Nên làm thêm có mức độ!

Thứ sáu, 11 Tháng năm 2007, 15:07 GMT+7
 • Nen lam them co muc do
  Kiến thức trên giảng đường là phần nền tảng cho công việc sau này của sinh viên

  Bạn Lê Văn Thương mến! Rõ ràng trăn trở, băn khoăn của bạn về chuyện học trên giảng đường khi bạn thấy sinh viên ngán lên lớp là có lý của nó. Cũng từng là sinh viên nên tôi hiểu cảm giác của bạn nhưng chúng ta hoàn toàn không thể đổ lỗi cho giảng viên hay sinh viên một cách cứng nhắc được.

  Sinh viên ngán lên giảng đường cũng có một phần là do giảng viên không truyền được cảm hứng, thích thú cho sinh viên khi giáo án là những kiến thức quá cũ kỹ, khi người nói chưa chú ý đến sinh viên mà cứ thao thao bất tuyệt. Lẽ ra đại học là quá trình tự đào tạo và giảng viên phải giành bục giảng cho sinh viên tự thảo luận dưới định hướng của mình thì sẽ “hút” người học hơn. Sinh viên cũng chưa ý thức được hết vai trò của việc học ở giảng đường.

  Tất nhiên không phải “vô công rỗi nghề” mà ngành giáo dục lại bắt sinh viên phải tích lũy khối kiến thức đại cương trước khi bước vào chuyên ngành. Nếu nghiêm túc học tập và nhìn nhận đúng thì về lâu về dài các kiến thức đại cương nói riêng và những kiến thức trên giảng đường do thầy cô truyền đạt chính là nền móng để tiếp nhận và tiêu thụ khối kiến thức chuyên ngành. Ai bảo học Triết học để nói “chuyện trên trời” đâu đâu, thực ra học phần triết học rất bổ ích và gần gũi với cuộc sống, với ứng xử… Phân tích điều này để khẳng định với bạn rằng: không nên bỏ bê giảng đường!

  Hai quan niệm mà bạn đưa ra: làm thêm, bỏ bê chuyện học và học, không làm thêm đều không nên cả. Tôi đồng tình với bạn, làm một công việc gì phải tập trung tối đa thời gian cho nó. Vậy bạn xác định mình thi vào đại học là để làm gì? Tất nhiên là học, rèn luyện để khi ra trường bạn có thể thuần thục với cái nghề mà bạn đã chọn để được “thân vinh”. Song, có những kiến thức mà bạn không thể có được ở giảng đường đó là kiến thức thực tế. Nó không thể tìm thấy ở sách vở, suy luận… mà là ở sự trải nghiệm thực tế.

  Một trong những cách trải nghiệm là sinh viên tự thân vận động, lăn xả vào thực tế thông qua làm thêm hoặc tham gia các câu lạc bộ đội, nhóm, các chương trình tình nguyện… Ông bà ta đã có câu “Đi một ngày đàng, học một sàn khôn” cốt là để chỉ việc học từ thực tế đó bạn. Tuy nhiên, một khi làm thêm có “đồng ra đông vào” thì cũng đừng vì món lợi nhỏ mà quên việc chính của sinh viên là học tập. Nếu không có kiến thức hàn lâm, không được trang bị lý thuyết thì muốn làm được việc bạn sẽ phải mày mò một cách không có phương hướng. Do vậy, có thể nói lý thuyết chính là kim chỉ nam để khi ra thực tế chúng ta vững vàng hơn.

  Nhân đây, tôi cũng muốn chia sẻ với bạn một điều là khi tìm việc làm thêm có thể bạn nên tìm ngành, nghề giống với nghề mình đang học hoặc gần gần với nghề đang học cũng được. Gợi ý này có lẽ với sinh viên sư phạm là dễ thực hiện nhất bằng việc làm gia sư. Song dù thế nào, làm thêm việc gì đi nữa cũng sẽ giúp cho chúng ta vững vàng hơn nhờ cọ xát thực tế. Và ít ra chúng ta cũng nhận thức được rằng việc kiếm ra đồng tiền không dễ để thương bố mẹ mình hơn, phải không?

  Nói tóm lại, làm thêm cũng cần nhưng phải phù hợp với lịch học, việc học và việc làm thêm phải là những việc không quá nhạy cảm, không phạm pháp…

  Lưu Mạnh Khôi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nên làm thêm có mức độ!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nên làm thêm có mức độ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen lam them co muc do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nên làm thêm có mức độ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ