Nhat ky hanh trinh Thap sang lua truyen thong Cuoc hoi tu suc tre tren dat vo
Đoàn hành trình tiến quân vào Bảo tàng Quang Trung.

Chiều 11/10, tại Bảo tàng Quang Trung, Ban tổ chức cuộc hành trình thanh niên "Thắp sáng lửa truyền thống" đã long trọng tổ chức lễ hội quân. Tham dự buổi lễ có anh Nguyễn Thành Phong, Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Công Khế, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên; ông Nguyễn Tấn Hiểu, Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Định và hơn 400 hành trình viên của 29 tỉnh thành phía Nam...

Đúng 14 giờ 30 phút, lễ hội quân chính thức diễn ra. Sau khi nghe Ban tổ chức giới thiệu tổng quát cuộc hành trình "Thắp sáng lửa truyền thống" về quê hương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, ông Nguyễn Tấn Hiểu, Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu: "Bình Định hết sức vinh dự khi được đoàn hành trình "Thắp sáng lửa truyền thống" các tỉnh thành phía Nam hội tụ về làm lễ hội quân. Tuổi trẻ Bình Định cùng với tuổi trẻ cả nước đã sẵn sàng cho ngày hội lớn". Sau phần đầu của buổi lễ, các đại biểu đã tiến vào điện thờ Tây Sơn dâng hương tưởng niệm các văn thần võ tướng. Sau khi dâng hương, lễ truyền lửa từ điện thờ Tây Sơn đã diễn ra. Ngọn lửa thiêng bách chiến bách thắng của nghĩa quân Tây Sơn được các đại biểu chuyền tay thắp sáng đài lửa lớn trước tượng đài Quang Trung. Thay mặt đoàn hành trình, anh Nguyễn Công Khế nhận cờâ lưu niệm của Tỉnh ủy Bình Định với nội dung: "Phát huy tinh thần thần tốc của Quang Trung - Nguyễn Huệ, tuổi trẻ Việt Nam đi đầu thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Nhat ky hanh trinh Thap sang lua truyen thong Cuoc hoi tu suc tre tren dat vo

Anh Nguyễn Thành Phong, Bí thư T.Ư Đoàn: "Hành trình "Thắp sáng lửa truyền thống" là cuộc hành trình hướng về cội nguồn. Quá khứ hào hùng của cha anh sẽ tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam cống hiến sức mình cho công cuộc dựng xây đất nước ngày càng giàu mạnh. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc trong các cấp bộ Hội và cán bộ hội viên thanh niên trong cả nước trước thềm Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ 5...".

Các đại biểu cũng hết sức hào hứng khi được xem múa võ Bình Định, múa cờ Đào và màn biểu diễn trống trận thể hiện tinh thần thượng võ của nghĩa quân Tây Sơn. Anh Nguyễn Vinh An, đại biểu của đoàn hành trình đã xúc động: "Khi đặt chân đến quê hương của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, tôi cũng như các thành viên trong đoàn cảm thấy rất tự hào và ngưỡng mộ những chiến công hiển hách của cha anh. Chuyến đi này thực sự có ý nghĩa lớn đối với mỗi hành trình viên...". Sau buổi lễ, các đại biểu của đoàn hành trình đã tham quan và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của bảo tàng. Trước giờ đoàn hành trình lên đường, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đại diện Ban tổ chức đánh hồi trống xuất quân. Một ngày tràn đầy sức trẻ.

Trước đó, từ tảng sáng, người dân thành phố biển Quy Nhơn trong tâm trạng hết sức náo nức chào đón đoàn hành trình. Gần 100 đoàn viên thanh niên của miền đất võ hồ hởi đến Bãi Bàn (ranh giới giữa Bình Định và Phú Yên) tiếp các đoàn đại biểu ở phía Nam trong cuộc hành trình "Thắp sáng lửa truyền thống". Trên các chiếc xe, đại biểu của các đoàn đã đổi chỗ cho nhau, cùng cất vang lời ca Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng... Việt Nam Hồ Chí Minh, Việt Nam Hồ Chí Minh trong suốt chặng đường. Sáng nay, đoàn hành trình tiếp tục lên đường ra Huế. Nơi ấy, hàng ngàn con tim đang hướng về cội nguồn...

Nhat ky hanh trinh Thap sang lua truyen thong Cuoc hoi tu suc tre tren dat vo

Truyền lửa cho đoàn hành trình.

Cũng trong hôm qua, lúc 20 giờ các cánh quân của 28 tỉnh thành phía Bắc đã cùng nhau hội quân tại ĐH Vinh. Đến dự có anh Nông Quốc Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam, người đã thắp lên ngọn đuốc truyền thống trong đêm hội giao lưu. Hôm nay, đoàn hành trình phía Bắc sau lễ thắp sáng lửa truyền thống tại Quảng trường Hồ Chí Minh sẽ diễu hành qua các đường phố và về thăm quê Bác.

Thiên Long - Đình Phú

Việt Báo
contentlength: 7185
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất