Những VĐV khiếm thị xuất sắc

09:08 31/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là những cậu bé khiếm thị của Hội người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế. Dù tuổi đời còn rất trẻ, dù thiệt thòi với chúng bạn bởi đôi mắt tật nguyền nhưng niềm đam mê thể thao đã chắp cánh cho các em bay cao.

Nhung VDV khiem thi xuat sac
“Kiệt cờ” đang luyện tập
Ánh sáng từ những quân cờ ...

Sinh năm 1989 tại xã Hương Long - TP Huế, ngay từ nhỏ cậu bé Anh Kiệt đã bị dị tật bẩm sinh về mắt. Lớn lên đôi mắt của Kiệt cứ mờ dần.

Vào Hội người mù từ năm 2003, lập tức Kiệt đã bị cuốn hút bởi những quân cờ. Phát hiện năng khiếu này, các chú bác trong hội đã hướng cho em tập luyện.

Tại hội thi TTVN dành cho người khuyết tật lần thứ 2, Kiệt lần đầu tiên có tên trong danh sách đi thi đấu của đội tuyển TT- Huế, và nhận giải 4– giải “an ủi” cho cậu học sinh khiếm thị sau một năm tiếp xúc với những quân cờ.

Ngoài những giờ học văn hóa ở trung tâm, Kiệt lại phải đi bộ gần 3km để đến trung tâm huấn luyện TDTT (57 Bà Triệu, TP Huế) để tập luyện. Dựa trên những ký hiệu đặc biệt trên mỗi quân cờ để phân biệt các quân cờ và biết được nước đi. Em phải tập trung mọi suy nghĩ vào đôi bàn tay của mình !” - Kiệt kể.

Đến hội thi TTVN dành cho người khuyết tật lần thứ 3 tổ chức ngay tại TP Huế, “ Kiệt cờ” đã mang về cho đội tuyển TT - Huế tấm HCV quý giá. Và rồi, “Kiệt cờ” đã có tên trong danh sách VĐV tham dự Para Games 2007 tổ chức tại Thái Lan. Tháng 12 này Kiệt đã có mặt tại Hà Nội để tập trung đội tuyển và tham gia tập luyện: “Em mong sẽ trở thành VĐV cờ vua chuyên nghiệp ”.

Và từ những đường đua

Sinh năm 1988 tại xã Thủy Long (huyện miền núi Nam Đông- TT Huế) trong một gia đình có 4 anh em, ngay từ bé đôi mắt của Tà Rường Tài – cậu bé người dân tộc Cơ tu đã bị mờ nhòe.

Tuy đôi mắt không được lành lặn nhưng Tài vẫn thường theo anh chị đi tắm sông và đã biết bơi ngay từ nhỏ. Vào Hội người mù TT Huế từ tháng 12/ 2004 khi phong trào tập luyện TDTT do hội người mù phát động phát triển mạnh, Rường Tài đã đăng ký bộ môn bơi lội để tập luyện. Hằng ngày sau mỗi buổi học Tài cùng Phạm Anh Kiệt và các bạn trong hội lại dắt đến trung tâm HL TDTT tham gia luyện tập.

Sau những cố gắng không biết mệt mỏi, tháng 7/2007, tại Hội thi TDTT dành cho người khuyết tật toàn quốc lần thứ 3 tổ chức tại Huế, Rường Tài đã xuất sắc mang về cho đội chủ nhà 3 tấm huy chương: HCV đồng đội, HCB bơi ếch cự li 100m và HCĐ cự li 50m.

Đây thật sự là phần thưởng vô cùng xứng đáng và tiếp sức thêm cho cậu học sinh khiếm thị này. “Hy vọng lần sau em sẽ có tên trong danh sách đội tuyển thi đấu tại Para Games giành huy chương về cho đất nước !”.

Nguyễn Thành - Hạnh Phúc

Việt Báo
contentlength: 4481
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất