Những câu hỏi dành cho thủ lĩnh

19:40 13/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Anh Võ Văn Thưởng - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn - sẽ đối thoại với tuổi trẻ cả nước trong chương trình “Đoàn - Bạn đồng hành với thanh niên?”, được truyền trực tiếp trên VTV6 lúc 8 giờ tối 9/1.

Nhung cau hoi danh cho thu linh
Anh Võ Văn Thưởng. Ảnh: TNO

Những bạn đọc có câu hỏi hay, bình luận xuất sắc, sẽ được Ban tổ chức mời tham dự chương trình giao lưu trực tiếp tại trường quay S10 của Đài Truyền hình Việt Nam vào tối 9/1. Mong các bạn gửi địa chỉ, điện thoại rõ ràng để Ban tổ chức tiện liên lạc.

Bấm vào đây để đặt câu hỏi

Phạm Huy Văn; Email: vanphamhuy@gmail.com CHẾ ĐỘ CHO CÁN BỘ ĐOÀN THÔN, BUÔN

Trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên ở thôn buôn hiện nay, lực lượng Bí thư và Phó Bí thư chi đoàn thôn buôn thường xuyên biến động tức là bỏ đi làm ăn và chúng ta không thể giữ họ lại được. Vì rằng họ không được hưởng một chế độ đãi ngộ nào. Xin hỏi đồng chí trong nhiệm kỳ đến có phương án nào cho việc này không?

Phạm Hồng Thái; Email: Hongthai vptunb@hotmail.com

Theo tôi vấn đề sống còn của một tổ chức phải nói đầu tiên là con người, nhất là người đứng đầu, tôi có dịp được tiếp xúc với đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, tôi có cảm giác đây đúng là thủ lĩnh của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đẩy mạnh hội nhập.

Trong nhiệm kỳ tới, tôi đề nghị Bí thư quan tâm đầu tiên đến việc chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn, cần xiết chặt đầu vào để chọn lựa một đội ngũ cán bộ thực sự có năng lực, cần tham mưu với Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách phù hợp để bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ cán bộ Đoàn.

Tôi rất tâm đắc khi tiếp xúc với cán bộ Đoàn TNCS Trung Quốc. Họ thực sự là những người đa tài. Ở Trung Quốc người ta có quan niệm những người là cán bộ Đoàn đều là những người tài hoa, còn ở Việt Nam thì không hẳn là như thế.

Điều này là do có một thời gian chúng ta đã quá coi nhẹ việc tuyển dụng cán bộ Đoàn chuyên trách. Vì vậy chất lượng cán bộ có chiều hướng giảm cả về năng lực, phong cách và nhiệt huyết, sức hút với thanh niên hạn chế.

Cần ưu tiên tuyển chọn những cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp từ loại khá trở lên và phải là hạt nhân tích cực trong phong trào Đoàn, sinh viên về làm cán bộ Đoàn chuyên trách, hoặc phải lựa chọn ngay từ phong trào những cán bộ có năng lực, có trình độ cơ bản để bố trí làm cán bộ Đoàn chuyên trách.

BCH Đoàn các cấp cần phải có cơ cấu đoàn viên là doanh nhân tiêu biểu để góp tiếng nói, hiến kế, hiến công cho việc giúp đỡ thanh niên phát triển kinh tế.

Cần đổi mới nội dung đào tạo của Học viện Thanh thiếu nhi theo hướng bồi dưỡng các chủ doanh nghiệp trẻ, đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ về thị trường, trình độ tổ chức, quản lý kinh doanh theo mô hình của Học viện Thanh niên Thâm Quyến (Trung Quốc).

Tóm lại, Đoàn phải thực sự đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp, thay vì hễ nói đến hoạt động Đoàn là chỉ nặng hát, múa, vui vẻ, như vậy thì sẽ khó thu hút được lớp thanh niên đang say sưa nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh mà chỉ chủ yếu là thanh niên thích vui chơi ca hát.

Sở thích, lý tưởng của thanh niên ngày nay rất phong phú, đa dạng, nếu tổ chức Đoàn tạo được cho họ một môi trường phong phú, đa dạng, thiết thực, lành mạnh thì tôi tin rằng Đoàn sẽ thực sự là bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam.

Mai Đức Thắng; Email: ducthangtra@gmail.com

Bản thân tôi cảm thấy Đoàn với tôi khá xa lạ, tại trường ĐH tại sao các bạn sinh viên không lo tập trung học tập, nghiên cứu sau khi ra trường các bạn có kiến thức, có những điểm tốt. Đó là cách giúp đất nước thiết thực hơn là cứ lo làm những cái chung chung, phong trào này kia, chiếm nhiều thời gian. Vấn đề chính là học chứ?

Phạm Hồng Linh - Đà Nẵng; Tel: 0985839390; Email: misa71283@yahoo.com

Giáo dục, truyền thụ lý tưởng cách mạng cho thanh niên phải bắt đầu từ đâu và bằng cách nào để đạt hiệu quả luôn là câu hỏi cho bất cứ ai có tâm huyết đối với công tác thanh niên.

Tuy rằng trong thực tế các tổ chức quận, huyện Đoàn và các cơ sở Đoàn đã thực hiện nhiều biện pháp như: "Về nguồn", "Tuyên truyền ca khúc cách mạng", thăm di tích lịch sử... để thực hiện công tác truyền thụ, nhưng dường như vẫn chưa đủ liều lượng, có sức thuyết phục cao, và có tính hiệu quả.

Trong khi đó một bộ phận đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường hầu như học các môn như: Triết học, CNXH, Tư tưởng Hồ Chí Minh chỉ mang tính đối phó, học cho có học.

Vậy T.Ư Đoàn sẽ có những giải pháp gì để việc truyền thụ lý tưởng cách mạng cho thanh niên có hiệu quả hơn, không làm phai mờ lý tưởng sống ở một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay?

Đỗ Mạnh Hà; Email: ha_trang_68@yahoo.com.vn

Hiện nay cán bộ Đoàn ở cơ sở đặc biệt là cán bộ Đoàn ở nông thôn rất nhiều đồng chí tuổi đã cao nhưng chưa được chuyển công tác khác vì các vị trí công tác khác đã có người trong khi đó tuổi của cán bộ Đoàn lại cao.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn có biện pháp gì để giúp cho cán bộ Đoàn yên tâm công tác nếu như hết tuổi Đoàn không biết chuyển đi đâu, mà ở lại thì lại không phù hợp? BCH khoá mới có giải pháp nào để thu hút tập hợp rộng rãi thanh niên nông thôn tham gia sinh hoạt Đoàn?

Đặng Đình Đồng - Bí thư Đoàn TNCS HCM Cty Cổ phần xi măng 12/9 Anh Sơn (Nghệ An); Email: mitanhson@yahoo.com.vn

Tôi rất vinh dự là đại biểu tham dự Đại hội Tỉnh đoàn Nghệ An lần thứ XV và được tham gia thảo luận các nội dung báo cáo của Đại hội trong đó đề cập đến 4 đồng hành (Nghệ An 3 đồng hành) với thành niên.

Tôi rất vui vì Đoàn đã quan tâm nhiều hơn đến thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Nhưng tôi vẫn băn khoăn vì để đồng hành với thanh niên cần có giải pháp cụ thể, rõ ràng và phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Qua chương trình tôi muốn bày tỏ băn khoăn của mình đó là Đoàn cần phải làm gì để thực sự đồng hành với thanh niên?

Đồng hành với thanh niên trong học tập nâng cao trình độ cần phải đặt rõ mục tiêu và phải có giải pháp cụ thể để hướng nghiệp cho thanh niên trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Vậy Đoàn cần phải làm gì để giúp thanh niên lựa chọn đúng và phát huy được sở trường, năng khiếu của mình để học và tìm được một nghề thích hợp với chính bản thân họ?

Hơn nữa hiện nay các chương trình đào tạo trong nước chưa phù hợp, chưa đáp ứng với sự hội nhập và các yêu cầu về trình độ "nghề" của thanh niên khi đào tạo trong nước. Vậy T.Ư Đoàn có những chính sách gì để thực hiện đào tạo nghề cho thanh niên đáp ứng được các yêu cầu đó?

Tôi nghĩ, đồng hành với thanh niên trong giai đoạn hiện nay cần quan tâm rất nhiều điều kiện: Đào tạo, hướng nghiệp nghề, mở mang ngành nghề, cho vay vốn...Hiện nay Đoàn chúng ta chưa có đủ khả năng đáp ứng những vấn đề này. Vậy đâu là giải pháp? Cần phải làm như thế nào để thực sự đồng hành cùng thanh niên?

Tran Thi Lien Hiep; Email: lienhiepctho@yahoo.com

Truoc tinh hinh bien dong cua nen kinh te thi truong, thanh nien ngay cang co loi song thuc dung hon, khong tha thiet voi to chuc Doan, doi voi nhung hinh thuc ky luat cua to chuc Doan co le khong lam ho ban tam, tham chi ho san sang ra khoi Doan. BCH T.U Doan khoa moi se co nhung giai phap gi cu the de giup cho can bo Doan co so hoat dong duoc hieu qua hon?

Mi Mi; Email: mi2mi99@gmail.com Cần nhìn vào sự thật...

Cần nhìn thấy và thừa nhận thực tế đau xót là Đoàn TN đã tự đánh mất vai trò, tác dụng của mình trong quần chúng thanh niên từ rất lâu rồi. Lý tưởng ư? Hoạt động bổ ích, ý nghĩa ư? Tạo sân chơi lành mạnh, tập hợp lực lượng ư?...

Nếu cho đến nay, bạn vẫn chỉ biết về Đoàn qua báo cáo, thì hãy đi thực tế các cơ sở đi: cả ở các trường học, nhà máy, công sở.... bạn sẽ có câu trả lời. Có điều bạn có dám dũng cảm thừa nhận hay không mà thôi.

Ngay cả sự kiện quan trọng là Đại hội Đoàn toàn quốc, đoàn viên thanh niên - sinh viên còn không biết, không quan tâm.... Hoạt động của Đoàn hình như chỉ có trong các loại báo cáo mà thôi...

Phung Xuan Viet; Email: hdgialam@yahoo.com.vn

Đồng chí có thể cho biết việc ưu tiên đầu tiên của BCH T.Ư Đoàn khoá IX là gì?

Vũ Duy Cường; Email: vu_duy_cuong_84@.yahoo.com.vn

ĐOÀN CƠ SỞ LÀM GÌ ĐỂ LÔI KÉO THANH NIÊN THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN TRONG KHI THANH NIÊN ĐỊA PHƯƠNG ĐI LÀM VÀ HỌC XA ĐỊA PHƯƠNG?

Anh Tuan; Email: anh tuan@yahoo.com

Hien nay kinh phi hoat dong cua doan tren dia ban dan cu qua it. T.U Doan co giai phap gi de ho tro cho cac hoat dong cua Doan tai dia ban dan cu? Neu co the T.U Doan hay ho tro kinh phi hoat dong nhu MTTQ duoc khong?

Nguyễn Mạnh Hùng; Email: hdaluoi@yahoo.com

1. Chất lượng cán bộ Đoàn khu vực miền núi rất yếu. T.Ư Đoàn có thể phối hợp với Bộ GD&ĐT có chế độ cử tuyển vào Học viện Thanh thiếu niên đối với học sinh miền núi để tạo nguồn cán bộ?

2. Hoạt động Đoàn ở thôn, bản và khu dân cư còn yếu một phần do Bí thư Đoàn không có phụ cấp. Đề nghị nên có phụ cấp để đội ngũ trên để động viên họ hoàn thành công việc.

3. Hiện nay kỹ năng hoạt động thanh thiếu niên của cán bộ, đoàn viên thanh niên ta yếu hơn trước. Nên chăng T.Ư Đoàn có thể nghiên cứu đưa mô hình của Hướng đạo sinh trước đây áp dụng phù hợp vào vấn đề rèn luyện kỹ năng cho ĐVTN?

4. Ngay từ khâu kết nạp đã thấy sự thiếu trân trọng tổ chức Đoàn. Đó là sổ Đoàn hiện nay hình thức xấu, nội dung thiếu phù hợp; trong khi đó sổ Đoàn lại phát hành đại trà, có khi nội dung in sai. Nên chăng thay đổi hình thức và nội dung để phù hợp với tình hình hiện nay?

Nguyen Quoc Tuan; Email: qtgh0302@gmail.com ; Hà Tĩnh

Là một đoàn viên ở nông thôn tôi rất muốn đuọc tìm hiểu nhiều hon về phong trào Đoàn củng nhu cách thức để làm thế nào đuư Đoàn phát triển mạnh hơn?

Mong đồng chí cho biết phương hướng của Đoàn trong Đại hội này cho phong trào Đoàn các vùng nông thôn miền biển như địa phương chúng tôi.

Cao Hoang Hai; Email: caohoanghai0910@yahoo.com.vn Chất lượng cán bộ Đoàn hiện nay?

Theo cá nhân anh đánh giá thì hiện nay đội ngũ cán bộ Đoàn của chúng ta đã đạt được yêu cầu của thời kỳ hội nhập chưa? Tại nhiệm kỳ Đại hội Đoàn lần này chúng ta có làm quyết liệt trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ Đoàn để nhằm Đại học hóa đội ngũ cán bộ hay không? Chúng ta có kiên quyết loại bỏ những cán bộ không đạt yêu cầu hay không hay vẫn để những cán bộ thiếu năng lực làm thủ lĩnh phong trào thanh niên?

Phùng Quốc Hiếu - Bí thư Đoàn trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Email: hieudhvh@yahoo.com Nâng cao chất lượng công tác Đoàn tại cơ sở

1. Từ nhiều năm nay chúng tôi luôn trăn trở để làm sao nâng cao chất lượng công tác Đoàn tại đơn vị. Chúng tôi hiểu hoạt động Đoàn ngày nay phải thiết thực và phù hợp với nguyện vọng và mong mỏi của đoàn viên thanh niên thì mới tạo sức hút, tập hợp lực lượng.

Tuy nhiên, đôi khi nếu làm theo cách thức đó một số tổ chức khác trong đơn vị cho rằng là hình thức, chạy theo phong trào, không thực chất... Theo anh, làm thế nào để các tổ chức bộ phận khác hiểu được tâm tư nguyện vọng của tuổi trẻ để ủng hộ cho phong trào của thanh niên?

2. Là những cán bộ Đoàn đã nhiều năm tâm huyết với phong trào, chúng tôi rất thông cảm và chia sẻ với các thế hệ cán bộ Đoàn cống hiến, hy sinh tuổi xuân cho công tác. Chúng tôi biết gần đây T.Ư Đoàn đã có nhiều động thái tích cực để "tìm đầu ra" cho các cán bộ Đoàn sau khi miễn nhiệm.

Tại sao T.Ư Đoàn không xây dựng văn bản cụ thể để tham mưu với tổ chức có thẩm quyền về việc sử dụng nguồn lực cán bộ Đoàn khi kết thúc nhiệm kỳ để tránh lãng phí và bổ sung nguồn lực cán bộ có kinh nghiệm quản lý và hạn chế thiệt thòi cho cán bộ đoàn tại cơ sở?

Nguyễn Huy Thưởng; Email: alicucu_andre@yahoo.com

Thưa Anh, tôi là một người bình thường, rất bình thường. Tôi đã học tập phấn đấu rất nhiều, đã là một người tham gia công tác Đoàn nhưng quả là làm công tác Đoàn hiện nay rất là khó. Đoàn đã xa rời các bạn trẻ từ rất lâu, anh có thể thấy thông tin này trên các phương tiện truyền thông.

Anh có ý kiến gì để thanh niên mong muốn và xứng đáng đứng vào hàng ngũ THANH NIÊN VIỆT NAM thế hệ mới khi có thể không có một điểm tựa tốt về tinh thần, gia đình, kinh tế?

Nguyen Thanh Tung Ve nhan su Ban Bi thu Trung uong Doan.

So voi nhem ky truoc, so luong Uy vien BCH va Ban Thuong vu deu tang, nhung so luong Ban Bi thu lai giam, trong khi van duoc phep bau tu 5 - 7 nguoi. Thua anh, phai chang Doan ta hut hang can bo tre?

Nguyễn Bình Minh; Email: specialmatter2000@yahoo.com

Tôi nghe nói anh là cháu của nguyên Thủ tưởng Võ Văn Kiệt. Nếu có hoặc không xin anh cho biết quá trình công tác và trưởng thành của mình để đến nay trở thành một thủ lĩnh của Đoàn.

Đặng Đình Đồng; Email: mitanhson@yahoo.com.vn Lực lượng đoàn viên, thanh niên biến động

Hiện nay tại nhiều địa phương lực lượng đoàn viên thanh niên biến động nhanh và liên tục mà lý do cơ bản nhất lại là tại các địa phương đó thiếu việc làm cho ĐVTN. Vì vậy họ tự tìm lối đi cho mình mà hầu như các cơ sở Đoàn địa phương đó không quản lý được. Là người chịu trách nhiệm cao nhất của tổ chức Đoàn theo anh cần phải làm gì để quản lý lực lượng này? T.Ư Đoàn có giải pháp gì để tạo đủ việc làm cho họ để giảm bớt tình trạng ĐVTN bỏ đi làm ăn xa?

Tôi biết rõ ĐVTN tại nông thôn rất cần vốn nhưng các nguồn hỗ trợ từ tổ chức Đoàn lại quá ít hay chưa đáp ứng được. Vậy anh có giải pháp gì để tạo điều kiện, hỗ trợ nhiều hơn nguồn vốn cho thanh niên làm kinh tế và hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm làm ra từ các mô hình kinh tế đó?

Ý kiến của bạn về vấn đề này?

Tại chương trình Đối thoại thủ lĩnh số đầu tiên do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với báo TP tổ chức, anh Võ Văn Thưởng sẽ trao đổi thẳng thắn với thanh niên về những thành tích, cũng như những vấn đề còn tồn tại trong các phong trào của Đoàn.

Là thủ lĩnh thanh niên, anh Thưởng sẽ lắng nghe ý kiến trực diện của thế hệ trẻ về việc Đoàn đã thực sự là người bạn đồng hành và thân thiết.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn sẽ đón nhận những kỳ vọng của các đoàn viên, thanh niên vào tổ chức Đoàn trong thời gian tới.

Anh Võ Văn Thưởng cũng thông báo về kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, kế hoạch hoạt động của Đoàn thời gian tới để thực sự trở thành người bạn đồng hành tin cậy của tuổi trẻ cả nước.

Trong chương trình kéo dài 60 phút, người thủ lĩnh của thanh niên cũng tâm sự về việc làm thế nào để Đoàn thực hiện tốt trách nhiệm được giao đối với thanh niên.

Ngay từ bây giờ, hãy đặt câu hỏi cho anh Võ Văn Thưởng thông qua TP Online. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi những tâm tư, nguyện vọng, hoặc hiến kế để tổ chức Đoàn luôn là bạn đồng hành tin cậy của thế hệ trẻ.

Việt Báo
contentlength: 23071
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất