Những chiến sĩ Điện Biên mang khăn quàng đỏ

07:23 31/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung chien si Dien Bien mang khan quang do
Các chiến sĩ nhỏ của trung đoàn 3, đại đoàn Long Châu trong ngày hội thi nghi thức Đội - Ảnh: K.A.

Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra 54 ngày đêm, nhưng chiến dịch “Em là chiến sĩ nhỏ Điện Biên” lại kéo dài đến 275 ngày.

Chiến dịch này là chủ đề năm học 2003-2004 của Đội thiếu niên tiền phong TP.HCM, với ba chặng: rèn quân, xung trận và toàn thắng...

Thầy và trò vào “quân đội”

Điều tạo nên sức sống mạnh mẽ cho hoạt động chủ đề năm học chính là sự phiên chế hóa quân sự: chia 24 quận huyện thành năm đại đoàn (Long Châu, Biên Hòa, Việt Bắc, Bến Tre và Nam Định); hội đồng đội các quận, huyện được gọi là trung đoàn; liên đội là tiểu đoàn, chi đội là đại đội, còn đội Sao đỏ trở thành đội vệ binh bảo vệ an ninh, trật tự mặt trận.Vai đeo khăn quàng đỏ, mỗi đội viên trở thành một chiến sĩ nhỏ.

Thầy cô bộc bạch: “Phải mất cả tháng mới quen với cách xưng hô theo kiểu quân sự”. Nhưng với học trò thì chỉ cần một tuần là thuộc làu. Cánh học trò cá biệt, hay nghịch ngợm quậy phá nay thành chiến sĩ cũng trở nên nề nếp. Các chiến sĩ nhỏ xúng xính trong những bộ quần áo, mũ nón rộng thùng thình mượn của các chú bộ đội. Lên lai hết cỡ mà vẫn còn quá rộng. Sau chặng rèn quân, nhiều trường tiểu học đã đặt may luôn mấy bộ đồ bộ đội theo ni trẻ em.

Ở tiểu đoàn Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), một phụ huynh có nghề may vá đã tình nguyện may tặng. Mới đây anh còn thiết kế đủ trang phục các dân tộc đang sinh sống tại tỉnh Điện Biên để phục vụ ngày hội quân cuối năm học. Trong các buổi phát động phong trào hay nói chuyện trước cờ, nhập vai tiểu đoàn trưởng, nhiều hiệu trưởng cũng xuất hiện trong trang phục bộ đội trông rất “quân đội”.

Nào cùng “kéo pháo”, “tải lương”... lên chiến dịch

Sau chặng rèn quân, đại đội 4/5 tiểu đoàn Lương Định Của (trung đoàn 3) đã giành được ngọn cờ quyết chiến quyết thắng.

Chiến sĩ Bùi Kim Linh Chi hào hứng: “Hôm nhận cờ bọn em cảm thấy vinh dự quá chừng. Khó khăn lắm đại đội mới giành được, nên cả đại đội cùng quyết tâm không để cờ rơi vào tay đại đội khác”.

Tin từ bộ tư lệnh (Hội đồng Đội TP), sẽ có một chuyến đi đến với Điện Biên Phủ vào cuối năm học. Mỗi trung đoàn chỉ chọn duy nhất một chiến sĩ xuất sắc.

Ai sẽ là người giành được phần thưởng này? Các chiến sĩ nhỏ gắng lên!

Mọi hoạt động từ lớp về nhà của các chiến sĩ đều được “chế biến” theo sự kiện của chiến dịch quân sự. Nổi bật là tiết học tốt mang tên anh hùng Tô Vĩnh Diện.

Trong khi các tiểu đoàn khác đề ra chỉ tiêu đạt được một điểm 10 là tải được 10 viên đạn hoặc kéo một khẩu pháo vào chiến trường, thì tiểu đoàn Kỳ Đồng lại có một hình thức kéo pháo khá thú vị: chiến sĩ kéo pháo phải kéo học lực của các bạn học yếu, trung bình lên.

Các thầy trong trường cũng trổ tài khéo tay làm một khẩu pháo to tướng đặt trên sân khấu măng non để chiến sĩ xuất sắc nhất mỗi tháng sẽ chụp ảnh chung với khẩu pháo. Còn tiểu đoàn Phan Đình Phùng thì giúp một bạn học tốt là tiêu diệt một giặc dốt, và kết thúc học kỳ 1 tiểu đoàn đã diệt được 32 giặc dốt.

Lấp lánh trên ngực sao chiến công - một kỷ niệm đáng yêu và ý nghĩa của tuổi học trò. Đó là ý tưởng của trung đoàn 6. Cứ đạt được một điểm 10 trong kỳ kiểm tra giữa học kỳ và thi học kỳ là chiến sĩ nhỏ giành được một sao chiến công. Nhiều trường còn xây dựng luôn mỗi lớp một đội phát thanh măng non. Đài phát thanh thông tin tình hình “chiến đấu” được phát hằng ngày.

Sôi động hơn là những cuộc tải lương lên chiến dịch (hội thu kế hoạch nhỏ). Bằng xe đạp, xe ba bánh... gắn lá ngụy trang, các tiểu đoàn thiết kế thành những đoàn xe thồ tải lương. Mới đây cuộc tải lương của trung đoàn 5 chẳng những bội thu được 9,5 tấn báo cũ, hơn 7.000 quyển tập trắng, gần 7.500 sách giáo khoa, hơn 5.000 món đồ chơi... mà còn thu được hơn 180 cặp mắt kính cận để tặng các chiến sĩ nhỏ vùng sâu vùng xa.

Trung đoàn 5 tiết lộ đang rục rịch chuẩn bị cho ngày hội quân (7-5-2004) với màu sắc và không khí của chiến dịch Điện Biên Phủ: duyệt binh của tám binh chủng (gồm pháo binh, công binh, hậu cần, thông tin, cứu thương, dân công hỏa tuyến, pháo cao xạ và bộ binh). Ngoài trang phục bộ đội, mỗi binh chủng còn trang bị thêm những vật dụng đi kèm như xe tải lương của hậu cần; pháo của pháo binh; cuốc, xẻng, cờ phá mìn của công binh, bộ đàm và ăngten của thông tin...

TỐ OANH

Việt Báo
contentlength: 7043
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Gã đàn ông bán mật ong có duyên nhất hệ mặt trời
00:00 / --:--