"Mùa hè xanh: Mục tiêu nâng về chất"

13:52 02/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
Tặng hoa cho Ban chỉ huy chiến dịch tại buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: Thanh Đạm

215 câu hỏi đã được gửi đến BCH chiến dịch trong buổi giao lưu trực tuyến Nhịp bước cùng Mùa hè xanh (sáng 02-6).

Những trao đổi, góp ý và cả hiến kế như thổi thêm sự rộn rã, sôi động cho một chiến dịch tình nguyện đang bắt đầu.

>> Mời bạn viết: "Mùa hè xanh - Những kỷ niệm không quên"
>> Những nội dung thực hiện trong chiến dịch MHX 2005 >> Mời bạn xem video clip về chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh

+ Video clip 1
+ Video clip 2
+ Video clip 3
+ Video clip 4

+ Em là sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên. Em muốn hỏi là so với các năm trước thì chiến dịch Mùa hè xanh năm nay có bước gì mới đột phá hơn không anh? Chiến dịch chỉ đến ngày 14-8, tức là kết thúc sớm một ngày phải không? (Trịnh Phê, 22 tuổi, trinhphe_dw@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong, Chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện MHX 2005: Chào các bạn, chỉ còn 4 ngày nữa là chúng ta ra quân chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh. Hôm nay Ban chỉ huy chiến dịch giao lưu với các bạn, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được thật nhiều câu hỏi trao đổi, xây dựng và hiến kế để chiến dịch của chúng ta hoàn thiện và hiệu quả hơn và hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của các bạn.

Bước đột phá của chiến dịch tình nguyện MHX năm nay là tập trung phát huy tối đa năng lực chuyên môn của lực lượng tham gia. ĐH KHTN năm nay tham gia tại huyện Cần Giờ, TP.HCM và huyện Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh. Đây là hai địa bàn sẽ phát huy tốt chuyên môn của các bạn- nhất là trong các vấn đề về môi trường và nuôi trồng thuỷ sản. Ngày 14-8 là ngày chủ nhật, BCH mong muốn được gặp tất cả chiến sĩ tham gia hội quân vào ngày này chứ không phải là kết thúc sớm 1 ngày như bạn nghĩ.

+ Anh Phong ơi! Liệu một người con gái có thể lãnh đạo được 120 chiến sĩ của mình trong chiến dịch Mùa hè xanh không ạ? Chiến dịch năm nay Thành Đoàn và Hội Sinh viên có hỗ trợ gì cho các chiến sĩ mặt trận Bến Tre không ạ? (meoluoi_dangyeu, 21 tuổi, meoluoi_dangyeu@mobifone.com.vn )

- Anh Tăng Hữu Phong: Tất cả mọi người đều có thể lãnh đạo được chiến dịch tình nguyện MHX dù số lượng chiến sĩ ít hay nhiều, vì đây là chiến dịch của tất cả những người tình nguyện nên tinh thần và ý thức tổ chức rất cao. Vì vậy công tác lãnh đạo chiến dịch không vất vả nhiều như mọi người nghĩ.

Chiến sĩ MHX ở mặt trận Bến Tre cũng sẽ được hỗ trợ như những mặt trận khác, riêng tỉnh đoàn Bến Tre đã đồng ý hỗ trợ 75 triệu đồng để đưa các bạn về địa bàn công tác.

+ Việc đưa SV vào các mô hình hoạt động "nóng" như trường trại cai nghiện có phải là không hợp lý? (H.M.)

- Anh Trần Bá Cường- chỉ huy trưởng mặt trận các trường, trung tâm cai nghiện: Mặt trận các trường và trung tâm cai nghiện không phải là "điểm nóng" như bạn đã nói mà đây là môi trường rất cần được chia sẻ, động viên hỗ trợ về tinh thần và định hướng nghề nghiệp. Chỉ có thanh niên thì mới thực hiện điều này, đặc biệt là chiến sĩ MHX. Nếu các bạn không đến thì ai là người sẽ cùng tham gia các hoạt động tại các trường trại?

Tôi nghĩ các bạn sẽ động viên các bạn khác cùng tham gia mặt trận này, chúng ta sẽ không chỉ hỗ trợ mà chúng ta còn học hỏi được chính những người đã từng va vấp trong cuộc đời.

+ Tôi là một Việt kiều ở Mỹ. Mỗi mùa hè, tôi và mẹ tôi đều về thăm quê hương hai tháng. Nay mới được biết về chương trình Mùa Hè Xanh ở VN. Tôi muốn tham dự nhưng không biết làm thế nào để có thể được thâu nhận? Và cả mẹ tôi nữa, có thể tham dự không? Điều kiện tài chánh hay gì gì khác... ra sao? Xin cho biết và cảm ơn rất nhiều. Tran Nghi Au Co (San Jose, CA, USA) (Tran Nghi Au Co, 17 tuổi, ttbg@sbcglobal.net )

- Chị Đinh Thụy Mỹ Quỳnh - Phụ trách lực lượng TN Tình nguyện Quốc tế: Chào bạn. Rất hoan nghênh tinh thần tình nguyện của bạn. Ban chỉ huy chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh sẵn sàng chào đón bạn tham gia chiến dịch theo nguyện vọng và khả năng của bạn. Chiến dịch cũng không giới hạn tuổi tác của các thành viên đăng ký tham gia.

Vì vậy, bạn và mẹ bạn có thể đăng ký tham gia Mùa hè xanh qua địa chỉ sau: Ban Quốc tế Thành đoàn TP.HCM, số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, email: inter_department_hcm@yahoo.com . Khi đăng ký tham gia, bạn sẽ được cung cấp những thông tin cụ thể về chiến dịch.

+ Chúng tôi thấy những công trình thanh niên từ MHX hiệu quả chẳng bao nhiêu, nhưng tiền đổ vào 2 tháng chiến dịch không phải ít, trong đó đáng kể là những khoản không nhỏ dành cho chuyện "tiếp khách" mỗi lần đoàn đi kiểm tra... (Lê Thanh)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ, phó chỉ huy thường trực chiến dịch MHX: Điều đầu tiên phải khẳng định cùng bạn là hiệu quả của chiến dịch Mùa hè xanh trong những năm qua đã được xã hội thừa nhận. Việc tham gia ủng hộ của đông đảo xã hội trong suốt 11 năm qua là những minh chứng sinh động nhất cho sự thành công đó.

Những chiến sĩ tình nguyện rất tự hào về những sản phẩm mang thương hiệu MHX như: những cây cầu tình nguyện của sinh viên Bách Khoa, SPKT, CĐ GTVT 3... tại Bến Tre, Trà Vinh, là giọt nước tình thương, điện kế tình thương cho đồng bào nghèo của sinh viên KHXH & NV, ĐH DL Kỹ thuật Công nghệ, những vườn cây, những ao cá, kỹ thuật nuôi trồng cây công nghiệp, những bình lọc nước, những con đường, những lớp học xóa mù cho trẻ em vùng sâu, những đêm văn nghệ hát cùng đồng bào... của sinh viên các trường ĐH,CĐ,THCN.

+ Thưa anh Tăng Hữu Phong, theo em được biết, năm nay là năm thứ 12 của chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh. Em có cảm giác hình như Mùa hè xanh phải nên có một kế hoạch gì mới để cho các bạn SV tham gia và ngay cả địa phương có chiến dịch tình nguyện này. Anh có thể cho em biết kế hoạch năm nay so với các năm trước có điểm gì đặc biệt đáng lưu ý ngoài việc tập trung vào các vùng lân cận TP.HCM? (Le Thi Thuy Loan, 25 tuổi, seagirlty_819@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Cái mới của chiến dịch là sự mới mẻ trong chính từng nội dung hoạt động và sự nắm bắt nhu cầu của từng địa phương. Sự mới mẻ cũng do chính các bạn tạo ra trong quá trình khảo sát và thiết kế các nội dung của chiến dịch. Các công trình và các đội hình chuyên sẽ là điểm nhấn và điểm mới trong chiến dịch tình nguyện MHX 2005.

+ Em chưa một lần tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, cứ mỗi lần thấy các anh chị "ra trận", em rất muốn mình có thể làm được cái gì đó có ích cho xã hội, giống như những "chiến sĩ tình nguyện" ấy. Năm nay em đang là SV năm thứ nhất của Trường ĐH Mở - bán công TP.HCM, em chờ hoài mà vẫn chưa thấy trường nói gì về kế hoạch hè sắp tới. Nếu em không đăng ký kịp ở trường thì em có thể đăng ký ở đâu để có thể tham gia chiến dịch Mùa hè xanh được? (Vì bọn em học ở cơ sở khác nên nhiều khi cũng không nắm rõ thông tin cho lắm). (hoai thanh, 20 tuổi, lamhoaithanh0901@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: ĐH Mở Bán công năm nay sẽ tham gia chiến dịch tại tỉnh Daknông. Em liên hệ với Đoàn hoặc hội SV trường để đăng ký. Nếu không liên lạc được bạn hãy gọi số: 8225 123 của văn phòng Hội SV TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) để được tiếp nhận.

+ Em và một số bạn bè Việt Nam sống ở nước ngoài muốn tham gia sinh hoạt Mùa hè xanh mà thành phố tổ chức trong dịp hè này. Vậy chúng em sẽ làm gì, liên lạc với ai? Tụi em là những người đã sống xa Việt Nam trên 18 năm mong muốn đóng góp phần nào cho quê hương trong kỳ nghỉ hè này, rất mong các anh chị hướng dẫn. Kính mến, mong hồi âm. (TOMMY NGUYEN, 26t tuổi, que_huong1@yahoo.no )

- Chị Đinh Thụy Mỹ Quỳnh: Một nét mới năm nay của chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh là có rất nhiều thanh niên nước ngoài và thanh niên Việt kiều đăng ký tham gia như: nhóm thanh niên Việt kiều ở Pháp sẽ xây tặng một cầu bê tông ở Trà Vinh, dự kiến 80 thanh niên Việt kiều các nước tham dự trại hè Việt Nam lần hai cũng sẽ tham gia chiến dịch tại Cần Giờ trong hai ngày (23 và 24-7-2005)... Tuỳ theo khả năng và nguyện vọng, các bạn có thể đăng ký theo địa chỉ email: inter_department_hcm@yahoo.com . Mong được đón tiếp các bạn trong chiến dịch năm nay.

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
Anh Tăng Hữu Phong
+ Chào anh Hữu Phong! Đây là lần đầu tiên em tham gia chiến dịch MHX khi mới vào cấp 3, vậy theo anh lời khuyên nào cho 1 phóng viên MHX làm tốt công tác khi lần đầu tiên ra quân như em cùng các bạn? (Tran Thi Kim Hoang, 16 tuổi, guocducan@yahoo."com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Anh nghĩ rằng em là một chiến sĩ tham gia MHX ở vai trò là phóng viên mà hay nói vui là "phóng viên chiến trường". Vì vậy điều tốt nhất là phải gắn với mặt trận (thâm nhập thực tế đó) để nắm bắt những thông tin nóng hổi...

BCH chiến dịch rất vui nhận được "sản phẩm" của bạn tại địa chỉ: Ban biên tập bản tin Mùa hè xanh 2005 - ban Tư tưởng văn hoá Thành đoàn, số 1 Phạm Ngọc Thạch Q.1, Email: viettttd@yahoo.com . Muốn trao đổi thêm nghiệp vụ em có thể liên lạc với chị Thu Thảo, ĐT: 8298669.

+ Theo tôi biết thì năm 2004, hoạt động chăm lo và hỗ trợ của các đội hình chuyên rất hiệu quả và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân, vậy anh cho biết thêm những nội dung và hình thức hoạt động của đội hình chuyên năm 2005 gồm những nội dung gì được không? Nhân đây cho phép tôi gửi lời thăm hỏi những chiến sĩ áo xanh đã, đang và chuẩn bị vào chiến dịch năm 2005. Chào thân ái. (Tam Tang, 36 tuổi, trhudi@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Cái mới của chiến dịch thì rất nhiều, nó được xuất phát từ chính các chiến sĩ tham gia vào chiến dịch và nhu cầu của từng địa phương, được cụ thể hoá thành hoạt động của chiến dịch. Đội hình chuyên sẽ tiếp tục là những đội hình hoạt động tập trung để phát huy tối đa chuyên môn của từng thành viên tham gia.

Nội dung thực hiện đội hình chuyên năm nay sẽ rất đa dạng, ví dụ: chúng ta sẽ tiếp tục đưa luật về rừng, đưa chợ về làng, sẽ đi kéo điện vào các hộ gia đình ở tỉnh Gia Lai, sẽ chuyển giao các phần mềm quản lý hành chính cho UBND các phường xã TP.HCM, sẽ tổ chức những đội hình đến giao lưu và nắm bắt nhu cầu, cũng như thiết kế những nội dung hỗ trợ cho các bạn thanh niên sau cai nghiện... Bạn hãy chọn một nội dung mà mình có thể phát huy tối đa năng lực chuyên môn của bản thân mình để tham gia.

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
Một hoạt động của chiến dịch Mùa hè xanh tại Bến Tre - Ảnh TTD
+ Anh cho em hỏi, nếu là sinh viên năm cuối đã ra trường thì sang năm em có được tham gia Mùa hè xanh nữa hay không? Nếu đi thì đăng ký ở đâu? (le quang hien, 21 tuổi, hien12852003)

- Anh Trần Bá Cường: Nếu sang năm bạn ra trường và có việc làm thì bạn có thể tham gia MHX với màu áo "Kỳ nghỉ hồng" dành cho lực lượng công nhân lao động. Tại các công ty, xí nghiệp, đây cũng là một hoạt động tình nguyện tổ chức vào những dịp cuối tuần và có thể đăng ký chiến sĩ MHX tại trung tâm CTXH Thành đoàn trong MHX tháng 7-8 hàng năm. Bạn có thể đăng ký ở đoàn thanh niên nơi bạn làm việc hoặc Ban Công nhân lao động Thành đoàn số 1 Phạm Ngọc Thạch.

+ Chào anh Hữu Phong! Mục tiêu của chiến dịch MHX là nâng cao ý thức sống vì mọi người của các bạn SV-HS, thế nhưng số chiến sĩ tham gia không nhiều (ở một số trường), làm thế nào để vận động và tuyên truyền cho các bạn ấy hiểu được tinh thần và ý nghĩa của những hoạt động này? (Tran Thi Kim Hoang, 16 tuổi, guocducan@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Hãy nói với các bạn: tham gia vào chiến dịch tình nguyện MHX không chỉ là cho đi mà còn nhận lại rất nhiều. Đó chính là sự lớn lên của từng bạn tham gia vào chiến dịch. Các bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn khi mình biết san sẻ năng lực và sự may mắn của mình cho những đối tượng ít may mắn hơn.

Hãy lấy những kết quả có được của 11 mùa chiến dịch đã qua nói với các bạn để các bạn hiểu rằng hoạt động của chiến dịch là hoạt động rất có ý nghĩa và rất được mọi người quan tâm hỗ trợ.

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
Anh Bùi Tá Hoàng Vũ, chỉ huy phó thường trực chiến dịch MHX
+ Em không phải là sinh viên của một trường đại học, cao đẳng nào hết, em đang luyện thi đại học. Đầu tháng 7 này em sẽ thi, thi xong em có thể tham gia Mùa hè xanh như các bạn sinh viên khác hay không? (minh nhien, 21 tuổi, sanyi_mk@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ, chỉ huy phó thường trực chiến dịch MHX: Em có thể đăng ký tham gia chiến dịch vì chiến sĩ tình nguyện không chỉ là SV, HS mà tất cả những ai quan tâm và có điều kiện tham gia đều có thể đăng ký. Bạn có thể liên hệ số 5 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 để thực hiện phiếu đăng ký. Chúc bạn có những ngày hè thật hữu ích.

+ Việc chúng ta đưa chiến sĩ tình nguyện sang Lào và mời gọi thanh niên nước ngoài, Việt kiều tham gia hoạt động tình nguyện MHX của ta có phải là hành động xã giao? Có phải điều này chỉ nhằm mục đích tuyên truyền? (M.H.)

- Chị Đinh Thụy Mỹ Quỳnh: Đội hình tình nguyện công tác tại tỉnh Champasak và thủ đô Viên Chăn của Lào năm 2004 đã thực hiện rất nhiều nội dung thiết thực như: khám chữa bệnh cho 2.200 người dân, phổ cập tin học cho thanh niên Lào, tặng 20 máy vi tính, tư vấn trồng trọt cho bà con nông dân, tổ chức sinh hoạt thiếu nhi, xây dựng hai nhà tình thương và sửa chữa nhà cho người dân...

Những hoạt động này đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân nước bạn Lào và góp phần khuyến khích tinh thần tình nguyện "không biên giới" của thanh niên Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị đoàn kết của thanh niên Việt Nam với thanh niên các nước. Tiếp tục phát huy những thành quả đó và đáp ứng nhu cầu của tỉnh bạn, Ban chỉ huy chiến dịch năm nay sẽ tổ chức đưa 40 thanh niên tình nguyện sang công tác tại tỉnh Champasak từ 15-7 đến 5-8-2005.

Việc thanh niên nước ngoài, thanh niên Việt kiều tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh thực sự xuất phát từ hiệu quả và tiếng vang của 11 lần chiến dịch trước. Tính đến nay, đã có trên 100 bạn trẻ đến từ các nước Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore... đăng ký tham gia với nhiều nội dung hoạt động rất đa dạng: dạy tiếng Anh, vi tính, xây cầu bê tông thay cầu khỉ, tổ chức sinh hoạt thiếu nhi, thiết kế website bằng tiếng Anh giới thiệu về Mùa hè xanh cho bạn bè quốc tế... Điều này cho thấy Mùa hè xanh đã thật sự có sức hút không chỉ với thanh niên trong nước mà lan toả đến thanh niên các nước.

+ Theo anh thì mặt trận Tây Nguyên năm nay, đặc biệt là Gia Lai, sau 5 năm SV Thành phố thực hiện CDTNMHX sẽ có những nét mới nào vậy Chỉ huy Trưởng? Anh đánh giá ra sao về những công trình mà SV Thành phố thực hiện những năm đầu tiên tại Gia Lai? Là người gắn với phong trào tình nguyện "lâu năm", anh có thể đánh giá hiệu quả những công trình đó đến bây giờ như thế nào không? (THANH DOAN, 28 tuổi, thanhdoan143@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Công trình lớn nhất để lại cho đồng bào Bana, Giarai là tình cảm của SV. Đồng bào trìu mến gọi các chiến sĩ tình nguyện là SV Bác Hồ. 500 điện kế tình thương của SV thực hiện dưới sự giúp đỡ của bạn đọc báo TT trong những năm 2002-2003 là một trong những công trình có hiệu quả cụ thể mà năm 2005 Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ đầu tư vật tư khoảng 4 tỷ đồng trang thiết bị để SV tình nguyện mắc điện cho đồng bào nghèo. Những sản phẩm có giá trị khác như: giấy khai sinh cho trẻ em Gia Lai của SV tình nguyện ĐH Luật, những cổng làng của SV Kiến trúc... là những hiệu quả vẫn còn có giá trị sử dụng trong hiện tại.

Năm nay là năm thứ 5 thực hiện tại địa bàn này, BCH chiến dịch sẽ thực hiện một công trình nghiên cứu những hiệu quả tác động từ chiến dịch để điều chỉnh chỉ đạo hiệu quả cho các năm sau.

+ Chào chỉ huy trưởng, trước tiên chúc Anh nhiều sức khoẻ để trả lời hết các câu hỏi của SV thành phố! Hiện tại Anh có cảm giác thế nào, cảm giác này so với ngày đầu tiên anh tham gia chiến dịch cách đây hơn 10 năm ra sao anh Phong? (THANH DOAN, 18 tuổi, thanhdoan143@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Mình rất vui vì chiến dịch sắp mở màn, rất vui vì được mọi người quan tâm và tích cực tham gia, rất vui vì năng lực chuyên môn của các bạn, nhu cầu được cống hiến của mỗi thanh niên chúng ta đã đang và sẽ tiếp tục được phát huy cho sự nghiệp phát triển của thành phố và đất nước.

Cảm giác của tôi vẫn còn nguyên vẹn như những ngày đầu tham gia chiến dịch cách đây hơn 10 năm, vẫn hồi hộp chờ đợi để được trực tiếp tham gia vào chiến dịch như tất cả mọi người.

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat

Anh Trần Bá Cường

+ Mình rất muốn tham gia chiến dịch Mùa hè xanh nhưng bận đi suốt tuần, chỉ rảnh ngày chủ nhật. Nếu có thể mình cũng muốn tham gia vào một ngày chủ nhật có được không? (BUI THI THU DUNG, 24 tuổi, chickentown183@yahoo.com )

- Anh Trần Bá Cường: Rất cám ơn tinh thần của bạn đã quan tâm và tình nguyện muốn tham gia chiến dịch, nhưng thời gian bạn không có mà chỉ đi được ngày chủ nhật thì rất khó cho công tác tổ chức, bạn có thể sử dụng thời gian này để tham gia công tác xã hội để chăm lo cho các em mồ côi cơ nhỡ tại các mái ấm, nhà mở. Đây cũng là một phần trong chiến dịch.

Bạn có thể liên hệ thêm ở TT CTXH Thành đoàn số 1 Phạm Ngọc Thạch. Điện thoại 8239735.

+ Anh Phong ơi, sao mình không làm một đề tài cấp thành phố để đánh giá hiệu quả của CDTNMHX qua 11 năm về mặt kinh tế, xã hội tại TP và các tỉnh vậy anh? Như vậy mình sẽ có một cái nhìn tổng quát và thật khoa học để chuẩn bị cho một hành động đột phá trong thời gian tới. Chúc anh Sức khoẻ và chiến dịch lần 12 thành công rực rỡ. (Thanh Doan- DHDL KTCN) (THANH DOAN, 28 tuổi, thanhdoan143@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Xin cảm ơn bạn, đây là một câu hỏi rất hay. BCH chiến dịch trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch năm nay cũng đã chỉ đạo cho một số trường có năng lực chuyên môn để thực hiện các đề tài giống như ý kiến của bạn. Riêng ở cấp toàn thành, chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến này và chuẩn bị để triển khai thực hiện. Nhưng vì đây là một đề tài lớn nên có thể sẽ không thể hoàn tất ngay trong chiến dịch MHX. Chúng tôi sẽ mời các bạn tham gia nghiên cứu đề tài này.

+ Mình rất mê chiến dịch Mùa hè xanh, từ ngày mình còn đi học cơ, nhưng chưa có cơ hội để thực hiện lần nào. Mình thắc mắc là hiện giờ mình đã đi làm rồi nhưng mình vẫn muốn tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, vậy có được tham gia không? Mình rất muốn thực hiện nguyện vọng này, giúp mình nhé. Mình xin cảm ơn trước nha. (le thi ngoc loan, 20 tuổi, hoahuongduong_085@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Bạn hãy đăng ký ngay vì có rất nhiều phương thức để tham gia, có thể suốt chiến dịch hoặc theo các đợt cao điểm vào các ngày nghỉ trong tuần cho những người đã đi làm như bạn. Bạn có thể cho chúng tôi biết lĩnh vực bạn đang làm việc để chúng tôi bố trí cho bạn các đợt có nội dung phù hợp.

+ Em là sinh viên Ngoại Thương. Em có một số bạn là sinh viên Việt Nam đi du học hoặc sinh viên người Mỹ sẽ đến Việt Nam vào mùa hè năm nay. Nếu họ muốn tham gia suốt 1 tháng cùng Mùa hè xanh thì có được không? Nếu được thì đi với trường nào vì trường em không có đi tỉnh. (CS, 21 tuổi, stanley_sac@yahoo.com )

- Chị Đinh Thụy Mỹ Quỳnh: Bạn có thể giới thiệu các bạn của mình đăng ký tham gia theo địa chỉ: Ban Quốc tế Thành đoàn TP.HCM, số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, ĐT: 8239733, email: inter_department_hcm@yahoo.com . Ban chỉ huy chiến dịch sẽ sắp xếp địa điểm và nội dung công việc phù hợp với các bạn.

+ Chào anh Chủ Tịch, làm chỉ huy trưởng buồn hay vui hơn làm chiến sĩ vậy anh? Ai cực hơn ai vậy anh? (em muốn anh trả lời, dĩ nhiên không thể so sánh lao động giữa 2 vị trí đó) (DIEM, 27 tuổi, ngocdiem143@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Mỗi nhiệm vụ có yêu cầu khác nhau, các bạn chiến sĩ cũng rất cực nhưng làm công tác chỉ huy cũng có những vất vả của nó, nhưng tôi biết tất cả chúng ta đều vui khi mình hoàn thành nhiệm vụ của mình và khi chiến dịch của chúng ta thành công.

+ Thưa BCH chiến dịch, theo các anh chị, có hay không việc các địa phương mà các chiến sĩ đến không ủng hộ hay "lạnh nhạt" với chiến dịch Mùa hè xanh của chúng ta? Trong tình huống đó, BCH chiến dịch sẽ có những xử lý như thế nào? (Alibaba, 23 tuổi, vnalibaba@yahoo.co.uk )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Sự thành công của chiến dịch là kết quả của sự phối hợp của các đơn vị tham gia, trong đó vai trò của địa phương tiếp nhận chiến sĩ tình nguyện là rất quan trọng. Thực tiễn 11 năm qua có những chỗ, những nơi chưa phối hợp thật tốt. Trong năm 2005, BCH đã khảo sát và xác lập công tác phối hợp cụ thể với các địa phương diễn ra chiến dịch để không còn sự "lạnh nhạt" như bạn nói. Xin cám ơn bạn đã quan tâm.

+ Em là chiến sĩ tình nguyện MHX tại mặt trận phường Bến Nghé, Q.1. Tụi em ở đây có 20 bạn đang ngồi tại net Quốc Tuấn, 24 Lê Thánh Tôn, tụi em muốn được nói chuyện với anh. (chau thi huynh hoa, 22 tuổi, huynhhoa83@operamail.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Xin chào các bạn, rất vui được nói chuyện với các bạn. Phường Bến Nghé là một trong những địa bàn của chiến dịch chúng ta, trụ sở của Thành đoàn, Hội SV TP.HCM đều đóng trên địa bàn phường của các bạn. Do đó, mọi hoạt động của các bạn chắc chắn sẽ được ghi nhận sớm hơn so với những địa bàn khác. Nếu các bạn có thắc mắc, ý kiến gì muốn trao đổi, thì hãy gửi sớm về cho TT Online. Chúng tôi đang đợi!

+ Em muốn biết nội dung của chiến dịch MHX ở các trường ĐH, ví dụ SV ĐH Nông lâm thì hỗ trợ bà con nông dân về các kiến thức nông nghiệp, SV ĐH Y dược thì lại khám bệnh cho trẻ em... là do Hội Sinh viên trường quyết định đưa ra hay do Hội Sinh viên Thành phố đưa ra?

Nếu muốn đề nghị một nội dung mới cho chiến dịch MHX, ví dụ như MHX cho trẻ em khuyết tật cho trường ĐH Sư phạm thì có được không, và đưa bản đề nghị cho ai? Xin cảm ơn! (My Dung, 24 tuổi, onandon20@yahoo.com )

- Anh Trần Bá Cường: Ý tưởng của bạn rất tốt, BCH chiến dịch sẵn sàng tiếp nhận đưa bản đề nghị cho trung tâm CTXH Thành đoàn số 1 Phạm Ngọc Thạch, điện thoại: 8239735, gặp anh Cường - GĐ trung tâm, sẽ có trao đổi cụ thể hoặc bạn có thể đến đoàn trường để được hướng dẫn và giúp đỡ. Nhưng bạn lưu ý là phải có nhiều người tham gia cùng với bạn.

+ Các anh chị (BCH chiến dịch TP) có nghĩ rằng đã có những động thái "bắt ép" các cơ sở Đoàn trong việc thực hiện chiến dịch (về số lượng, địa điểm thực hiện...) để dẫn đến tình trạng "bị ức chế" tại các cơ sở Đoàn? Hơn nữa, việc này có thể dẫn đến hiện tượng chạy theo thành tích, theo số lượng, theo phong trào... ảnh hưởng rất lớn đến các thực chất mà chúng ta đang hướng đến. (Alibaba, 23 tuổi, alibaba@yahoo.co.uk )

- Anh Tăng Hữu Phong: Đã gọi là chiến dịch tình nguyện MHX thì hoàn toàn không có sự bắt ép, nếu như ở đơn vị bạn triển khai đúng như bạn đã trình bày thì đó là không đúng với chủ trương của BCH. BCH chiến dịch có cơ chế để giám sát, kiểm tra việc thực hiện ở tất cả các đơn vị, bạn yên tâm là sẽ không có việc chạy theo thành tích như bạn nghĩ.

+ Có tổ chức nào tổ chức đi Mùa hè xanh ở Cà Mau không? (truong, 21 tuổi, xuantruong042002)

- Anh Trần Bá Cường: MHX 2005 sẽ được tổ chức ở các tỉnh: Gia Lai, Đắklắk, Đắknông, Bến Tre, Trà Vinh. Không có tổ chức MHX ở Cà Mau.

+ Tôi đã được vinh dự tham gia 3 chiến dịch MHX mà tôi xem là tâm huyết nhất. Đó là đường Hồ Chí Minh, Daklak, Gia Lai. Giờ đây tôi không còn là SV nữa nên tôi không thể đi MHX, nhưng máu tình nguyện vẫn còn. Vậy xin anh Phong có thể cho tôi biết làm sao những người "tự do" như tôi có thể tham gia MHX. Xin cảm ơn anh! (Trung, 23 tuổi, athletic9382@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Rất vui khi "máu" tình nguyện của bạn vẫn "sục sôi", bạn có thể đóng góp cho chiến dịch bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của mình để chiến dịch của chúng ta thành công hơn hoặc có thể tham gia với chiến dịch theo phương thức "Kỳ nghỉ hồng" - tham gia vào các ngày cuối tuần, thực hiện công việc ngắn hạn trong chiến dịch. Để biết chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ đến số 33 Nguyễn Thị Minh Khai. Cám ơn bạn!

+ Em là một SV đã tốt nghiệp, em muốn tham gia Đội văn nghệ xung kích đi biểu diễn phục vụ chiến dịch. Vậy em đăng ký ở đâu? (Thiên Di, 21 tuổi, ntc@yahoo.com )

- Chị Đinh Thụy Mỹ Quỳnh: Bạn có thể đăng ký trực tiếp với Nhà văn hoá sinh viên, số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1 (lầu 2), ĐT: 8246005 (gặp anh Tâm).

+ Theo em được biết thì năm nay mặt trận Bến Tre có thêm 5 chiến sĩ TN Tình nguyện Quốc tế phải không ạ? Em là sinh viên năm 2 và cũng là lần đầu tiên đi chiến dịch MHX, nhiều cái rất bỡ ngỡ, cộng thêm vào đó là em phải chỉ huy với số lượng chiến sĩ không ít. Anh có thể hiến kế cho em làm sao tổ chức và lãnh đạo tốt được không ạ? (meoluoi_dangyeu, 21 tuổi, meoluoi_dangyeu@ mobifone.com.vn)

- Anh Tăng Hữu Phong: Sẽ có 13 bạn SV Mỹ và 12 bạn SV Việt Nam cùng tham gia tại xã Định Thuỷ, huyện Mỏ Cày (Bến Tre). Các bạn đã đi tiền trạm và lên chương trình làm việc cụ thể.

Em hãy chuẩn bị thật tốt công tác tiền trạm, khảo sát và xây dựng chương trình công tác của đội hình do em lãnh đạo trong 30 ngày của chiến dịch, điều hành hoạt động của đội hình mình theo chương trình công tác đó. Dĩ nhiên là phải phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo của địa phương thì việc triển khai thực hiện và kết quả đạt được mới cao. Em đừng lo vì Mùa hè xanh sẽ là môi trường để em rèn luyện và trưởng thành.

+ Thưa anh Bùi Tá Hoàng Vũ, em là chiến sĩ ở mặt trận Phường 5 quận Phú Nhuận, anh có thể chỉ cho em biết một số bí quyết để làm một người chỉ huy tốt trong chiến dịch MHX ở địa phương?(mattranphuong05quanphunhuan, 20 tuổi, thuyan152@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ, chỉ huy phó thường trực chiến dịch MHX: Trước hết bạn phải hiểu rõ địa bàn, nhu cầu mà người dân phường 5 quan tâm để xác định nội dung phù hợp cho lưc lượng mà bạn có. Trên cơ sở đó, phải có chương trình chi tiết và phân công cụ thể cho từng chiến sĩ, lúc đó bạn mới phát huy được năng lực của chiến sĩ tham gia. Một điều quan trọng nữa là phải biết phát huy sự phối hợp của các đơn vị tham gia của các cơ quan đoàn thể của phường như Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ... để cùng tham gia hỗ trợ.

+ Em nghe các bạn em đi Mùa hè xanh về nói, xuống miền Tây nhậu là chính. Có cách nào để mùa hè này họ không nhậu nữa không anh? Em cũng sẽ tham gia chiến dịch Mùa hè xanh lần này. Em không muốn nằm trong số những người xuống miền Tây để nhậu. (squall, 21 tuổi, minh30684 yahoo.com)

- Anh Tăng Hữu Phong: Nhậu hay không là do mình. Chiến dịch Mùa hè xanh không phải là môi trường để nhậu mà là môi trường để rèn luyện. Ban chỉ huy chiến dịch không có chủ trương cho các bạn tham gia vào những cuộc nhậu làm ảnh hưởng tới sức khoẻ và hiệu quả của chiến dịch. Tuy nhiên, nếu trong một vài trường hợp đặc biệt nào đó các chiến sĩ cũng có thể "đáp lại" tình cảm của bà con địa phương dành cho mình.

+ Hè này là hè đầu tiên em tham gia chiến dịch Mùa hè xanh theo sự phân công của Đoàn trường em, nên nói chung phải đi đâu, làm gì em cũng đã nắm qua. Nhưng có một vài điều em rất muốn tìm hiểu như: áo chiến dịch Mùa hè xanh em được phát hay phải mua và mua ở đâu? Khi tham gia chiến dịch, em phải tham gia làm sao để được công nhận là một chiến sĩ giỏi? Thực sự, em cũng rất ngại khi hỏi những câu hỏi này, nhưng em rất muốn biết. Mong anh (chị) sớm hồi âm. Xin cảm ơn. (""em gái tóc đuôi gà", 16 tuổi, dolphin_vk1705@yahoo.com )

- Anh Trần Bá Cường: Áo chiến dịch MHX thì được ban chỉ huy phát trong hệ thống của chiến dịch. Khi tham gia chiến dịch thì bạn phải hoàn thành tốt các nội dung và công việc của BCH giao, đặc biệt là rất cần tính sáng tạo và hoà đồng với mọi người. Chúc bạn thành công.

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
Chị Huỳnh Thu Thảo
+ Em là Nguyễn Hữu Trung - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Thủ Đức. Trước mùa chiến dịch tình nguyện năm nay khởi động, em xin hỏi một số điều còn thắc mắc. Một là tin nhanh Mùa hè xanh đến với các chiến sĩ vùng sâu như DakNong quá chậm, có hôm không có mà đọc, em mong năm nay tin nhanh MHX2005 về nhiều hơn, nhanh hơn cho các mặt trận vùng sâu như ĐakNông.. (Nguyen Huu Trung, 23 tuổi, trungnhspkt2005@yahoo.com )

- Chị Huỳnh Thu Thảo - phụ trách công tác tuyên truyền Mùa hè xanh 2005: Ban chỉ huy chiến dịch sẽ cố gắng bằng mọi cách chuyển bản tin Mùa hè xanh đến các mặt trận một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, do một số địa bàn ở xa nên việc chuyển bản tin có một số khó khăn nhất định. Mùa hè xanh năm nay, vấn đề đó sẽ được quan tâm khắc phục. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và mong nhận được sự cộng tác tin bài của bạn. Mọi vấn đề liên quan, mời bạn liên hệ Ban Tư tưởng văn hoá Thành đoàn, số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, ĐT: 8298669.

+ Đọc Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện MHX 2005, tôi thấy cũng chẳng khác gì những năm trước là bao. Có vẻ như cán bộ cấp cao của Thành Đoàn thích ngồi một chỗ để đặt kế hoạch hơn là đi tìm hiểu thực tế để xem địa phương mong muốn được giúp đỡ những gì. Bấy lâu nay việc gì cũng "từ trên dội xuống", sao bây giờ không thử đổi mới việc gì cũng nên từ "dưới nhoi lên" (Bạch Linh, 23 tuổi, linhbach@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Chiến dịch MHX của chúng ta đã bước vào tuổi 12, dĩ nhiên có những nội dung mới nhưng có những nội dung đã trở thành truyền thống rất hiệu quả sẽ tiếp tục được thực hiện. Bạn yên tâm, trong chiến dịch tình nguyện MHX năm nay, mọi quyết định về nội dung hoạt động tại từng địa phương cụ thể sẽ do chính các bạn chọn lựa để thực hiện. BCH chiến dịch hoàn toàn không áp đặt như bạn nghĩ. Bạn hãy chuẩn bị và tham gia vào một đội hình cụ thể nào đó để biết rằng ý kiến đóng góp của bạn rất được trân trọng và thực hiện.

+ Tụi em là các chiến sĩ MHX phường Bến Nghé quận 1, đang ngồi tại điểm Internet số 24 Lê Thánh Tôn. Anh cho em hỏi sao năm nay ra quân chiến dịch lại tổ chức vào sáng thứ 2 mà không tổ chức vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật để các bạn có thể tham gia nhiều hơn? (kimvan, 23 tuổi, Van82@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Lễ ra quân của MHX 2005 sẽ diễn ra tại công viên 23-9 vào lúc 6h sáng ngày 6-6-2005. Đây là sự khởi đầu cho giai đoạn 1 (từ 6 đến 15-7) với lực luợng chủ yếu là 17.000 HS PTTH, các bạn chiến sĩ này đã nghỉ hè và sẵn sàng tham gia, do đó việc ra quân vào ngày thứ 2 sẽ không ảnh hưởng đến lực lượng thực hiện. Lực lượng HS PTTH tham gia MHX năm nay có những nét mới riêng nên chúng tôi cũng muốn giới thiệu hình ảnh sự háo hức, khí thế của các bạn cho người dân trong ngày làm việc đầu tiên của tuần.

+ Em hiện là giáo viên Trường THCS Võ Thành Trang (Q.Tân Phú). Em rất muốn tham gia chiến dịch Mùa hè xanh năm nay. Theo em biết, Mùa hè xanh chủ yếu tổ chức cho sinh viên các trường cao đẳng, đại học và Đoàn cơ sở. Em không còn sinh hoạt trong tổ chức Đoàn TNCS, vậy em có thể xin tham gia vào đội quân tình nguyện Mùa hè xanh được không? Nếu được thì em phải đăng ký như thế nào? (Ngo Thi Thanh Phuong, 31 tuổi, ngottphuong@yahoo.com )

- Anh Trần Bá Cường: Cảm ơn sự quan tâm của bạn đến chiến dịch MHX. MHX dành cho tất cả mọi người có tinh thần tình nguyện. Đối với bạn, nếu là giáo viên của trường THCS Võ Thành Trang thì bạn đến đăng ký tham gia MHX tại BCH chiến dịch của Quận đoàn Tân Phú, điện thoại:4088170, sẽ được hướng dẫn và phân công cụ thể.

+ Tại sao mặt trận Lào năm nay chỉ tham gia có một tỉnh thôi vậy anh Phong? (ĐH Khoa học tự nhiên, 10 tuổi, doantruongkhtn@yahoo.com )

- Anh Hồ Xuân Lâm - chỉ huy trưởng mặt trận Lào: Rút kinh nghiệm từ chiến dịch năm 2004, do khoảng cách địa lý giữa tỉnh Champasak và thủ đô Viên Chăn quá xa nên hiệu quả công việc không đạt được như mong muốn vì chiến sĩ phải đi và về trong ngày. Do vậy, năm nay Ban chỉ huy thống nhất chỉ chọn tỉnh Champasak để thực hiện chiến dịch để hiệu quả đạt được cao hơn.

+ Vì sao chiến dịch MHX năm nay không thực hiện ở 2 tỉnh Vĩnh Long và Kiên Giang như năm 2004, phải chăng có vấn đề gì khó khăn? Tại sao Thành Đoàn TP.HCM và TƯ Đoàn không thống nhất cùng thực hiện một cái gọi là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, liệu có sự chồng chéo giữa chiến dịch MHX TP.HCM với chiến dịch tình nguyện hè của TƯ Đoàn? (Nguyễn Minh Thành, 25 tuổi, green_icestar@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Kiên Giang vẫn tiếp tục thực hiện (lực lượng ĐH Dân lập Văn Hiến và CĐ Bán công Hoa Sen với 250 SV), Vĩnh Long chưa có lực lượng tham gia, ở đây không có vấn đề gì khó khăn như bạn nghĩ.

Tên gọi chiến dịch tình nguyện MHX đã có từ năm 1997, tức là tên gọi này đã có trước khi TƯ Đoàn phát động chiến dịch tình nguyện hè trên phạm vi toàn quốc (năm 2000), hoàn toàn không có sự chồng chéo như bạn nghĩ vì nội dung của chiến dịch tình nguyện MHX TP.HCM cũng căn cứ trên những nội dung chỉ đạo của TƯ Đoàn để triển khai thực hiện. Nói thêm một chút về 3 chữ Mùa hè xanh, đây là tên gọi đã trở thành thân quen với thanh niên, SVHS TP.HCM, do đó, chúng ta không thể thay đổi một tên gọi đã trở thành biểu tượng của phong trào thanh niên tình nguyện TP.HCM trong thời kỳ đổi mới.

+ Trước đây em đã từng là chiến sĩ ở mặt trận Cần Giờ, sau khi rời khỏi môi trường đại học để làm việc, em cảm thấy háo hức và rạo rực khi Mùa hè xanh lại đến, em muốn tham gia và đi thăm chiến sĩ, em đăng ký ở đâu? (Nguyen Thi Binh, 27 tuổi, binh.nguyen@itsolution2b.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Chào bạn Bình, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại số 5 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 để cùng đi với BCH thăm chiến sĩ trong tháng 7 năm 2005. Nhưng bạn phải nhớ mang theo quà cho các em học sinh mà cô giáo Bình đã từng dạy trong MHX đấy nhé. Tôi hy vọng các em và người dân sẽ rất vui khi gặp được bạn trong MHX 2005.

+ Theo dự kiến của lãnh đạo Thành Đoàn, Hội sinh viên TP.HCM, trong những năm tới, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh có những thay đổi nào lớn đáng kể (nội dung, phương thức thực hiện, quy mô...) hay không? (Alibaba, 23 tuổi, vnalibaba@yahoo.co.uk )

- Anh Tăng Hữu Phong: Đây là câu hỏi lớn, tôi nghĩ rằng sẽ có lúc chúng ta phải thay đổi để chiến dịch ngày một sâu rộng hơn. Tuy nhiên, ngay thời điểm này chúng ta chưa thể bàn đến nội dung mà bạn đề cập. Tôi rất mong muốn nhận được sự góp ý toàn diện của các bạn để chiến dịch năm sau sẽ có những thay đổi đáng kể như bạn đề nghị. Góp ý của các bạn xin gửi về: 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM; email: hsvtphcm@email.com .

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
+ Chào anh! Em muốn hỏi về Mùa hè xanh ở địa bàn dân cư và các trường học có gì khác nhau? Tại sao ở các trường học thì có kinh phí bồi dưỡng còn ở địa bàn dân cư thì không? Theo em thấy, các bạn ở trường học chỉ có một chặng nhưng ở địa bàn dân cư thì có hai chặng, tại sao lại như vậy?

Em có ý kiến về vấn đề dọn dẹp môi trường ở các khu dân cư trên địa bàn tụi em, tụi em làm nhưng không thu được nhiều kết quả vì những người thường xuyên lui tới khu vực này chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh. Vì vậy em muốn các anh phải có một biện pháp thiết thực nào đó, ví dụ như một mức phạt! (thuy ngan, 16 tuổi, janghyukphunhan20_06@yahoo.com )

- Anh Vũ Anh Tuấn - chỉ huy phó chiến dịch: Í chà! Theo anh nghĩ, em đã hiểu sai một chút: trường học là nơi cung cấp lực lượng còn địa bàn dân cư là nơi thực hiện chiến dịch. Về kinh phí thì tùy vào sự chủ động của BCH các cấp trong việc vận động để đảm bảo nội dung chiến dịch. Chặng 1 của chiến dịch năm nay chủ yếu dành cho lực lượng HS THPT, do vậy kết thúc vào ngày 15-7 để các bạn HS chuẩn bị cho năm học mới, còn chặng 2 sẽ mở thêm nhiều đối tượng thanh niên trên địa bàn dân cư.

Ý tưởng "mức phạt" của em cũng hay lắm chứ, nhưng bằng hình ảnh, hành động cụ thể của các chiến sĩ MHX sẽ giúp người dân đồng cảm, chia sẽ... và đồng lòng với chúng ta. Anh tin các em sẽ thành công!

+ Thưa anh, hiện nay vẫn còn một bộ phận thanh niên học sinh còn chưa biết hoặc chưa tham gia đến hoạt động tình nguyện MHX. Chủ yếu là vì không đủ thông tin và điều kiện tiếp xúc với hoạt động này. Ví dụ như một bạn nhà ở Q.6 nhưng học ở Q.5. Tuy trường có tổ chức đăng ký sinh hoạt MHX tại Q.5 nhưng vì nhà xa không thể tham gia. Khi hỏi về địa điểm sinh hoạt tại Q.6 tại trường thì trường không biết bên dù muốn cũng không thể tham gia. Xin anh cho biết phương hướng giải quyết vấn đề này để chiến dịch mở rộng thu hút các bạn đoàn viên và không phải là đoàn viên tham gia? (chien si muahe xanh F.Q5, 16 tuổi, www.tuoitre.com )

- Anh Vũ Anh Tuấn: Chủ trương của chiến dịch là mở rộng mọi đối tượng tình nguyện tham gia chiến dịch. Với trường hợp cụ thể của bạn em đã không tham gia được địa bàn quận 5 vì xa nhà thì liên hệ BCH chiến dịch quận 6 trong lực lượng thanh niên trên địa bàn dân cư. Vận động bạn bè cùng tham gia chiến dịch cũng là một "nhiệm vụ" để chiến dịch có thêm lực lượng đó em.

+ Tập thể lớp em đang chuẩn bị tinh thần đi Gia Lai, nhưng lại e ngại chuyện bất đồng ngôn ngữ... (Nam, 22 tuổi, mol291284@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ, chỉ huy phó thường trực chiến dịch MHX: Chào các bạn, tôi đã từng chỉ huy trực tiếp tại địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp trong 3 năm, ở đây tôi cũng chỉ biết sử dụng tiếng của đồng bào để chào hỏi, xin nước uống... Bạn đừng quá lo lắng vì ở đó cũng có rất nhiều bạn trẻ nói được tiếng Kinh và chúng ta sẽ có 1 lực lượng cán bộ Đoàn ở địa phương làm hướng dẫn, phiên dịch cho chúng ta trong quá trình làm việc. Hơn nữa, bạn sẽ được BCH tập huấn một số từ thông dụng và tập quán của đồng bào trước khi bạn ra quân. Chúc tập thể lớp các bạn thu hoạch nhiều điều bổ ích khi tham gia mặt trận này.

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
+ Như vậy tại sao không tăng cường quân số ở mặt trận Lào để tránh tình trạng chiến sĩ phải di chuyển trong ngày quá xa mà lại chọn phương án là giảm số tỉnh từ 2 xuống chỉ thực hiện ở một tỉnh để hiệu quả hơn như anh Lâm vừa trả lời? (ĐH Khoa học tự nhiên, 19 tuổi, doantruongkhtn@yahoo.com )

- Anh Hồ Xuân Lâm: Từ ngày 5 đến 12-6-2005, Ban chỉ huy chiến dịch sẽ đi tiền trạm tại Lào để có quyết định cuối cùng về số lượng chiến sĩ tham gia. Nhưng địa bàn thực hiện trọng điểm vẫn là tại tỉnh Champasak. Cũng xin nói thêm để bạn hiểu là việc chọn địa bàn thực hiện chiến dịch phải gắn liền với nhu cầu thực tế và hiệu quả đạt được.

+ Em là một học sinh cấp 3, em muốn hỏi tại sao không tổ chức chiến dịch Mùa hè xanh dành cho học sinh cấp 3, tụi em nhìn các anh chị lớn làm Mùa hè xanh rất thích thú và tụi em cũng muốn tham gia (Vo Thuy An, 16 tuổi, tieuthu_kieuki_tk@yahoo.com )

- Anh Vũ Anh Tuấn: Em gái ơi! Chỉ tiêu có tới 21.000 HS THPT tham gia chiến dịch năm nay với nhiều nội dung rất phong phú. Em đừng bỏ lỡ cơ hội, hãy liên hệ ngay với BCH chiến dịch của quận, huyện (quận, huyện Đoàn) mà em đang ở hoặc trường em đang học.

+ Em là SV trường CĐ CNTT, trường em có đội hình chuyên về CNTT nhưng trong thực tế ở những mặt trận diễn ra chiến dịch (trừ địa bàn Thành phố), đội hình chuyên không phát huy tác dụng được nhiều vì đa số người dân chưa hiểu biết nhiều về tin học nên không thể dạy tin học nâng cao được? Hiệu quả ở đâu? (THAONHI, 20 tuổi, THAONHI@YAHOO.COM )

- Anh Tăng Hữu Phong: Đội hình chuyên về CNTT không chỉ là dạy tin học nâng cao mà còn là giúp xoá mù tin học cho người dân. Vì vậy, đội hình chuyên của trường bạn cần nghiên cứu thêm để phát huy hết hiệu quả. Trong thực tế, chiến dịch xoá mù tin học hay đội hình chuyên tin học rất được bà con và thanh niên ở các địa phương quan tâm và đăng ký học tập, đã có những phòng học vi tính chỉ 10 máy nhưng 1 ngày dạy đến 10 ca, mỗi ca 90 phút. Như vậy, số lượng học viên được học trong ngày có đến hơn 100 người.

Đội hình chuyên của bạn sẽ có tác dụng rất lớn nếu các bạn biết tổ chức và chuẩn bị tốt cho việc tham gia chiến dịch của mình.

+ Chiến dịch MHX năm nay có về địa bàn tỉnh Long An hay không? (Trung tin, 16 tuổi, hoathanhla@hcm.vnn.vn )

- Anh Vũ Anh Tuấn: Tiếc là năm nay chiến dịch không thực hiện ở mặt trận Long An em ạ!

+ Luôn có những thông tin ngoài lề rằng chiến dịch MHX sẽ sớm kết thúc và sẽ thay đổi thành một hình thức mới. Theo anh nguyên nhân tại sao lại có những thông tin này và nó có ảnh hưởng gì tới chiến dịch không? (Trường Thịnh, 28 tuổi, its_mevn@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh là do chính các bạn làm chủ và thiết kế các hoạt động phù hợp với năng lực của mình và nhu cầu của địa phương. Do đó, sẽ không có sự kết thúc sớm như bạn đề cập vì tham gia chiến dịch là nhu cầu của đại bộ phận thanh niên, SVHS của TP.HCM. Tuy nhiên, chiến dịch của chúng ta vẫn rất cần những ý tưởng mới. Do đó, rất hoan nghênh các bạn tham gia hiến kế để chiến dịch ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

+ Em năm nay rất muốn tham gia chiến dịch MHX nhưng ba mẹ chưa đồng ý vì nói rằng em còn bé quá. Vậy anh Phong hoặc anh Vũ có thể đến nhà xin phép ba mẹ cho em tham gia chiến dịch được không? Nếu được em không quên ơn các anh. Em tha thiết được tham gia chiến dịch MHX 2005. (lớp 04QT3 ĐHDL Kỹ thuật Công nghệ TPHCM). (Mỹ Hoa, 19 tuổi, its_mevn@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Em hãy tìm hiểu thật kỹ địa bàn và nội dung của trường em tham gia trong chiến dịch MHX và dự kiến những công việc mà mình có thể tham gia để báo cáo và xin phép bố mẹ. Theo tôi được biết, lãnh đạo nhà trường sẽ có thư gửi đến bố mẹ bạn để xin phép cho bạn tham gia chiến dịch. Bạn có thể liên hệ ở Đoàn trường để nhận thư đó. 19 tuổi như bạn sẽ không "bé quá" khi tham gia chiến dịch vì chúng ta đã có những bạn chiến sĩ ở tuổi 15-16.

+ Xin chúc mừng Phong trào tình nguyện thành phố với những thành công trong thời gian qua. Là thủ lĩnh của SV Thành phố, anh thử phác hoạ diện mạo của phong trào tình nguyện của thanh niên thành phố ra sao hả anh? (THANH DOAN, 28 tuổi, thanhdoan143@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Diện mạo của phong trào thanh niên tình nguyện TP những năm qua có thể phác họa như sau: thanh niên, SVHS đã biết phát huy tối đa năng lực chuyên môn của mình vào các hoạt động tình nguyện vì tổ quốc, vì cộng đồng và thông qua đó, các bạn tự lớn lên, trưởng thành về nhiều mặt và đặc biệt, sự đóng góp của mọi cá nhân đã làm cho phong trào thanh niên tình nguyện TP.HCM tồn tại lâu dài và ngày một phát triển toàn diện.

+ Em sống ở phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, anh cho em hỏi em muốn tham gia MHX ở Phường thì phải làm thế nào? Em là SV ĐH nhưng chiến dịch ở trường em ko thể tham gia được, em tham gia ở phường có được không? (nhoc con, 20 tuổi tuổi, qt03b3@yahoo.com )

- Vũ Anh Tuấn: Được chứ! Bạn nên liên hệ ngay với BCH CD phường Sơn Kỳ, Tân Phú để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
Chị Mỹ Quỳnh (phải)
+ Trong MHX năm nay có lực lượng sinh viên nước ngoài tham gia chiến dịch, vậy công tác nắm bắt tư tưởng chiến sĩ và hoạt động cũng như sinh hoạt của sinh viên nước ngoài được tổ chức như thế nào? (Phạm Thái Dương(ĐH KHTN), 21 tuổi, ptd292@gmail.com )

- Chị Đinh Thụy Mỹ Quỳnh: Việc tiếp nhận lực lượng sinh viên nước ngoài tham gia chiến dịch luôn được chuẩn bị chu đáo. Sẽ luôn có một lực lượng đối ứng là các bạn tình nguyện viên Việt Nam được tuyển chọn để hỗ trợ và cùng tham gia với lực lượng này trong quá trình công tác.

+ Em chưa bao giờ tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, mặc dù em rất thích. Em phải làm sao để được tham gia vào chiến dịch, đăng ký thế nào? Ở đâu? (nguyen anh, 21 tuổi, nguyencherryvn313@yahoo.com )

- Anh Vũ Anh Tuấn: Bạn vui lòng liên hệ với cơ sở Đoàn - Hội LHTN ở địa phương bạn hoặc Hội Sinh viên TP.HCM số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, ĐT: 8225123 để được hướng dẫn chi tiết.

+ Chào các anh chị! Em là giáo viên cấp 2 Q. Tân Phú. Em rất mong muốn được tham gia MHX. Theo ý kiến em, ngoài các chương trình thiết kế sẵn cho các đơn vị trường học, cơ sở Đoàn, các anh có thể thiết kế thêm chương trình cho những người thuộc thành phần khác tham gia được không? Các anh hãy nêu rõ thông tin, chẳng hạn như: công việc X, ở tỉnh Y, từ ngày... đến ngày... cần xxx người tình nguyện, như vậy những người có nguyện vọng tham gia như chúng em sẽ dễ dàng thuận tiện tham gia. Hoặc nếu chương trình nào của các anh cần bổ sung thêm số lượng người tham gia thì cũng nên thông tin lên báo để những người yêu thích MHX sẽ lấp vào chỗ thiếu đó. Có những người thờ ơ, nhưng em tin rằng có rất nhiều người nhiệt tình nhưng thiếu thông tin các anh ạ! Thân ái. (Ngo Thi Thanh Phuong, 31 tuổi, ngottphuong@yahoo.com )

- Anh Vũ Anh Tuấn: Xin cảm ơn sự quan tâm và ý tưởng của bạn! Là giáo viên, bạn có thể đăng ký tham gia chiến dịch tại quận Tân Phú ở đội hình giáo viên tình nguyện ôn tập hè cho các em học sinh hoặc tại các lớp phổ cập cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra bạn có thể trở thành một phụ trách thiếu nhi tình nguyện tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi tại địa bàn... BCH CD rất mong nhận được sự tham gia của bạn.

Rất nhiều thông tin về chiến dịch tình nguyện MHX được đăng tải trên các báo, bạn lưu ý tiếp nhận để ý. Nếu cần thiết, bạn có thể liên hệ với Hội SV TP.HCM, số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, số điện thoại: 8225123.

+ Chào anh, em đã từng là một chiến sĩ TN MHX, bây giờ tuy đã đi làm nhưng "máu" trong người vẫn còn. Anh có thể cho em chi tiết về "Kỳ nghỉ hồng" được không ạ? (trên web site thành đòan có thông tin về "Kỳ nghỉ hồng" không anh?) (Nguyên Khải, 23 tuổi, reddevil123vn@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Bạn có thể tham gia chiến dịch bằng cách đăng ký vào các đội hình chuyên hoặc tham gia "Kỳ nghỉ hồng". Liên hệ với Ban Công nhân lao động Thành đoàn, số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, ĐT: 8225146.

+ Năm 2002, tại mặt trận Gia Lai, Báo TT tài trợ mình về nguyên liệu để SV Tình nguyện mắc điện kế tình thương, năm 2005 này UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ toàn bộ kinh phí để thực hiện 826 điện kế cho đồng bào. Anh nghĩ sao về điều này? Từ vận động trở thành chủ trương của tỉnh hay quá phải không Chỉ huy trưởng? (TĐ, ĐHDL KTCN) (THANH DOAN, 28 tuổi, thanhdoan143@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Đúng là như vậy, báo TT đã làm rất tốt việc phát động mắc điện kế tình thương trong chiến dịch tình nguyện MHX. UBND tỉnh Gia Lai thấy điều đó là đúng và hiệu quả, cho nên đã biến thành chủ trương của tỉnh. Rất hoan nghênh UBND tỉnh Gia Lai!

+ Cám ơn Anh Vũ đã trả lời câu hỏi của lớp em. 3 năm công tác tại Gia Lai, anh có kinh nghiệm gì chỉ cho tụi em với, ví dụ như chiến sĩ cần chuẩn bị gì, ăn, ở, làm việc ... Lớp em có 42 bạn đang ngồi chờ anh trả lời (1 câu nữa thôi nha anh, lớp em chuẩn bị vào học rồi) 03TP3-ĐHDL Kỹ thuật Công nghệ (NAM, 22 tuổi, mol291284@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Thời điểm chúng ta tổ chức chiến dịch tại Gia Lai là mùa mưa, điều kiện di chuyển khó khăn, do vậy các bạn phải chuẩn bị đồ dùng cá nhân thật kỹ như: mang theo mùng, mền, áo gió, một số thuốc thông dụng, các đồ ăn khô phòng khi trời mưa không thể mua được thực phẩm vì công ty "hai sọt" (những chiếc xe máy chở hai giỏ phục vụ cho các vùng sâu, vì ở đây đi chợ rất xa) không thể phục vụ khi trời mưa. Điều thú vị là bạn sẽ được cùng ở với người đồng bào trong Nhà Rông với phương châm "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Việc xác định nội dung cụ thể sẽ do Hội sinh viên trường bạn xác định sau khi khảo sát, phối hợp với địa phương.

+ Năm nay em tham gia tại trường, vậy có được cấp đồng phục MHX không? Ai cấp? Lễ ra quân năm nay sẽ tổ chức tập trung hay từng trường tổ chức? (CTIM, 25 tuổi, phamvandungq15@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Năm nay lễ ra quân được tổ chức tập trung vào ngày 6-6-2005. Riêng các đơn vị ra quân trễ hơn sẽ tổ chức tại trường hoặc tổ chức chung theo mặt trận. Việc trang bị đồng phục có thể do cấp thành hoặc do trường cấp. Tùy nội dung, thời gian bạn tham gia mà Đoàn trường sẽ cấp đồng phục cho bạn. Cảm ơn.

+ Thưa Anh Tăng Hữu Phong, điều kiện để tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại mặt trận Lào? Số lượng thu nhận và có thể đăng ký tại đâu? Gặp ai? Cám ơn anh. (Ngọc Diễm, 28 tuổi, sac@hcm.vnn.vn )

- Anh Tăng Hữu Phong: Ban chỉ huy chiến dịch đang làm việc với tỉnh đoàn Champasak. Do vậy sẽ thông tin cụ thể đến các bạn về số lượng, điều kiện tham gia, địa chỉ đăng ký trong thời gian sớm nhất. Bạn có thể liên hệ với anh Hồ Xuân Lâm - chỉ huy trưởng mặt trận Lào theo địa chỉ email: lamho@hcm.vnn.vn để biết thêm chi tiết.

+ Anh Phong ơi! Tụi em là khối địa bàn dân cư, năm nào cũng hoạt động tại địa bàn thành phố, em cũng như các bạn rất buồn vì cảm thấy việc ở thành phố cũng nhiều, cũng vất vả chứ không phải không, vậy mà hình như nghe đến MHX ai cũng nghĩ tới các tỉnh thôi, và khối trường học thường được quan tâm chứ địa bàn dân cư như tụi em phải làm tới hai tháng rưỡi lận, vậy mà không được như vậy. (kimvan, 23 tuổi, Van82@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Không phải vậy đâu, đừng buồn, chiến dịch tình nguyện MHX năm nay tập trung tối đa cho TP.HCM với hơn 90.000 chiến sĩ tham gia và nội dung vô cùng phong phú. Hoạt động của các bạn luôn được ghi nhận đầy đủ. Điều kiện hỗ trợ không khác gì các chiến sĩ tham gia chiến dịch ở các tỉnh. Do đó, các bạn hãy cố gắng lên và đặc biệt là thực hiện thật tốt các nội dung mình xác định với địa phương - nhất là những công trình cụ thể có giá trị lâu dài.

+ Tôi đã ra trường được 2 năm, hiện nay tôi là giám đốc phụ trách văn phòng một công ty tại DakLak, tôi muốn hỏi tại DakLak trường nào phụ trách, tôi và nhân viên công ty muốn đăng ký tham gia như là chiến sĩ tăng cường vào thứ 7, chủ nhật được không? Đăng ký như thế nào? (vo van duc, 24 tuổi, vvducmisabmt@gmail.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Ban chỉ huy rất vui khi tiếp nhận sự tham gia của các bạn, trong chiến dịch chúng ta sẽ tổ chức các ngày cao điểm vào thứ 7, CN. Bạn có thể đăng ký tham gia với Anh Nguyễn Long Trung - 0918015380, chỉ huy mặt trận Đắc Lắc để phối hợp. Không biết sản phẩm của công ty bạn là gì, nếu phù hợp có thể liên hệ với chúng tôi để cùng tổ chức các gian hàng phục vụ cho đồng bào trong "Chợ phiên" do thanh niên công nhân Coop Mart, Tổng công ty thương mại Sài Gòn... thực hiện trong chiến dịch.

+ Năm nào tụi em cũng tham gia xóa bảng quảng cáo sai quy định tại các tuyến đường, ghi nhận lại các số điện thoại để gửi lên Quận đoàn nhưng không có sự chuyển biến tích cực. Anh trả lời sao về vấn đề này? (chau thi huy hoa, 22 tuổi, huynhhoa83@operamail.com )

- Anh Trần Bá Cường: Rất chia sẻ với công việc của bạn khi tham gia chiến dịch MHX cũng như ngày chủ nhật xanh, thực hiện xoá biển quảng cáo sai quy định. Đây là một công việc rất khó, đòi hỏi tính kiên trì và nhẫn nại của bạn. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để công việc của bạn hiệu quả hơn.

+ Qua các kỳ chiến dịch, em nhận thấy rằng số công trình mà các chiến sĩ MHX thực hiện cho địa phương có sức sống không bền, số công trình đi vào cuộc sống và được địa phương tu bổ, nâng cấp phục vụ nhân dân không nhiều. Ban chỉ huy chiến dịch có tổng kết thực trạng này và có hướng giải quyết như thế nào chưa ạ?

Một số địa phương nói thực hiện chiến dịch có chương trình hoạt động MHX chưa tốt, chưa cụ thể, không tạo điều kiện nhiều cho các chiến sĩ MHX hoạt động. Vậy nguyên nhân là như thế nào và giải pháp ra sao ạ? Xin cảm ơn anh. (Truong Thinh, 28 tuổi, its_mevn@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Quả thật, có một số công trình không được các địa phương tiếp tục duy trì sau chiến dịch. Nguyên nhân một phần là do chúng ta thực hiện chưa hiệu quả, bàn giao chưa đầy đủ và tính thiết thực của những công trình chưa cao. Thực tế là có rất nhiều công trình được địa phương trân trọng và phát huy tốt kết quả sau khi chiến dịch kết thúc, ví dụ như hàng loạt cầu bê tông được xây dựng để thay thế cầu khỉ ở Bến Tre, Trà Vinh; hàng ngàn bình lọc nước sạch cho người dân, hàng ngàn căn nhà tình thương được xây dựng, hàng ngàn hộ gia đình được mắc điện kế tình thương từ các hoạt động của chiến dịch... Điều đó chứng tỏ những công trình không phát huy là do chúng ta làm chưa tốt, chọn chưa đúng và bàn giao không kỹ.

Mua he xanh Muc tieu nang ve chat
Toàn cảnh buổi giao lưu
+ Tại sao chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh không tổ chức ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận mà chỉ tổ chức ở các tỉnh Bến Tre, Gia Lai, DakNong vậy anh? (Thanh Truc, 21 tuổi, co_dai20012001@yahoo.com )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Việc xác định địa bàn thực hiện chiến dịch là trên cơ sở nhu cầu của thực tiễn của người dân địa phương, khả năng đáp ứng của lực lượng Tình nguyện và sự thống nhất trong cơ chế phối hợp của tố chức Đoàn-Hội của các đơn vị. Nên trong từng năm, có thể thực hiện ở địa bàn truyền thống hoặc địa bàn mới.

+ Anh Phong, anh có nghĩ là nên có một trung tâm tình nguyện cho SV nhằm thu hút các sáng kiến tình nguyện cũng như hỗ trợ các đội nhóm tình nguyện tự phát của SV không (vì hiện nay các nhóm này đang được thành lập bởi nhiều SV khác trường và không có ai quản lý, giúp đỡ). (mhx2005, 22 tuổi, asd@yahoo.com )

- Anh Tăng Hữu Phong: Ý kiến của bạn rất hay, tôi rất muốn được gặp bạn tại Hội SV TP.HCM, số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 để bàn bạc cụ thể và triển khai thực hiện.

Chào tất cả các bạn, câu hỏi hiện nay còn rất nhiều, nhưng thời gian của chúng ta đã hết. Tôi rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chiến dịch tình nguyện MHX và đã có nhiều câu hỏi rất hay, vừa trao đổi, vừa góp ý, vừa phê bình nhưng tựu trung, tôi hiểu là các bạn luôn mong muốn làm thế nào để chiến dịch tình nguyện MHX của chúng ta ngày một hoàn thiện, hiệu quả hơn - đáp ứng được nhu cầu cống hiến của đông đảo thanh niên, SVHS thành phố và tham gia giải quyết được những nhiệm vụ chính trị của các địa phương, nơi diễn ra chiến dịch.

Thay mặt BCH chiến dịch, tôi xin tiếp nhận tất cả ý kiến của các bạn, những câu hỏi còn lại, chưa kịp trả lời hôm nay, tôi sẽ cùng anh em trong BCH chiến dịch trả lời cho các bạn trước ngày ra quân chiến dịch 6-6-2005 cũng trên TT Online.

Hẹn gặp các bạn trong những ngày sôi động của chiến dịch tình nguyện MHX lần thứ 12 - 2005!

NHÓM PV TT

Việt Báo
contentlength: 80589
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất