Quá trình đi tìm giá trị đẹp

Thứ bảy, 09 Tháng tư 2005, 07:02 GMT+7
 • Cuộc bình chọn “Gương mặt trẻ TP 30 năm”:

  Qua trinh di tim gia tri dep
  Anh Trần Trọng Tuấn - Ảnh: Đặng Tươi
  Đó là khái quát của anh Trần Trọng Tuấn - phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, trưởng ban tổ chức cuộc vận động bình chọn “Gương mặt trẻ TP 30 năm” (Thành đoàn TP.HCM đang triển khai) - về ý nghĩa của cuộc bình chọn.

  TS đã trao đổi thêm với anh xung quanh chương trình này.

  * Thưa anh, 39 gương mặt tiêu biểu được Ban thường vụ Thành đoàn giới thiệu trong cuộc vận động dựa trên những cơ sở khoa học, các tiêu chuẩn cụ thể nào?

  - Có ba kênh để chúng tôi tham khảo: từ đề xuất của tất cả các cơ sở Đoàn; từ các cuộc tuyên dương mà Thành đoàn đã làm nhiều năm qua như Thanh niên nghĩa cử đẹp, Thanh niên nông thôn sản xuất giỏi, Doanh nghiệp trẻ thành đạt, Thanh niên tiên tiến, Sinh viên ba tốt, Gương mặt trẻ TP 10 năm, 20 năm... và qua báo chí.

  Chúng tôi đặt ra tiêu chuẩn chung “đóng góp nổi bật vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc, có tác động tích cực trong xã hội, đặc biệt với thanh thiếu nhi TP trong 30 năm và đến nay vẫn tiếp tục phát huy vai trò của mình trên cương vị mới, là gương sáng cổ vũ thanh niên TP phấn đấu, vươn lên và sống đẹp”.

  Có tám đối tượng: anh hùng lao động, bàn tay vàng, thanh niên công nhân, thanh niên sản xuất giỏi, doanh nghiệp trẻ, trí thức trẻ - tài năng khoa học trẻ, lực lượng vũ trang, văn nghệ sĩ, nhà báo, cán bộ Đoàn - Hội - Đội. Đòi hỏi đặt ra tiêu chí 1, 2, 3, 4 cho tất cả là không thích hợp.

  Nhưng trước khi chọn cá nhân nào vào danh sách giới thiệu, chúng tôi đã khảo sát qua cá nhân, qua đơn vị chủ quản và qua các hội ngành nghề. Điển hình tốt trong xã hội rất nhiều, Ban thường vụ Thành đoàn, các sở ngành cũng khó bao quát hết nên trong phiếu bình chọn mình đã mở ngõ để các bạn ghi thêm những gương mặt theo mình là xứng đáng. Đó chính là quá trình đi tìm giá trị đẹp trong cuộc sống.

  Ngoài đoàn viên thanh niên tham dự, chúng tôi đều triển khai vận động rộng rãi các thành phần khác tham gia. Nhân đây, thông qua báo TS chúng tôi rất mong muốn các cựu chiến binh, các nhà cách mạng lão thành, các nhà giáo dục, các cán bộ Đoàn nhiều thế hệ... hãy cùng tham gia bình chọn.


  Để tham gia bạn có thể cắt phiếu từ báo, nhận phiếu ở cơ sở Đoàn hoặc Ban tư tưởng văn hóa Thành đoàn (số 1 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, ĐT: 8298669, fax 8244705).

  * Vì sao gọi là trẻ mà đa số các gương mặt tuổi đã trung niên, có người 57 tuổi. Vậy chữ “trẻ” trong tên gọi của chương trình cần được hiểu như thế nào?

  - 39 gương mặt thuộc nhiều thế hệ. Họ giống nhau ở chỗ đạt được những thành tích trong cuộc sống, công tác khi họ còn trẻ. Ví dụ có chị đạt anh hùng lao động khi mới 24, 25 tuổi, những bàn tay vàng, những người đoạt các giải thưởng cao cuộc thi quốc gia, quốc tế khi còn rất trẻ.

  Cho đến nay họ vẫn mang trong mình nhiệt huyết trẻ, là tấm gương cho thanh niên noi theo, có ảnh hưởng tích cực đến quá trình rèn luyện nhân cách của giới trẻ. Đó mới là quan trọng.

  * Ngày mai 10-4-2005 là kết thúc cuộc bình chọn. Ban tổ chức có khoảng hai tuần để tổng kết, đưa ra kết quả cuối cùng. Ban tổ chức có những bước cụ thể nào để đạt độ chính xác cao nhất?

  - Ước tính có khoảng 300.000 phiếu bình chọn. Chúng tôi sẽ công bố kết quả cuối cùng tại đại hội “Thanh niên tiên tiến - gương mặt trẻ TP.HCM” diễn ra vào cuối tháng tư này.

  Chúng tôi đang thành lập bốn nhóm kiểm phiếu, mỗi nhóm 10 người, sẽ ráo riết làm việc. Tôi nghĩ hai tuần lễ là thời gian đủ để chúng tôi làm việc một cách chính xác nhất.

  ĐẶNG TƯƠI thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quá trình đi tìm giá trị đẹp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quá trình đi tìm giá trị đẹp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qua trinh di tim gia tri dep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quá trình đi tìm giá trị đẹp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ