Mùa thu ở trường làng

04:12 08/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Về miền Trung

Mua thu o truong lang
Minh họa: Kinh Dinh
Trời chuyển mùa, dấu chân hạ bước về trong già yếu. Xa xa trong gió nhẹ, phiến lá cất giọng gọi mùa. Cây cối yên phận với mùa thu vàng. Vàng như trang nhật ký cố tình quên lãng.

Một sáng đi trong mùa thu trút lá. Nhìn bình minh thắp lên ngọn tre vàng chưa kịp đỏ, bỗng heo may ngờm ngợp kéo về, giọt sương trào dâng lên những hạt mưa. Thoạt nhiên tôi như nếm thấy cái lạnh lẽo của đại dương mùa đông.

Thế nhưng tiếng trống tựu trường cất lên xé tan mọi sự rỗng không của quạnh hiu ánh mắt. Những tà áo trắng tung bay giữa gió mai trong ngày tựu trường như ánh trăng lóe lên sau mảnh vườn hoang vắng qua một đêm bão giông, đã xóa tan bầu trời âm u sâu thẳm trong lòng tôi.

Có tà áo trắng thướt tha qua dáng ai mà trắng đến trong suốt. Trong suốt đến độ cho tôi thấy được hình ảnh của người ấy ngày xưa. Vâng! Trắng lên một kỷ niệm sáng dịu mịn màng.

Dù đã đi qua bao mùa lá đổ, nhưng ký ức tôi vẫn nhớ rõ những ngày tựu trường ở ngôi trường làng THPT An Lương Đông, Phú Lộc, Huế.

Bên hương lúa nồng nàn, những tà áo trắng thướt tha đầy ắp bao sự sống, chính là một thế giới đầy ắp vẻ đẹp trong tôi. Chỉ một màu trắng đơn sơ thế mà lạ lùng thay tụ hội nơi đó bao nhiêu điều say đắm. Để rồi từ đó tôi mới hiểu tà áo dài xưa lại biến em thành tất cả cuộc đời này.

Tha thẩn bên đường quê, tôi hóa đám cỏ may bao giờ không biết, cứ bám vào tà áo mà không thể trơn tuột. Đến khi chợt tỉnh ra trước mắt tôi là một khoảng trời duyên dáng màu thục nữ. Trắng như không gian vẫn không đổi thay màu. Nhìn sân trường trải lòng đón những tà áo mới, bỗng nghe từng tha thiết ngân vọng tím trong lòng. Phải chăng những ngày sang thu, sắc lá buồn rười rượi đến thế là để làm nên nét thư sinh trong tà áo trắng học trò. Phải chăng hương cỏ mùa thu vàng vọt đến thế là hành trình vào cuộc hiến dâng.

Ngày vất vả úa vàng trên phiến lá tàn rơi. Lặng lẽ nhìn những thân cây gầy guộc đi cạnh bên mùa mà nghẹn ngào trước tuổi thầy cô. Dừng lại bên bóng cây đổ xuống bờ cỏ dại, tôi nghe trong tim mình vang vọng nỗi tri ân giữa một trời cây, một đời người.

NGÔ CÔNG TẤN (Huế)

Việt Báo
contentlength: 3719
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi sky bận cày view cho Sơn Tùng, mạng xã hội lại sôi sục trước cover 'Chạy ngay đi' với lời hát cực rõ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>