Nơi phát huy nhiệt huyết tuổi trẻ

08:33 17/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bắt đầu từ ý tưởng cá nhân của một cán bộ Đoàn tâm huyết, anh Nguyễn Đồng Long cùng sự ủng hộ của nhiều đoàn viên trẻ, chuỗi câu lạc bộ Hiệp hội Tuổi trẻ nhiệt huyết VNPT chính thức ra đời vào tháng 12/2007.

Noi phat huy nhiet huyet tuoi tre
Chủ tịch BCT chuỗi CLB Hiệp hội Tuổi trẻ nhiệt huyết Nguyễn Đồng Long (mặc comple) cùng các thành viên trong lễ ra mắt. Ảnh: Linh Nga

Đây là mô hình tổ chức quản lý các câu lạc bộ (CLB) dưới sự giám sát của Đoàn Thanh niên có nhiều điểm mới lạ và tiến bộ.

Không chỉ để vui chơi đơn thuần

Anh Nguyễn Đồng Long- Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, cho biết: “Các CLB mà chúng tôi hướng tới thành lập sẽ có sự khác biệt với những CLB thường có trước đây. Thành viên tham dự để thể hiện năng khiếu và sở thích, đồng thời họ được hiểu biết thêm về các kiến thức văn hóa, xã hội. Tại đây, giải trí gắn với đào tạo chuyên môn trong mọi hoạt động, chứ không chỉ đơn thuần lập ra để vui chơi”.

Mong muốn trên của anh Long được hình thành từ cách đây hơn một năm. Tháng 7/2006, tham gia chương trình Nghiên cứu trí thức thanh niên của Đức, anh nhận thấy mô hình CLB của nước bạn chỉ đáp ứng được nhu cầu tập hợp sở thích chứ chưa chú trọng đến việc định hướng chính trị, văn hóa cho thanh niên.

Có những CLB ở Bỉ, tất cả những thành viên sinh hoạt đều cạo trọc đầu; hay ở Đức, thành viên phải chấp hành những việc được xem là không lành mạnh.

Điều đó càng thôi thúc anh hướng ý tưởng vào việc tạo ra các CLB kết hợp giải trí với giáo dục văn hóa, định hướng chính trị. “CLB là nơi để bộc lộ đam mê và sở thích, song cũng cần trong khuôn phép chuẩn mực xã hội”- Long chia sẻ quan niệm.

Phải phát huy được nhiệt huyết của tuổi trẻ

Sau những đợt tập huấn Đoàn của VNPT, một số nhóm bạn trẻ có cùng sở thích như nhiếp ảnh, thơ ca lại tụ tập đàm đạo cùng nhau. Song những hoạt động như thế thường không được duy trì bền bỉ và lâu dài. Việc đó càng làm anh suy nghĩ về một môi trường sinh hoạt chuyên nghiệp cho mọi người.

Tuy nhiên, có quá nhiều CLB đã ra đời và không thể duy trì lâu dài, liệu những “thành viên con” mà Chuỗi CLB Hiệp hội Tuổi trẻ nhiệt huyết mong muốn thành lập có đi ngược lại được thực tế ấy. Đó là trăn trở lớn nhất mà anh Long cùng các đoàn viên VNPT phải vượt qua.

Trong những hoạt động tình nguyện, về nguồn…, chứng kiến các đoàn viên hăng hái “bỏ tiền túi” để tham gia, Nguyễn Đồng Long thực sự cảm động. Hành động của các bạn trẻ đầy nhiệt huyết ấy và niềm tin vào tổ chức Đoàn đã giúp anh đủ tự tin quyết định thực hiện ý định của mình.

Những đơn vị thành viên ban đầu mà Chuỗi CLB Hiệp hội Tuổi trẻ nhiệt huyết hướng tới là CLB Giao lưu văn hóa, CLB Chứng khoán, CLB Bóng đá, CLB Tennis, CLB Ca nhạc và CLB Nhiếp ảnh. Các “thành viên nhỏ” này sẽ tự hoạt động dưới sự chỉ đạo của Chuỗi CLB Hiệp hội Tuổi trẻ nhiệt huyết, qua giám sát trực tiếp của tổ chức đoàn.

Sinh hoạt tại các CLB của Chuỗi CLB Hiệp hội Tuổi trẻ nhiệt huyết, thành viên có thể cảm nhận được không khí thoải mái, không gò bó theo khuôn mẫu của Đoàn. Điều đó sẽ giúp thu hút, quy tụ những thanh niên không thực sự hứng thú với phong trào Đoàn tham gia.

Là môi trường để những thành viên tham dự bộc lộ niềm đam mê và sở thích của mình, song mục đích các CLB không chỉ dừng lại ở đó. Mục tiêu cao hơn mà Đồng Long và các thành viên Ban chủ tịch hướng tới khi thành lập các CLB này là để các “thành viên” ấy tự hoạt động, nâng cao giá trị vui chơi, giải trí về mặt tinh thần cho đoàn viên, đồng thời tạo cho đoàn viên ý thức tự tạo nguồn kinh phí hoạt động.

Ngoài khoản hỗ trợ của tổ chức Đoàn, để hoạt động lâu dài, những CLB này sẽ trở thành những đơn vị, đại lý tự tìm nguồn tài chính. Các thành viên của Chuỗi CLB Hiệp hội tuổi trẻ nhiệt huyết có thể làm đại lý cho VNPT hoặc kinh doanh, tìm tài trợ theo những hình thức khác.

Điều đặc biệt là, tham gia vào những CLB này, không chỉ có đoàn viên của VNPT mà còn có nhiều bạn trẻ công tác tại các cơ quan khác. Điều đó tạo nên mối gắn kết chặt chẽ giữa tổ chức Đoàn các đơn vị, phù hợp với xu hướng hội nhập hiện nay.

Linh Nga

Việt Báo
contentlength: 6578
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất