Những đảng viên tuổi 20

14:03 01/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiến tới kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2005)

Nhung dang vien tuoi 20
Lễ kết nạp đảng viên mới ở Phân viện Báo chí và Tuyên truyền

Nếu đã quen với quan niệm, đảng viên là những người có bề dày kinh nghiệm, tóc đã đến hồi muối tiêu, thì thực đã đến lúc bạn phải thay đổi ngay quan điểm cứng nhắc ấy.

Bởi có một lực lượng đảng viênv- sinh viên đang nỗ lực hết mình nhằm khẳng định chất trẻ của những đảng viên trẻ!

Đảng viên trẻ và “chất” trẻ của đảng viên

Đảng viên - sinh viên (SV), khái niệm kép này quả là một vinh dự lớn cho những ai được sở hữu. Nhiều SV, ngay từ ngày đầu bước vào trường ĐH đã xác lập rất rõ mục tiêu của mình: phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nguyễn Thành Hưng (lớp K37 D7, ĐH Thương mại) đã chủ động tìm hiểu những tiêu chuẩn được kết nạp Đảng để lập kế hoạch học tập cho mình.

Bốn năm đại học, học kỳ nào cũng có điểm trung bình môn nhất, nhì khóa, rồi hoạt động tập thể lớp K37 D7 mà Hưng làm lớp trưởng thường xuyên được “điểm danh” trong báo cáo thành tích của khoa, của trường... “Chiến thắng” tất yếu của chàng trai sớm nuôi lý tưởng trong mình được ghi nhận khi Hưng là 1 trong 3 SV đầu tiên của K37 ĐHTM được xét cảm tình Đảng...

Hoàng Thu Hằng - Tân đảng viên của lớp Báo in K21A2 (Phân viện Báo chí và Tuyên truyền - đã sải bước chân mình ở hai mùa tình nguyện. Năm ĐH thứ hai, Hằng cùng đội SV tình nguyện của trường lên xã miền núi biên giới Luân Giói (Điện Biên Đông, Điện Biên). Con một, da trắng, mắt nâu, vậy mà cứ hăm hở sửa đường, dọn dẹp vệ sinh cho các khu nhà ở, mặc cho da bớt trắng, má bớt hồng.

Năm ĐH thứ ba, lại vẫn cô gái của “màu xanh tình nguyện Điện Biên” năm ngoái theo chân các đoàn tình nguyện của Thành Đoàn Hà Nội làm “phóng viên chiến dịch”. Kiểu mẫu như Hằng, học giỏi, hoạt động tình nguyện có “thâm niên”, lúc nào cũng xông xáo, hoạt bát; đồng thời mang trong mình khát vọng cháy bỏng được đứng trong hàng ngũ của Đảng chính là chất trẻ của lớp đảng viên mới hôm nay.

Trách nhiệm với chính mình

Đảng viên - SV không cứ phải trầm tư, cũng chẳng cần “ngụy trang” bằng một sự nghiêm nghị ra mặt. Sự tôn trọng của tập thể đến từ phía khác, ấy là sự năng nổ, trách nhiệm của họ với tập thể, là tư chất học hành, là sự xông xáo, dám đi đầu, dám chịu trách nhiệm.

Dù là đảng viên trẻ, thì trong cuộc họp của chi bộ mình, nội dung cốt lõi vẫn là chính trị. Nhưng chính trị của những đảng viên - SV này bao giờ cũng được trẻ hóa theo đúng “chất” SV. Có nghe tình hình thời sự, phổ biến nghị quyết từ cấp trên, có báo cáo thu hoạch theo đúng kỳ hạn, nhưng còn nữa là chuyện trường mình, lớp mình.

Hiện tượng SV bỏ giờ, la cà quán xá, rồi hội chứng “chạy” điểm cuối kỳ..., những bức xúc trong thế giới học đường cũng là niềm trăn trở chính của những chi bộ SV. Nêu vấn đề, phát biểu ý kiến, thẳng thắn kiến nghị, đề xuất, những đảng viên trẻ đã làm cho những cuộc họp chi bộ trở nên gần gũi, thiết thực hơn.

Anh Ngô Thanh Hải - Tổ trưởng tổ Đảng SV, Khoa Báo chí, PVBC&TT - “bật mí” về chi bộ SV của khoa Báo chí hiện có 13 người, chỉ mình anh là “phái kia”, nhưng chị em cũng phát biểu “mạnh” chẳng kém cạnh ai. Niềm vinh dự được tuyên thệ trước cờ Đảng đã làm cho những SV này trở nên vững vàng hơn nhiều. Nỗ lực tự thân hết mình để được là đảng viên, nhưng là đảng viên rồi, thì quan trọng nhất là phải biết chia sẻ kinh nghiệm, biết giúp đỡ và rộng lòng yêu thương.

Thế nên, công tác phát triển Đảng ở nhiều chi bộ SV được thực hiện một cách rất bài bản. Tiêu chuẩn vào Đảng được phổ biến ngay trong các buổi họp lớp, danh sách “cảm tình Đảng” được “quy hoạch” dựa trên sự tham góp cụ thể của chi đoàn lớp . “Đảng viên đi trước dắt bước đảng viên đi sau”. Chính bởi công tác phát triển Đảng được triển khai từ chi bộ SV, nên các đảng viên - SV đã là bạn tốt của nhau trước khi thành “đồng chí”.

Anh Hải còn khám phá một điểm rất thú vị là cánh SV đi đâu cũng sở hữu bảng giờ “cao su”, nhưng SV - đảng viên thì chấp hành giờ giấc cực kỳ nghiêm túc. Có mặt rồi, cũng chưa thở phào đâu, kiểu gì cũng ngó quanh “xem dân tình đã tập kết đủ chưa”. “Điều lệ Đảng cũng không quy định cụ thể thế, nhưng từ khi là đảng viên, tự nhiên thấy mình sống trách nhiệm hẳn, và nói thật nhé, có quan tâm ai hơn một tí cũng thấy... có lý hơn” - Nguyễn Anh Tuấn, ĐH CSND bộc bạch.

Đón trước tương lai

Những đảng viên trẻ còn ngồi trên ghế giảng đường, ngoài những cuộc họp chi bộ, ngoài những hoạt động tích cực trong công tác phát triển Đảng có vẻ như rất riêng ấy, thì còn có những lo toan “y chang” SV thường. Vẫn có đấy thôi, những người kết nạp Đảng chưa có việc làm. áp mặt với thực tế, lớp đảng viên trẻ hôm nay vẫn hừng hực sức xuân cho cống hiến và phát huy.

Không ít người có cái nhìn khắt khe hơn với đảng viên trẻ, nghi ngờ vì trẻ thế mà đã là đảng viên, “xưa phấn đấu mãi, chứ bây giờ thì hình như dễ hơn chăng?”. Nhưng biết rõ việc mình làm, nắm chắc hướng mình chọn, những đảng viên- SV vẫn bền bỉ học hành để tăng tốc, rèn luyện để đi tới và đi đầu.

Chẳng thể kể hết những tấm gương đảng viên - SV. Không ỷ lại vào “cái mác” làm sang, nhưng họ vẫn khẳng định chắc chắn rằng: Đảng là điểm tựa để họ đi tới. Một ngày nào đó, nếu bạn gặp một trí thức trẻ thành danh, lại biết đó là người được kết nạp Đảng từ thời SV, thì xin chớ ngạc nhiên. Những đảng viên trẻ vẫn đến sớm vì luôn biết cách đi trước như thế...

Đỗ Thị Ngọc Hà

Việt Báo
contentlength: 8510
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đám cưới của cặp đôi ‘hot boy’ gây bão thành phố Cảng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>