Một ngày tình nguyện về xứ đạo

23:35 20/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 19/8, gần 100 bạn trẻ là học sinh, sinh viên, công chức đang học tập và làm việc tại Hà Nội đã có một chuyến đi đầy ý nghĩa, đến tham gia tình nguyện tại cô nhi viện Thánh An thuộc huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Chuyến đi do Mạng Thông Tin Tình Nguyện Việt Nam phối hợp với Website Dionxin.info tổ chức.

Mot ngay tinh nguyen ve xu dao

Các bạn trẻ tình nguyện


Hoạt động chính của đoàn là một chương trình tình nguyện tại cô nhi viện Thánh An, thuộc xã Xuân Ngọc, giáo phận Bùi Chu, Nam Định.

Tại đây, các bạn thanh niên học sinh, sinh viên hỗ trợ các bác sỹ tiến hành buổi khám bệnh và tặng quà, phát thuốc nhân đạo, đồng thời giao lưu với các em bé mồ côi.

“Nơi chắp cánh thiên thần…!”

Đó là lời của chú Phạm Tiến Dũng, một nhà báo có uy tín nói về cô nhi viện Thánh An Nơi đây đang nuôi dưỡng hơn 80 em nhỏ là trẻ mồ côi, khuyết tật vận động, thần kinh, đặc biệt, nhiều em là nạn nhân của chất độc da cam.

Cô nhi viện Thánh An được thành lập từ rất lâu, trải qua nhiều biến cố lịch sử, đến nay vẫn tiếp tục là địa chỉ từ thiện nêu cao tinh thần nhân đạo, bao dung đùm bọc những số phận không may . Hiện nay linh mục Phạm Ngọc Oanh đang làm Giám đốc cô nhi viện.

Mot ngay tinh nguyen ve xu dao

Đại diện Báo ảnh Việt Nam - Hội chữ thâp đỏ - chính quyền địa phương – và linh mục Phạm Ngọc Oanh nói chuyện với các bạn thanh niên


Một niềm vui lan toả đến với tất cả các thành viên trong đoàn khi cùng các em nhỏ vui chơi ca hát… Những em bé mồ côi được sự giáo dục của các nữ thiện nguyện làm việc tại cô nhi viện rất ngoan, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, nói năng lễ phép…

Có bạn gái ngay lập tức vẽ ký hoạ chân dung tặng một em trai nhỏ với gương mặt khôi ngô, dáng vẻ gầy gò. Các bạn không khỏi xót xa khi nhìn thấy những em nhỏ khuyết tật bị ảnh hưởng của chất độc da cam, nhiều bạn trẻ đã rơm rớm nước mắt khi bế các em trên tay.

Phải nói đến những nữ thiện nguyện làm việc tại cô nhi viện, họ là những người đem tấm lòng thiện của mình đến đây để chăm sóc những đứa trẻ không may. Công việc chăm sóc một trẻ nhỏ bình thường vốn đã vất vả, với trẻ khuyết tật còn khó khăn hơn gấp bội. Vậy mà trên gương mặt hiền từ của các cô, các chị vẫn có nụ cười tươi sáng.

Mot ngay tinh nguyen ve xu dao

Bác sỹ trong đoàn khám chữa bệnh nhân đạo đang miêu tả bệnh và dị tật gây bệnh của trẻ


Buổi khám bệnh diễn ra vào buổi chiều, thời tiết nắng nóng, nhưng các bác sỹ, các tình nguyện viên trẻ vẫn rất nhiệt tình. Tất cả các em nhỏ tại cô nhi viện đã được khám, phát thuốc và tư vấn các biện pháp trị liệu. Ngoài ra, có nhiều em là con em các gia đình nghèo, các cụ già neo đơn trong xã Xuân Ngọc cũng được khám và tặng quà.

Cảm xúc

Niềm vui - đó là cảm xúc chính của tất cả các bạn thành viên, vui vì đã tham gia một hoạt động đầy ý nghĩa, vui vì được chia sẻ, vui vì được có thêm nhiều bài học sống. Và mỗi bạn đều có những khoảng khắc của sự xúc động đáng nhớ.

Mot ngay tinh nguyen ve xu dao

Niềm vui của các em nhỏ mồ côi và của các bạn trẻ trong buổi giao lưu


Bạn Quách Thùy Dương, sinh viên K41E6 Đại học Thương Mại có lẽ sẽ rất nhớ lần đầu tiên tự tay thay tã lót cho một em bé sơ sinh như thế nào. Dương đã tham gian nhiều chương trình tình nguyện, nhưng trong chuyến đi này, chứng kiến thật nỗi đau của các em nhỏ khuyêt, thật sự đã gây xúc động cho cô.

Nếu không trực tiếp đưa từng em ra bàn khám, rồi nghe bác sỹ nói về những gì mà các em phải chịu đựng… chắc cô gái trẻ này không thể hình dung ra được lại có những nỗi đau số phận như thế.

Còn đây là những dòng tâm sự của bạn Ngọc Anh, sinh viên năm cuối Học viện báo chí tuyên truyền: “Trẻ mồ côi ở đây rất xinh xắn và đáng yêu. Có bé mới mấy ngày tuổi đã bị bỏ trước cổng nhà thờ, có bé bị bỏ tại bệnh viện. Chúng tinh nghịch và cũng rất láu lỉnh, lúc nào cũng tròn xoe đôi mắt nhìn tôi và cái máy ảnh như kiểu rất lạ lẫm. Chúng cũng rất kỉ luật khi mà đến giờ ăn thì tự giác xúc ăn gọn gàng, đến giờ ngủ phải nằm yên trên giường (ai ko chịu ngủ sẽ bị mẹ đánh 1 roi để nằm yên và gác tay lên trán như người nhớn) và đến giờ dậy cũng ngoan ngoãn dậy. Ah, phát hiện ra là rất dễ nhầm một vài em với nhau vì chúng cùng để một kiểu tóc, cả bé trai lẫn bé gái”….

Để lại ấn tượng sâu sắc trong Ngọc Anh là hình ảnh 2 em nhỏ, một em tên là Thanh, một em tên là Hậu. Hậu đã hơn 10 tuổi, em không nhìn được, bởi trên gương mặt em ở chỗ đáng nhẽ có đôi mắt sang thì chỉ trống trơn chỉ có lớp da phủ lên, nhưng Hậu vẫn luôn cười và em cảm nhận xung quanh bằng âm thanh và bằng đôi tay.

Bàn tay Hậu sờ tay lên chiếc kính, lên mặt của chị và cười rất tươi. Còn Thanh là một bé trai mới 10 tháng tuổi, rất hiếu động, đôi mắt như trò chuyện với các anh chị. Thanh bị hở hàm ếch và dị tật cuống họng… em đang chờ phẫu thuật.

Mot ngay tinh nguyen ve xu dao

Bạn Trần Thị Hồng Nhung tận tình với em nhỏ


Bạn Hồng Nhung sinh viên năm cuối đại học Công Đoàn chia sẻ: quê em ở Nam Định, em và các bạn tình nguyện trong nhóm Tuổi Trẻ Xanh có về đây vài lần làm việc với các cô các chị, tuy không thường xuyên lắm, nhưng vẫn được các em ấy nhớ mãi….

“Không phải lỗi tại em…” lời hát khi chia tay của bé Hậu đã đem đến nhiều trăn trở cho các bạn trẻ. Câu hỏi “Tại sao vẫn còn nhiều số phận trẻ thơ phải chịu thiệt thòi như thế? Phải làm gì? Lỗi tại ai, tại cái gì đó chung chung hay cụ thể?”… Dư âm của một ngày tình nguyện tại xứ đạo xen lẫn nhiều điều, có cả niềm vui và nỗi suy tư.

Minh Hiền

Việt Báo
contentlength: 11650
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất