Người kinh doanh những lời chúc lành

22:44 15/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi kinh doanh nhung loi chuc lanh
Tiến Đông và chiếc đèn trời (ảnh: Phương Nguyên)

Bạn châm bấc... Chiếc đèn tỏa quầng sáng rực trong đêm, từ từ bay lên bầu trời rồi lững lờ trôi, mang theo những mơ ước, những lời chúc an lành hạnh phúc... Càng thú vị hơn khi thả đèn vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đó chính là lý do khiến mặt hàng “đèn trời” của Tiến Đông - sinh viên Trường đại học kinh tế TP.HCM và anh bạn Nguyễn Duy được giới trẻ quan tâm, các đơn vị tổ chức sự kiện để mắt...

* "Đèn trời" - cái tên gây tò mò quá?

- Quê Đông ở Thái Bình, từ xa xưa người dân đã có phong tục thả đèn trời trong dịp lễ hội để cầu điều may mắn. Vật liệu làm đèn rất đơn giản: giấy dó, khung tre, bấc, mỡ động vật nhưng không phải ai cũng làm được vì để một chiếc đèn hoạt động tốt phải tính toán độ cân, khối lượng bấc phù hợp với kích cỡ đèn... Trước đây, người dân quê Đông thường làm để chơi là chính chứ ít bán.

* Tại sao ngọn đèn trời dân dã tưởng đã mai một lại nằm trong kế hoạch kinh doanh của các bạn?

- Khi bọn mình tham gia tổ chức một sự kiện, loay hoay tìm một điểm nhấn mới mẻ, độc đáo cho chương trình, mình nhớ đến hình ảnh đèn trời ở quê. Được mọi người tán thành, thế là... làm tới! Bây giờ bọn mình vừa quảng bá, vừa ký những hợp đồng đầu tiên. Các sự kiện ở TP.HCM rất nhiều, đây là thị trường rất hứa hẹn cho đèn trời.

* Từ một thú chơi đến một sản phẩm, đèn trời có gì thay đổi không?

Nguoi kinh doanh nhung loi chuc lanh
Những chiếc đèn trời trong đêm

- Có chứ! Đối với các công ty, bọn mình có ý tưởng gắn hoặc vẽ logo lên đèn nhằm quảng bá thương hiệu. Bọn mình cũng đang nghiên cứu ý tưởng gắn 2 cây pháo hoa nhỏ cũng do người dân quê mình tự chế, dùng mồi cháy chậm để đèn lên đến độ cao nhất định sẽ cháy bung ra. Sẽ rất ấn tượng!

* Đèn dùng lửa, liệu có thể gây ra cháy nổ. Rồi khi đèn rơi, liệu có làm ô nhiễm môi trường?

- Theo tính toán, đèn có thể bay cao tối đa 2 km rồi trôi 15 - 20 km, lửa giữ tối đa 30 phút. Khi còn lửa, đèn còn ở trên độ cao. Khi lửa tắt, đèn mới từ từ hạ xuống như một chiếc dù. Chất liệu làm bấc là vải cotton nên khi nguyên liệu cháy hết thì bấc cũng cháy hết luôn. Nguyên liệu là giấy dó và tre rất dễ phân hủy. Tại lễ hội hoa Đà Lạt tháng 12/2005 vừa qua, bọn mình bán cho ban tổ chức và khách du lịch 500 đèn, chưa thấy sự cố nào cả.

* Bà con ở quê có khen cậu "trai làng" giàu ý tưởng?

- (Cười) Tất nhiên mọi người rất vui vì sản phẩm truyền thống quê mình được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu giấy dó chỉ ngoài Bắc mới có, kỹ thuật làm đèn cũng chỉ người dân quê mình là thành thục. Bọn mình hy vọng góp phần khôi phục và phát triển một ngành nghề truyền thống của quê hương.

Phương Nguyên

Việt Báo
contentlength: 5104
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất