Mùa “đốt tiền” của sinh viên

09:42 02/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mua dot tien cua sinh vien
Những ngày cuối năm, nhiều nữ sinh phải chi mạnh tay hơn cho mua sắm. (Ảnh minh họa: Vnexpress).

Không phải ngẫu nhiên mà mùa đông và những dịp cuối năm lại được coi là mùa “đốt tiền” của sinh viên bởi trăm ngàn lí do phải tiêu. Mà lí do nào cũng bất khả kháng cả.

SV nữ - Mùa làm đẹp “đến hẹn lại lên”

Dạo quanh các phố sinh viên như Lương Thế Vinh, Cầu Giấy, Chùa Bộc… đâu đâu cũng thấy những cửa hàng thời trang, cắt tóc gội đầu nhộn nhịp đông khách. Đối tượng chính là sinh viên các trường gần đấy: ĐH KHXH &NV, ĐH Hà Nội, Sư phạm, HV Ngân hàng…

Linh - sinh viên Tâm lí học ĐH KHXH &NV vuốt mái tóc thẳng tưng, thổ lộ: “Mùa hè còn búi, buộc hay cắt ngắn chứ đông lạnh thế này chịu sao thấu. Cả lớp em từ đầu mùa đông đến nay đã gần 20 cái đầu chui ra từ lò ép rồi”.

Thế nhưng, nghề chơi cũng lắm công phu, muốn có mái tóc đẹp thì ba ngày sau khi ép phải hấp lại, rẻ nhất cũng 50.000/lần. Tính ra để có một mái tóc suôn mượt vào nếp, mỗi bạn gái cũng phải chi ít nhất 250.000 cho một lần ép. Rồi còn thuốc dưỡng tóc, những lần hấp cũng tiêu tốn ngân quỹ đáng kể.

Vân - sinh viên HVNH tháng 11 vừa đầu tư gần 200 ngàn cho mái tóc xoăn lượn sóng, được mọi người khen có khuôn mặt thon nhỏ phù hợp với tóc xoăn cũng hớt hơ hớt hải chạy đến hàng ép tóc vì “đội mũ bảo hiểm gôm dính vào mũ, đầu cứ bết bết, thôi thì làm thẳng cho an toàn”.

Mái tóc như người mẫu chả lẽ lại đi với bộ quần áo úi xùi. Mùa hè một chiếc áo trông được bét nhất cũng gần trăm nghìn thì mùa đông giá một áo len mỏng đã hơn trăm, áo khoác không dưới hai trăm. “Mà chả lẽ ngày nào cũng khoác một cái đi học. Mỗi khi ra mốt mới cũng cố sắm lấy một cái cho bằng bạn bằng bè. Rồi còn kem dưỡng da, chống nẻ, tất, găng tay, giầy nào đi với quần áo ấy! Tính ra từ đầu mùa đông đến giờ em đã tiêu hết cho làm đẹp nhiều hơn số tiền đóng học phí” - Yến, khoa Tài chính ngân hàng ĐH KTQD bộc bạch.

Sinh viên nam: Khổ vì đủ ngày lễ

Nếu mùa đông các bạn nữ phải nghiến răng để được đẹp thì các bạn nam không ngớt thở ngắn than dài do có lắm ngày lễ dành cho phụ nữ. Khởi đầu là 20/10, rồi Noel, Tết dương lịch, 14/2, khép lại là 8/3, đợt nào cũng không thể không tặng quà.

Mạnh - ĐH GVTV có người yêu học Sư phạm còn thiểu não hơn: “Nàng ở kí túc xá. Cả phòng toàn cô giáo tương lai. 20/11 tặng hoa cho một người thì sau đố dám vác mặt đến nữa. Một bông hồng đặc biệt và một bó hoa “trưởng ban đại diện” đã tốn gần trăm rồi. Đấy là chưa kể tiền đi thầy cô lớp mình”.

Đâu chỉ đi thầy dịp 20/11, Tết nhất… mà thi học kì vào mùa đông cũng là nguyên nhân khiến các vụ “chùa thầy” ngày một tấp nập hơn. Đi học muộn, ngủ quên, thậm chí tự cho phép mình nghỉ những ngày đông rét buốt khiến tình trạng giảng đường chả khác gì chùa Bà Đanh. Hệ quả là những nhân vật có thâm niên “ngủ đông” sẽ không được thi và cách tốt nhất để qua là “đi thầy”.

Mùa đông cũng là lúc những khu vườn tình yêu ở đường Thanh Niên, Mỹ Đình, Nghĩa Tân “ế” khách. Ôm nhau chặt mấy cũng không địch lại được cái rét của hồ thổi vào nên nhiều đôi chọn cách về nhà cho chắc ăn. Nhưng có phải ai cũng được một mình một cơ nghiệp riêng. Hai, ba người chung một phòng trọ là tình cảnh chung của hầu hết sinh viên. Đôi này về thì đôi kia phải ra quán nước nên “mỗi tuần lại phải vào quán bất đắc dĩ vài lần nữa” - Mạnh tiếp lời.

Hệ quả những pha nghiến răng làm đẹp của bạn gái, những lần chiều lòng người đẹp của các bạn trai đều đổ dồn lên đôi vai bố mẹ ở quê...

Thanh Tâm

Việt Báo
contentlength: 6574
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất