Người mê đất

10:48 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi me dat
Anh Lê Đức Hạ đang chế tạo khuôn đúc. Ảnh: H.T - Đ.L

Sau nhiều năm mày mò, nghiên cứu, năm 1990 anh nông dân Lê Đức Hạ ở xã Điện Phương (Điện Bàn, Quảng Nam) lần đầu tiên cho ra lò những sản phẩm trang trí bằng đất nung. Một quy trình mới nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thấm đẫm mồ hôi của những người thợ được tóm tắt như sau: đất sét phơi khô, nghiền thành bột, rồi lọc tạp chất... sau đó đổ vào khuôn, sửa nguội, cho vào lò nung trong 2 ngày.

Nguoi me dat
Tượng đất nung vũ nữ Apsara. Ảnh: H.T - Đ.L
Dưới bàn tay điêu luyện của Lê Đức Hạ, những khối đất sét vô tri đã biến thành những sản phẩm nghệ thuật phong phú, đa dạng, đầy màu sắc và cũng rất hữu ích. Trong đó, được nhiều người yêu thích nhất là tượng đất nung về vũ nữ, các bức phù điêu, bình trang trí... sống động, đẹp mắt.

Đầu năm 2006, Lê Đức Hạ lập trang web: www.datnungcuaha.net để giới thiệu các sản phẩm của mình. Từ khi có trang web riêng, sản phẩm đất nung của Hạ đã được nhiều người biết đến và đặt hàng. Địa bàn tiêu thụ sản phẩm mở rộng khắp trong và ngoài nước. Không dừng lại ở đây, Lê Đức Hạ đã đầu tư vào lĩnh vực khó khăn nhất và đòi hỏi nhiều sáng tạo nhất hiện nay là đất nung trang trí. Bước đầu những sản phẩm của anh như bình đất trồng hoa, tháp đèn trang trí, các bức phù điêu, tượng... đã được tiêu thụ rộng rãi. Một tin vui mới đến với Hạ trong những ngày đầu tháng 5/2006 là một hợp đồng cung cấp gạch đất nung để trùng tu tháp Dương Long (Bình Định).

Hữu Trà - Đình Lợi

Việt Báo
contentlength: 3445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất