Người đề xuất kế hoạch xây dựng hình ảnh Việt Nam

13:25 20/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dr. Neo là nickname của người đề xuất kế hoạch xây dựng hình ảnh Việt Nam. Đó là Trần Bằng Việt, hiện là project manager - EPG Head của Công ty gia công phần mềm TMA Solutions. Chat để hiểu thêm về DrNeo.

Nguoi de xuat ke hoach xay dung hinh anh Viet Nam

Trần Bằng Việt - người viết kế hoạch xây dựng hình ảnh Việt Nam. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trần Bằng Việt - sinh năm 1977 - hiện là Project Manager - EPG Head của TMA Solutions. Có lẽ hơi thiếu một vài thông tin về quá trình làm việc…

Nếu hiểu công việc là sự đam mê và tâm huyết thì đó là những hoạt động tình nguyện, hoạt động Đoàn rồi tin học và quản lý quy trình. Nếu hiểu công việc là cái để giúp mình làm ra tiền thì đó là: phụ hồ, đi phụ bán quán cà phê, đi tiếp thị, đi dạy kèm, mở phòng máy vi tính, dẫn chương trình, dạy tin học (thời sinh viên), làm lập trình, làm tư vấn và làm quản lý (bây giờ).

Hiện nay, một ngày làm việc của bạn diễn ra như thế nào? Điều gì tạo động cơ để có thể làm việc nhiều hơn?

Kế hoạch xây dựng hình ảnh Việt Nam

Tôi muốn làm được chia thành ba giai đoạn, những bước đi cụ thể sẽ được tính toán cẩn thận và giao cho từng thành viên đảm nhiệm.

Giai đoạn 1: tập hợp số liệu, thông tin từ bốn nguồn: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Du lịch, Lonely Planet và The World Fact Book để xác định được đâu là những thế mạnh, đặc tính của người Viêt Nam mà chúng ta muốn tiếp thị đến với người nước ngoài. Hệ thống lại với sự đánh giá và tư vấn của các chuyên gia.

Giai đoạn 2: tìm cách chuyển giao kết quả này đến các phương tiện truyền thông để tuyên truyền rộng rãi thông tin đến mọi người trong và ngoài nước. Kế đến là xây dựng một website cung cấp đầy đủ thông tin về Việt Nam đến với thế giới.

Giai đoạn 3: mở rộng, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội để đạt mục tiêu tiếp thị hình ảnh Việt Nam.

Trần Bằng Việt

Sáng dậy, check mail và trả lời mail nào cần gấp, điều chỉnh công việc cho anh em, vận động một chút rồi nhẩn nha chậm rãi ăn sáng vừa suy nghĩ về những gì cần làm hoặc cách làm tốt nhất cho một việc nào đó. Bắt tay vào giải quyết điều phối công việc, họp hành, email và điện thoại.

Buổi trưa, luân phiên đi ăn cơm với anh em trong phòng và các dự án/phòng ban khác của công ty để duy trì các kênh thông tin và giữ cho mình sự gần gũi, sâu sát với thực tế.

Buổi chiều thông thường để lên kế hoạch hoặc giải quyết những vấn đề mang tính kỹ thuật. Chiều tối thì đi đánh cầu lông với anh em trong phòng hoặc đi học thêm về executive.

Buổi tối, được coi là thời gian cho bè bạn, khách hàng hoặc cho những lúc tập trung nghĩ ngợi "out of the box". Đôi khi phải giải quyết công việc tồn đọng trong ngày nếu như ban ngày đi họp nhiều quá. Đọc sách trước khi đi ngủ (ít nhất mỗi tuần một cuốn văn học và mỗi tháng 2 cuốn nghiên cứu).

Gần như không bao giờ xem TV (tốn thời gian kinh khủng), ngoại trừ những lúc được báo trước có những chương trình nên xem hoặc có bóng đá. Động cơ làm việc của mình đó là: làm tốt hơn những cách có thể và cố gắng sống có ích hơn ngày hôm qua.

Bạn đánh giá công việc hiện nay của mình ra sao? Điều gì khiến bạn cảm thấy tự hào về công việc này?

Công việc hiện tại của mình rất nhiều thử thách và thú vị. Hiện tại mình đang dẫn dắt một chương trình để tăng cường năng lực quy trình sản xuất phần mềm hướng đến đạt chuẩn CMMI mức 3. Mình yêu và tự hào về công việc đang làm.

Nó mang lại nhiều lợi ích cho từng người trong công ty và toàn công ty. Nó cũng sẽ giúp tăng chất lượng của sản phẩm phần mềm, hiệu quả và năng suất làm việc của anh em.

Đây là một thử thách không đơn giản vì nó làm thay đổi đến tận gốc rễ quan niệm, thói quen và văn hoá làm việc của gần 700 con người, tất cả đều là kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Quá trình phấn đấu để có được vị trí như hiện nay diễn ra như thế nào? Đâu là bước ngoặt có ảnh hưởng lớn nhất?

Mình đã gặp khó khăn bước đầu khi mới vào làm bởi mình vốn đã quen tạo ảnh hưởng lớn và là người ra quyết định trong thời sinh viên và hoạt động Đoàn. Thật khó để bắt đầu từ con số không và từ một vị trí thấp nhất có thể.

Tuy nhiên, cũng nhờ cái chất Đoàn đó mà mình đã nhanh chóng hoà nhập, chấp nhận khó khăn và vượt qua được những thử thách ban đầu để khẳng định bằng năng lực kỹ thuật thực sự và khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo của mình.

Sau những năm đầu tiên thì mọi chuyện trở nên rất thuận lợi vì kinh nghiệm tổ chức, quản lý và lãnh đạo từ thời còn đi học đã giúp mình tăng tốc trong khi nhiều anh em vốn cũng rất giỏi trong kỹ thuật khác đang phải làm quen với một lĩnh vực quản lý với đối tượng làm việc khác hẳn: con người.

Bước ngoặt lớn nhất, đến giờ này, đó là khi mình quyết định bỏ việc quản lý một dự án rất hitech (quy mô và hiện đại nhất Việt Nam vào thời điểm đó) để nhận lời làm công tác quy trình và chất lượng.

Đến giờ mình vẫn rất hài lòng về quyết định đó. Cả công ty lẫn mình đều được lợi hơn rất nhiều từ quyết định đó. Mình đã tiến một bước lớn từ việc quản lý dự án và con người dựa trên những mệnh lệnh (chỉ thị - pháp lệnh) sang điều tiết và quản lý một công ty bằng chính sách và quy trình (luật). Tầm nhìn, kiến thức, và kinh nghiệm cũng đã tăng lên rất nhiều.

Hiện giờ trên bàn làm việc của bạn có những vật dụng gì? Món gì là thứ mà bạn yêu thích nhất, vì sao?

Bàn làm việc khá đơn giản với một bình hoa bằng giấy nhỏ xinh, một cái điện thoại, vài chồng tài liệu, hai cuốn sách đang đọc dở dang, một cái laptop và lịch làm việc.

Bình hoa là cái mà mình thích nhất vì nó giúp mình thư giãn nhanh - giữ được cân bằng. Nó luôn nhắc nhở mình rằng những người làm việc chung đều như một bông hoa, phải biết lắng nghe, ngắm nhìn để hiểu được cái hay cái đẹp của họ (ngắm hoa), và phải biết dùng họ một cách tốt nhất (cắm hoa) để họ có thể thành công và quan trọng nhất là phải bảo đảm được sự cân đối hài hoà để bình hoa ấy là đẹp nhất, và tập thể ấy là mạnh nhất.

Chọn ba từ để nói về mình, bạn sẽ chọn những từ nào?

Tâm huyết, chân thành và cởi mở.

Câu nói mà bạn thích được nghe nhất là gì?

"Mình có thể làm việc này theo một cách khác được không?". Mình thích làm việc với những người sáng tạo và chủ động trong công việc. Mình luôn động viên anh em phát huy năng lực và sự chủ động thay vì chỉ đơn thuần tuân thủ máy móc những hướng dẫn.

Chúng tôi muốn nói một chút về câu chuyện ước mơ: Ước mơ nghề nghiệp đầu tiên của bạn có dính dáng gì đến công việc hôm nay? Giả sử, bây giờ được mơ ước lần nữa, bạn có nghĩ mình sẽ trở lại từ đầu để thay đổi tất cả?

Ước mơ đầu tiên của mình là làm một người lính. Sau đó là một kiến trúc sư. Nếu có ước mơ lại, mình cũng sẽ mơ ước như vậy mà thôi. Thế nhưng hơi khác một chút, là người lính của thời bình: chiến đấu để rửa cái nhục của một nước nghèo.

Trên đường đi của mình, sự nản lòng hay đến với bạn lúc nào nhiều nhất? Và thường ý nghĩ đầu tiên để chế ngự sự nản lòng của bạn là gì?

Khi mất đi một người "đồng chí" vì một lý do nào đó. Mình quan tâm đến con người và coi con người là chìa khoá của tất cả, và vì vậy, khi mất đi một người, mình cảm thấy nản lắm. Nản là vì mình chưa đủ sức để anh em an tâm theo sát đến đích cuối cùng.

Hoặc là vì đôi khi những lo toan cơm áo gạo tiền thường ngày làm cho anh em phải "thay đổi", tạo nên sự mất mát lực lượng không cần thiết. Ước gì mà người ta chỉ sống và làm những việc mình yêu thích mà không bị phiền nhiễu bởi những điều khác.

Còn áp lực công việc - cái mà rất nhiều người hay nói tới - có khi nào nó là vấn đề đối với bạn?

Mình nghĩ rằng vấn đề đó là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là cho các bạn mới đi làm. Khi nói chuyện với các bạn trẻ ở NVH Thanh Niên trong IT Job Fair 2006, mình đã bỏ nhiều thời gian để khuyên các bạn ấy biết cách sống cân bằng.

Về phần mình, đã học được cách thích ứng với nó. Công việc nào cũng có áp lực. Mình cố gắng để biến áp lực trở thành cảm hứng và niềm tự hào.

Có bao giờ bạn thấy mình là kẻ nghèo nàn hoặc tội nghiệp nhất trên đời này?

Có. Trong quá khứ, mình đã từng là một người rất hoàn cảnh. Và đã phải vượt qua rất nhiều những khó khăn. Mình không thích kể lại quá khứ, nhưng mình rất rất tự hào vì nó.

Trong những lúc yếu lòng nhất, mình đã từng yếu đuối hay bi quan. Nhưng khi mình vượt được qua những khoảnh khắc đó, mình hiểu được cái mà mọi người gọi là bản lĩnh. Và sau này, mình đã rất tự tin với những bài học và quá khứ đó.

"Phía trước là bầu trời" - đó luôn là cách nghĩ của người lạc quan, giả sử bạn cũng nghĩ thế - thì phía trước các bạn hiện giờ, "bầu trời" ấy như thế nào?

(1- cho mình) Một bản lĩnh và năng lực tốt hơn, dù sẽ thành công hay thất bại trong công việc hiện tại.

(2 - cho ngành nghề) Một Vietnam IT industry vững vàng và có tầm của thế giới. Đó là con đường, không chỉ là xán lạn nhất, mà còn là duy nhất để chúng ta tồn tại và tiến lên.

(3 - cho đất nước) Một nước Việt Nam như là một nước lớn trên bản đồ thế giới. Và con người Việt Nam được trân trọng hơn nữa.

Theo Trần Nguyên
Khám Phá

Việt Báo
contentlength: 13995
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đôi nam nữ liều mạng trèo lên mỏm đá chênh vênh để chụp ảnh
00:00 / --:--