Ở lớp học “sáng tạo cuộc đời”

10:28 12/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

O lop hoc sang tao cuoc doi
Mỗi cuộc đời có một đồ thị riêng nhưng ai cũng có nhu cầu được chia sẻ.

Mọi người đều trải lòng mình ra và lắng nghe, cảm nhận những giây phút quý giá của hiện tại. Những sự kiện, biến cố vui buồn xảy ra trong cuộc đời đều có một giá trị và ý nghĩa nào đó giúp cho chúng ta trở thành chúng ta ngày hôm nay. Và hiện tại chính là món quà quý giá nhất.

Một ngày cuối tuần ở Nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM, thay cho những cuộc rong chơi, picnic, mua sắm hay thư giãn… những người trẻ quyết định ngồi lại với nhau.

Lớp có khoảng 40 người, tất cả đều trẻ trung và thân thiện. Sau phần khởi động Tui là bông hoa duy nhất và hổng có ai giống tui là đến Đồ thị cuộc đời. Cuộc đời mà cũng vẽ thành đồ thị à? Hoá ra trục tung là chuỗi những sự kiện đáng nhớ của cuộc đời từng người tính đến thời điểm hiện tại, còn trục hoành là những mốc thời gian của sự kiện.

Lớp học được chia thành nhiều nhóm ngẫu nhiên để cùng chia sẻ đồ thị cuộc đời với nhau. Qua đó, tôi mới biết được biến cố cuộc đời của một người bạn khá thân: gia đình bạn từng bị cháy nhà và trở thành vô sản. Bạn khác thì chia sẻ lúc “heartbreak” (chia tay tình yêu) phải mất đến một năm để hồi phục tinh thần.

Anh Hà Hoàng Huy, phó giám đốc Trung tâm công nghệ phần mềm SSP bày tỏ: “Dường như ngay lập tức tất cả đã trở thành bạn bè! Họ có thể hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời mà người bạn mình đã trải qua. Khi lắng nghe và chia sẻ, họ thông cảm và dễ xích lại gần nhau hơn”. Anh cho biết, ngay sau đó, một lớp học tương tự cũng sẽ được tổ chức tại SSP.

Buổi học kết thúc bằng buổi xem biểu diễn kịch câm, lắng lại một cảm giác thật bình yên, tĩnh tại. Chị Song Hà, sinh năm 1976, giám đốc công ty Brand Connections hào hứng nói: “Là người làm công việc xây dựng và phát triển thương hiệu, tôi rất đam mê và tự hào vì nó đòi hỏi nhiều sáng tạo. Nhưng hôm nay tôi mới cảm nhận được rằng việc sáng tạo cuộc đời của mỗi cá nhân mới là sự sáng tạo có ý nghĩa nhất vì nó giúp mình có một cuộc sống nhân văn và hạnh phúc”.

Giảng viên lớp học, anh Trần Minh Trọng, hiện là nghiên cứu sinh cao học ngành xã hội học, Học viện xã hội châu Á (Asian Social Institute), Philippines nói một cách rất chân thành và khiêm tốn: “Có lẽ nói lớp học thì hơi to tát, tôi chỉ muốn chia sẻ với các bạn trẻ về những kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích luỹ được trong quá trình đọc, nghiên cứu và học tập về phát triển cộng đồng.

Trong cuộc sống tất bật ngày hôm nay, chúng ta dễ lãng quên những điều bình thường và cơ bản nhất của con người, đó là: tình yêu thương, hoàn thiện nhân cách, phát huy tiềm năng, học cách sống hoà hợp với thiên nhiên và môi trường xã hội”.

Theo Hiền Lê - Sài Gòn Tiếp Thị

Việt Báo
contentlength: 5163
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất