Những người trẻ máu … “xê dịch”

21:34 08/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Làm việc nhiệt tình, cống hiến, tiền kiếm được họ “đổ” vào những chuyến đi xa khám phá những vùng đất mới. Họ là những người trẻ sống khát vọng, cống hiến và luôn mang ước vọng chinh phục những đỉnh cao.

Thà một phút huy hoàng…

Nhung nguoi tre mau xe dich

Hướng tới chân trời mới

Thanh Hải đang làm việc ở một công ty lớn. Với khoản lương khá hậu hĩnh, đủ để Hải chi tiêu cho việc học cao học, chơi thể thao và cuối tuần đi du lịch xa. Cứ thứ sáu hàng tuần, sau giờ làm, Hải vác ba lô lên đường đến những vùng đất mình chưa tới. Từ khi đi làm đến giờ, hai năm mà Hải đã đặt chân đến hơn 40 tỉnh thành trong cả nước và trên dưới 10 chuyến đi nước ngoài. Bao nhiêu tiền dành dụm Hải đều rót vào việc học và những chuyến đi.

Càng đi nhiều, máu “xê dịch” của Hải càng tăng lên. Có tuần, vì công việc đột xuất Hải không đi được mà thấy mình như mất mát một điều gì đó. Hải nhớ những chuyến đi, vì những chuyến đi mang lại cho Hải rất nhiều điều. Được đến những vùng đất mới mẻ, gặp gỡ nhiều người, hiểu về cuộc sống và những thân phận không may mắn. Hải luôn tâm niệm: “Đi là đến, đi là được”, chính vì vậy những chuyến đi từ lâu đã là một phần máu thịt của Hải rồi.

Để có những chuyến đi Hải đã bỏ lỡ rất nhiều lời mời với mức lương “hậu hĩnh” từ các công ty nước ngoài. Nếu làm ở đó Hải sẽ phải hy sinh bớt những chuyến đi, thậm chí Hải sẽ không còn được rong ruổi ở những vùng đất mới. Hải ở lại công ty mà mình đã gắn bó hai năm qua vì “lương ở đây thì cũng “tạm” ổn, vả lại ở đây mình có thời gian để vừa làm việc, vừa có cơ hội đi. Đi chơi cũng là học hỏi đấy”.

Giờ thì Hải có thể kể vanh vách về những vùng đất đã tới. Những thắng cảnh ở Tây Bắc hay những địa danh tận mũi Cà Mau, những thành phố đẹp mê hồn như Pari, Sydney đều để lại những ấn tượng và dư vị thật ngọt ngào trong Hải.

Không giống như Thanh Hải, Hương Lan – một nhân viên kiểm toán cũng đến nhiều nơi. Chẳng ở tỉnh nào của Việt Nam mà Lan chưa đến. Công việc bù đầu, ở khách sạn nhiều hơn ở nhà vì hơn nửa thời gian trong năm Lan phải đi công tác xa. Suốt ngày phải “ăn khách sạn, ngủ khách sạn” vẫn chưa đủ để “thỏa” nỗi khát khao đi của Lan.

Công việc nhiều áp lực và đạo đức nghề nghiệp không cho Lan được mắc sai sót. Để giải tỏa stress trong công việc, Lan tìm đến những chuyến đi xa để cân bằng lại mình. Không thể đi vào ngày cuối tuần, Lan gom góp những ngày nghỉ trong năm và những ngày lễ lớn để lên đường. Những mảnh đất mà Lan đặt chân tới không phải là những thành phố hiện đại, sầm uất mà là những vùng đồng quê bình dị nhưng không kém phần lãng mạn của Vương quốc Anh xinh đẹp hay những cánh đồng nho bát ngát của Pháp. Sau những chuyến đi tạm quên và “trốn” công việc, Lan lấy lại sinh lực và trở về làm việc một cách tốt hơn.

Chơi để tìm ra… cơ hội

Dù những cuộc đi chơi của họ chỉ đơn giản là đến những vùng đất mới mở mang đầu óc, lên dây cót lại tinh thần hay đơn giản chỉ là chuyến đi thăm người yêu… Nhưng tất cả đểu được một điều: Họ đi để thỏa nỗi khát vọng, đi là để thấy, và đi cũng để tìm cho mình một cơ hội trong tương lai.

Chẳng thế mà Thanh Hải, sau chuyến đi Úc, Hải nhận được lời mời làm việc cho một công ty nổi tiếng ở đây. Với những gì học được ở Việt Nam, Hải tự tin chuẩn bị cho chuyến bay đến vùng đất mới. Với Hải, nước Úc không phải là bến đỗ cuối cùng cho cuộc dạo chơi của Hải mà sẽ là “bàn đạp” để Hải đến với những thành phố hiện đại, mới mẻ hơn của thế giới.

Hương Lan cũng không kém phần hoành tráng vì những chuyến đi đã cho Lan rất nhiều điều thú vị. Chính những điều đó đã hối thúc Lan chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi Mỹ học kinh tế - ngành mà Lan thích. Với Lan: “Học về kinh tế sẽ “mở” hơn cho mình. Mình sẽ được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền kinh tế phát triển. Đến nước Mỹ rồi mình sẽ đến bất cứ đâu bởi mình vẫn còn khát khao đi”.

Còn trẻ, ai chẳng có những khát vọng, nhất là được mang khát vọng đi xa. Nhưng không phải ai cũng có được quyết tâm để thực hiện nó. Những người trẻ như Hải, Lan chính là những người có khát vọng cao nhất. Để biến những khát vọng đó thành hiện thực học phải cố gắng học hỏi rất nhiều. Chính khát vọng được học tập, làm việc và đi xa sẽ là những ngọn lửa thúc dục họ lên đường.

Đỗ Hợp

Việt Báo
contentlength: 7545
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

'Quẩy' Aerobic đều hơn cả con gái, nhóm nam sinh khiến người xem khó rời mắt
00:00 / --:--