Những nẻo đường “đồng hành”

14:35 15/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung neo duong dong hanh
Bạch Thúy Hà (áo đỏ, ở giữa) từng nhận học bổng Đồng hành cùng các thành viên Ban Điều hành và các cô, bác mạnh thường quân trong lần hoạt động đối ngoại ở Hội những nhà tin học Việt Nam tại Pháp - tháng 4/2006
Có một chàng sinh viên từng trải qua những ngày tháng gian khó, nỗ lực giành học bổng sang Pháp đã nghĩ ngay đến chuyện lập ra một quỹ học bổng nhằm giúp đỡ sinh viên nghèo ở quê nhà. Từ ý tưởng ấy, quỹ học bổng Đồng hành ra đời và trở thành người bạn thân thương của nhiều bạn trẻ trong tinh thần "lá lành đùm lá rách" gần 5 năm qua...

Tấm lòng nơi phương xa

"Mong muốn giúp đỡ cộng đồng cộng với sự đồng cảm, thấu hiểu, cộng một chút táo bạo và niềm tin mạnh mẽ vào sự chia sẻ của con người" - đó là "công thức" thúc đẩy chàng sinh viên Trần Văn Xuân đề xuất thành lập quỹ học bổng dành cho sinh viên vượt khó ở Việt Nam khi chân ướt chân ráo vào trường Ecole Polytechnique năm 2001.

Ý tưởng "táo bạo" ấy nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của 6 người bạn thân cùng trường và một số cô chú trong hội AIVF (Hội người Việt Nam làm tin học tại Pháp), song thời gian đầu cũng vấp phải không ít khó khăn: cách thực hiện, nhân lực, tài chính... "Điều gắn kết mọi người là sự tự nguyện đến với chương trình vì khâm phục tinh thần của quỹ học bổng này", Vũ Anh Tuấn, một trong những thành viên đầu tiên chia sẻ về quyết tâm thực hiện ý tưởng này. Dự kiến chỉ trao 6 suất học bổng ban đầu với số tiền vỏn vẹn 300 euro (khoảng 6 triệu đồng) cho ĐH Bách khoa TP.HCM đã biến thành con số 17 trên thực tế khi số đơn xin học bổng lên đến 84. Tất cả là nhờ nỗ lực quyên góp và tập họp các thành viên từ Bắc, Trung, Nam dưới mái nhà mang tên Đồng hành. Và rồi không dừng lại đó khi mỗi năm, số suất học bổng tăng lên và cơ hội được mở rộng cho sinh viên một số trường khác tại Việt Nam.

Tính đến tháng 4/2006, Đồng hành đã trao được gần 750 suất học bổng (qua 10 kỳ) cho sinh viên năm 1 và năm 2 tại 6 trường đại học lớn trên cả nước: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH KHTN TP.HCM, ĐH KHTN Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Từ năm 2003, Đồng hành cũng trao thêm các suất học bổng hỗ trợ cho các em học sinh lớp 12 ở Huế, Cà Mau, TP.HCM.

"Công việc của một chương trình học bổng không chỉ đơn giản là xem xét hồ sơ và trao học bổng. Dần dần các bạn nghĩ ra những cách mới để hệ thống hóa hoạt động, chẳng hạn Thuật làm thủ quỹ thức đến 2-3h sáng để thiết kế trang web cho nhóm ( www.donghanh.net ) rồi mọi người chia nhau gặp gỡ các cô bác ở Paris để giới thiệu chương trình, sau đó đến Lyon tổ chức nói chuyện, quyên góp và làm quyển sách nhỏ nói về Đồng hành... Khi mọi người bắt tay vào việc, chưa ai có ý tưởng rõ ràng rằng mình sẽ đi tới đâu và đi như thế nào, tất cả đều bị cuốn hút bởi lòng đam mê và tinh thần tập thể, muốn làm cái gì đó cho bạn bè xung quanh" - đoạn trích về những ngày đầu "chập chững" do một thành viên thổ lộ.

Điều đáng quý là ngoài việc đóng góp một phần học bổng của chính mình, những thành viên của Đồng hành tại Pháp dù bận túi bụi với việc học nhưng vẫn sắp xếp thời gian tổ chức các hoạt động tạo thêm nguồn thu như: bán hàng thổ cẩm, đồ ăn Việt Nam; dạy kèm cho học sinh Việt kiều, vận động tài trợ từ các mạnh thường quân... Trong đó có cả những ngày tỉ mẩn chấm hồ sơ, xét chọn rồi phân vân, tranh luận không biết nên chọn hồ sơ nào vì quá nhiều sinh viên xứng đáng... Mặc dù trước đó đã có đại diện ở Việt Nam hỗ trợ trong khâu xét tuyển, nhưng Đồng hành vẫn muốn tự làm lấy. Rồi cũng chính họ phân công nhau viết thư động viên, chia sẻ đến mỗi sinh viên được nhận học bổng và mỗi năm đều có những gương mặt từ ban điều hành trở về Việt Nam tổ chức giao lưu với sinh viên nhận học bổng.

Đồng cảm từ Việt Nam

Ý nghĩa và tinh thần của Đồng hành đã lan rộng và nhận được sự trợ giúp tự nguyện của các đại diện ở Việt Nam - những cầu nối quan trọng giúp sinh viên tiếp cận với Đồng hành. "Mình rất khâm phục các bạn bên Pháp, dù lịch học căng thẳng và phải tự trang trải cho cuộc sống riêng nhưng vẫn duy trì tốt quỹ học bổng, vì thế mình cũng muốn góp tay cùng các bạn", anh Nguyễn Hữu Nhã, đại diện Đồng hành tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM chân thành chia sẻ.

Còn cô Lê Thị Minh Nghĩa (Giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM), đại diện đầu tiên ở Việt Nam vui vẻ tâm sự về lý do rất đơn giản khiến cô gắn bó với Đồng hành cho đến tận bây giờ: "Tôi giúp các em trước hết vì các em vốn dĩ là sinh viên cũ của trường, sau nữa là vì ý nghĩa của quỹ học bổng này. Nó mang chất sinh viên, nhưng cũng rất ấm cúng và gần gũi, như là sự chia sẻ của những người anh, người chị với những người em của mình. Đó là nơi hội tụ của rất nhiều tấm lòng, và đáng trân trọng là những bạn có hoàn cảnh thuận lợi nhưng vẫn đồng cảm được với khó khăn của người khác". Rồi cô xúc động nhắc đến những gương mặt vượt khó, trong đó có trường hợp sinh viên Bùi Quang Đại từng nhận học bổng lần 6, nhưng đến lần thứ 7 lại quyết định không làm đơn xin học bổng tiếp vì muốn nhường lại cho nhiều bạn còn khó khăn hơn, dù bản thân bị hỏng một mắt và còn phải làm thêm để trang trải cho việc học và cuộc sống hàng ngày. Những trường hợp như thế không phải ít, mà nói như lời chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Hoàng Thạch thì đó chính là tinh thần, điều tâm huyết mà Đồng hành luôn hướng tới: "Đồng hành giúp được 1.000 em ngày hôm nay để 1.000 em đó đi giúp rất nhiều em sinh viên khác trong tương lai".

"Không những giúp đỡ về vật chất, các anh chị còn giúp đỡ rất nhiều về mặt tinh thần, thật sự trở thành những người bạn "đồng hành". Em nghĩ đây mới là điều mà bọn em cần bởi từ đó em có thể học hỏi được nhiều điều để sống tốt hơn", Lê Văn Thông, thành viên từng nhận học bổng ở ĐH Bách khoa TP.HCM bộc bạch. Còn cô bạn Hà Trang, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM nhận xét: "Các anh chị đã thực sự mang đến một không khí vui vẻ khi gia nhập Đồng hành, làm cho tụi em cảm thấy tự tin hơn vào bản thân khi biết rằng luôn có người cổ vũ, quan tâm, giúp đỡ trong cuộc sống"...

Diễm Phương - Vân Anh

Việt Báo
contentlength: 9406
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất