bị Tòa án hai cấp ở Hà Tĩnh đưa ra xét xử, có 371 bị cáo (chiếm 47,2%) xuất phát từ nông, ngư nghiệp. Trong đó, số đối tượng phạm tội sau khi đã sử dụng rượu, bia chiếm gần 60%.

Có thể nói con số trên thực sự làm chúng ta phải suy nghĩ khi đứng trước Toà phần lớn là những người nông dân chân lấm, tay bùn.

Nhiều khi vì miếng cơm manh áo, nhưng cũng có nhiều vụ trọng án đến từ mâm cơm, chén rượu của những ngày nông nhàn, người thì mất mạng, kẻ thì vào vòng lao lý, để lại nơi ruộng vườn là cha mẹ già yếu và vợ trẻ, con thơ.

Chuyện khác. Hôm ấy, sau khi đi làm về, Hồ Sỹ Hùng vào nhà anh Nguyễn Văn Hải, xóm 12, xã Sơn Trung (Hương Sơn, Hà Tĩnh) mua rượu. Anh Hải mời Hùng uống rượu. Lúc đó anh Lê Cảnh Mạnh, ở xã Sơn Châu (Hương Sơn) đi vào. Anh Hải giới thiệu anh Mạnh là cậu của mình và mời anh Mạnh cùng uống rượu.

Sau khi uống xong, Hùng cầm chai rượu đi về nhà thì anh Mạnh nói: “Tao đến nhà mày chơi cho biết”. Mạnh đi theo Hùng về nhà ở xóm 12, xã Sơn Trung (Hương Sơn).

Lúc này, khoảng 19 giờ, Hùng bảo chị Cúc dọn cơm ăn, đồng thời lấy rượu ra uống. Khi chị Cúc dọn cơm lên đặt mâm giữa bàn thì anh Mạnh đi vào ngồi ở ghế giữa nhà. Sau khi quan sát mâm cơm, anh Mạnh có ý coi thường.

Sợ xảy ra đánh nhau nên chị Cúc gọi cán bộ xóm đến can thiệp. Trong lúc cán bộ xóm chưa đến thì Mạnh tiếp tục xúc phạm Hùng, ném vỡ bát ăn cơm. Hùng không kìm nén được tức giận đã bưng chiếc ghế gỗ đang ngồi đánh mạnh vào đầu Mạnh. Hậu quả Mạnh đã chết trên đường đi cấp cứu. Riêng Hùng phải vào tù với mức án 8 năm.

Rượu mừng

Sau khi đi đánh cá biển về, một số người cùng thuyền trích ra 3 kg cá đưa về nhà anh Trương Văn Trung tại thôn Linh Tân, xã Xuân Liên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) tổ chức uống rượu mừng; trong đó có Trương Văn Vinh. Sau khi uống hết 3 chai rượu, mọi người ra về, còn lại Trương Văn Sâm, Trương Văn Trung, Trương Văn Vinh và Lê Quốc Thọ tiếp tục uống rượu.

Uống xong lấy thêm chai nữa thì Trương Văn Trung vào giường nằm nghỉ. Lúc này, Vinh hỏi vay tiền chị Nhàn (vợ Trung). Chị Nhàn đưa cho Vinh 5000 đồng, Vinh trả lại. Sau đó, Vinh mượn đèn pin nhưng vì trời còn sáng nên chị Nhàn không cho.

Vinh xúc phạm và dùng mũ đánh chị Nhàn. Trung trong nhà cầm dao đi ra nhưng ông Thọ can ngăn, ông Sâm và anh Thọ cùng Vinh ra về. Một lúc sau, Vinh quay lại nhờ Trung đưa về, nhưng Trung không chịu. Vinh cho rằng Trung nhút nhát.

Trung vào nhà lấy dao ra, thì Vinh bỏ sang nhà bà Lương (là mẹ Vinh). Trung cầm dao đuổi theo và đâm vào lưng làm Vinh ngã xuống. Trung đâm tiếp 1 nhát vào bên trái bụng Vinh. Vinh chết trên đường đến bệnh viện.

Còn Trương Văn Trung sau khi đâm chết Trương Văn Vinh đã về nhà lấy tiền rồi cầm dao bỏ trốn lên Nghĩa Đàn- Nghệ An, đến chiều ngày hôm sau thì bị bắt giữ. Trương Văn Trung đã phải trả giá cho hành vi côn đồ của mình, khi Toà án nhân dân tỉnh kết án 17 năm tù giam.

*****

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền địa phương, các ban, hội cấp xã, xóm…cần tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật, cũng như tuyên truyền nếp sống mới đến từng hộ gia đình, nhất là việc sử dụng bia, rượu trong sinh hoạt hàng ngày. Có như vậy mới đảm bảo xây dựng xóm, làng văn hoá và không để xảy những hậu quả đau lòng từ rượu.

Bùi Tiến
Viện KSND Hà Tĩnh

Việt Báo
contentlength: 8171
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đôi nam nữ liều mạng trèo lên mỏm đá chênh vênh để chụp ảnh
00:00 / --:--