Quyen Truong dai dien UNICEF Chan thuong la ke thu so mot cua tre em Viet Nam hien nay
Ông Salazar. ảnh: N.Thắng

Quyền Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam - ông Christian Salazar đã trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên nhân kỷ niệm 30 năm tổ chức này hoạt động ở Việt Nam.

* Được biết UNICEF là tổ chức quốc tế có mặt đầu tiên sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Ông đánh giá như thế nào về những thành tựu mà UNICEF đã đạt được tại Việt Nam trong 30 năm qua?

- Có thế nói một cách không hoa mỹ rằng UNICEF là người bạn quốc tế chung thủy của Việt Nam. Ngay khi chiến tranh kết thúc chúng tôi đã có mặt ở đây, ở thời điểm có thể nói là khó khăn nhất của các bạn. Năm nay các bạn kỷ niệm 30 năm ngày thống nhất đất nước thì chúng tôi cũng kỷ niệm ngần ấy năm chúng tôi có mặt tại Việt Nam, và có thể nói rằng chúng tôi vô cùng tự hào về những gì làm được ở đây trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ Việt Nam. Nếu các bạn nhìn vào các số liệu thì có thể thấy những thay đổi đầy ấn tượng trong đời sống và phụ nữ, trẻ em Việt Nam trong vòng 30 năm qua.

* Theo ông, ngoài những thành tựu đã đạt được, đâu là thách thức đối với Việt Nam hiện nay trong việc xóa đói giảm nghèo và chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em ?

- Tại Việt Nam, việc chuyển đổi sang một nền kinh tế có tính thị trường hơn đã dẫn đến việc thực sự tăng thu nhập và giảm đáng kể nghèo đói. Tuy nhiên, trong khi những xu hướng này là đáng khích lệ, có một số những yếu tố đang làm ảnh hưởng đến những thành tích đã đạt được. Vậy thì đâu là yếu tố cân bằng, làm sao vẫn tiếp tục phát triển nhanh mà thu hẹp được được khoảng giàu nghèo và kiểm soát được các vấn đề xã hội. Tôi cho là các bạn còn có nhiều việc để làm. Về trẻ em, tôi đặc biệt lưu ý là những chấn thương có thể ngăn chặn được là kẻ thù số một của trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 1 đến 16. Con số gần 30.000 trẻ em tử vong do chấn thương hằng năm ở Việt Nam là một điều đáng lo ngại. Trẻ em chiếm khoảng 41% tổng dân số hơn 80 triệu người của Việt Nam. Sự phát triển kinh tế nhanh chóng được đồng hành bởi sự đô thị hóa và lao động nhập cư với tỷ lệ có mặt không tương xứng của trẻ vị thành niên trong số người nhập cư vào thành thị. Hiện tượng này đã dẫn tới sự tăng số lượng trẻ em có nhu cầu cần được bảo vệ đặc biệt khỏi bị bóc lột về kinh tế và tình dục, lạm dụng ma túy và HIV/AIDS.

* Vậy ông đánh giá như thế nào về những cam kết của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết những vấn đề trên cũng như sự hợp tác của Chính phủ với UNICEF ?

- Nếu như so với thế giới thì cam kết của chính phủ các bạn là mạnh mẽ hơn nhiều khi nhìn vào những lĩnh vực như giáo dục, y tế, giảm nghèo đã được đầu tư như thế nào. Việt Nam không chỉ thể hiện cam kết bằng lời, chính phủ các bạn còn thể hiện qua việc cùng với UNICEF hợp tác một cách thành công trong việc nâng cao sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt là trong việc nâng cao sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, việc kiểm soát bệnh tật như thanh toán uốn ván ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, phòng tránh bệnh sởi, giảm các bệnh do thiếu vitamin A, thiếu sắt và thiếu i-ốt gây nên.

* UNICEF có những kế hoạch lớn nào tại Việt Nam trong thời gian tới ?

- Nâng cao sự sống còn và phúc lợi của bà mẹ và trẻ em sẽ giúp xóa đói giảm nghèo và đem lại sự công bằng cho xã hội. UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ trong việc nâng cao sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Trong những năm tới, UNICEF cũng sẽ tập trung sự hỗ trợ của mình vào những đối tượng nghèo nhất như các nhóm dân tộc thiểu số và những người dân sống ở vùng sâu, vùng xa. Chương trình hợp tác mới của UNICEF chu kỳ 2006-2010 sẽ tiếp tục tăng cường tính hiệu quả, bền vững và sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế và đặc biệt tập trung cho 2 chương trình mới là "Bảo vệ trẻ em" và "Ngăn chặn chấn thương trẻ em" như tôi đã đề cập ở trên.

Xuân Danh - Lan Dung
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 6320
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất