Nô nức ngày hội tòng quân năm 2005: Những người lính trẻ lên đường

10:21 21/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ sáng tinh mơ, nô nức trong tiếng trống hội tòng quân tiễn đưa các tân binh, khắp các nẻo đường của vùng trung du, cờ hoa tưng bừng vẫy chào chiến sỹ mới, ai nấy quên đi cái tiết trời lạnh giá của gió mùa đông Bắc...

No nuc ngay hoi tong quan nam 2005 Nhung nguoi linh tre len duong

Tân binh huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhập ngũ đợt 1 năm 2005. ảnh: Chí Thiện

“Chiến tranh đã qua đi, tuổi trẻ chúng tôi được sống trong hoà bình, nhưng điều đó càng giúp chúng tôi thấy rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình phải tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nước Việt Nam XHCN ngày càng giàu đẹp văn minh. Là con cháu Vua Hùng, chúng tôi càng tự hào vững vàng lên đường theo bước chân Đại đoàn quân Tiên phong làm theo lời Bác Hồ căn dặn, xin hứa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành những thanh niên ưu tú nhất” - Thay mặt, tuổi trẻ Phú Thọ và hàng ngàn thanh niên cả nước lên đường nhập ngũ năm nay, tân binh Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Công Nguyên xúc động nói lời phát biểu trong buổi lễ ra quân sớm được tổ chức tại TP Việt Trì.

Tiễn con đi bộ đội, chị Thắng (phường Nông Trang, TP Việt Trì) mừng vui trong nước mắt: “Khi con trai tôi làm đơn tình nguyện nhập ngũ, gia đình lẫn lộn bao cảm xúc. Mong sao con trai hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào quân đội giao phó, không làm hổ danh trai Đất Tổ và từ lâu gia đình vẫn ủng hộ ước nguyện của cháu là được phục vụ lâu dài trong quân đội...”.

Tâm sự của chị Thắng cũng là tâm tư của biết bao chiến sỹ trẻ trong đoàn quân hôm nay. Trung tá Lê Quang Thiệu, Huyện phó Huyện đội Lâm Thao (Phú Thọ) xúc động kể lại: “Lần đầu tiên trong công tác tuyển quân, chúng tôi tiếp đón hai gia đình đến Huyện đội thắc mắc vì sao con trai họ không trúng tuyển. Giải thích mãi rằng chỉ tiêu... đã hết, họ mới chịu ra về”.

Trong bộ quân phục mới toanh vừa được phát, tân binh Bùi Mạnh Cường ở xã Sơn Vi (Lâm Thao) sung sướng thổ lộ trong đêm giao lưu văn nghệ tiễn trai làng lên đường: “Thế là em đã thành người lính! Vừa rồi em trúng tuyển vào trường CĐ Hoá chất nhưng em vẫn quyết tâm đi bộ đội. Vào lính không ai coi là mốt nhưng các bạn của em cũng thích lắm, đó là môi trường chúng em lựa chọn để rèn luyện, trưởng thành cứng cáp...”. Khó có thể nói hết tâm trạng vui mừng của những thanh niên trúng tuyển và tình cảm quân dân lúc chia tay. Các bà, các mẹ giấu đi giọt nước mắt vui mừng, hoà vào tiếng trống giục dã tòng quân để chiến sỹ cứng chân lên đường...

Chiều 19/2, trên 1000 thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc nhập ngũ đợt một đã được chính quyền và đoàn thể cấp xã tổ chức liên hoan chia tay và nhận quân trang chuẩn bị cho lễ giao quân. Sớm 20/2, ngay từ 7 giờ, cả 9 huyện thị của Vĩnh Phúc đồng loạt mở lễ giao quân.

Tại buổi lễ giao quân của huyện Bình Xuyên, không khí rộn ràng trong lời ca tiếng hát, những bàn tay lưu luyến nắm bàn tay tiễn đưa người thân lên đường. Dự lễ, đồng chí Trịnh Đình Dũng-Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Vĩnh Phúc biểu dương tuổi trẻ tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, trong đó có tuổi trẻ huyện Bình Xuyên đã phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, tích cực thực hiện NVQS.

Bình Xuyên có 32 thanh niên làm đơn tình nguyện nhập ngũ, trong đó trường hợp hai anh em sinh đôi Nguyễn Duy Thịnh và Nguyễn Duy Thưởng sinh năm 1986 mới tốt nghiệp PTTH, đã cùng làm đơn đi bộ đội và cùng nhập ngũ đợt này Nguyễn Văn Huỳnh (phường Đồng Tâm,Thị xã Vĩnh Yên) là bí thư chi đoàn khu phố Lai Sơn, đã được đảng bộ phường xét kết nạp đảng dịp 3/2/2005, nhưng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Huỳnh tâm sự: “Quân đội là môi trường rèn luyện, phấn đấu tốt cho tuổi trẻ. Vì vậy, em tình nguyện lên đường, sẵn sàng phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Phan Quốc Đại, 20 tuổi, ở phường Ngô Quyền (TX Vĩnh Yên) tâm sự: “Nhập ngũ đợt này, em bắt đầu bước vào môi trường mới lạ. Nhưng em sẽ quen và hoàn thành tốt nhiệm vụ như những người khác. Thanh niên lên đường như vậy. Còn người thân của họ thì sao? Nguyễn Ngọc Lan, cô sinh viên năm thứ nhất Đại học Sư phạm I lúc đầu hơi bất ngờ khi người yêu là Nguyễn Văn Phong (xã Tam Hợp-Bình Xuyên) bỏ nghề phụ xe đang kiếm ra tiền kha khá, làm đơn đi bộ đội. Song khi hiểu được nguyện vọng của Phong. Lan đã động viên, mong anh rèn luyện tốt và yên lòng lên đường phục vụ quân đội.

Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Yên Bái là 3 tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức sớm lễ giao quân, tiễn thanh niên nhập ngũ vào ngày 20/2. Các địa phương khác sẽ tiếp tục giao quân từ ngày 22/2. Trao đổi với PV Tiền Phong, Trung tướng Ma Thanh Toàn, Tư lệnh trưởng Quân khu 2 khẳng định chất lượng về sức khoẻ và trình độ văn hoá của thanh niên nhập ngũ đợt này đã cao hơn hẳn những năm trước.

Phần nhiều tân binh đều tốt nghiệp lớp 12 và đạt sức khoẻ loại 1. Điều ghi nhận lớn nhất là hầu hết thanh niên đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã trúng tuyển và nhiều thanh niên ước muốn trở thành sỹ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp để có điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội, vì vậy, việc tuyển chọn, gọi nhập ngũ năm nay không gặp nhiều khó khăn.. Được biết, cùng với chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh đã chỉ đạo rất sát sao công tác khám tuyển (đặc biệt là khám xét HIV và các bệnh truyền nhiễm). Ngay sau khi tân binh đến đơn vị mới, việc khám sức khoẻ, kiểm tra HIV sẽ được tiến hành một lần nữa.

Tùng Duy - Chí Thiện

Việt Báo
contentlength: 7914
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>