Một ngày bận rộn của “Tổng lãnh sự” tuổi 18

09:23 01/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot ngay ban ron cua Tong lanh su tuoi 18
Ngài Sanjeev Chowdhury trở thành "trợ lý" cho Vũ.

Sau một đêm ngủ tại tư gia của Tổng lãnh sự, “tân Tổng lãnh sự một ngày” thức dậy lúc 6h30 sáng (30/6) để dùng điểm tâm với Tổng lãnh sự Sanjeev Chowdhury. Suốt hơn 1 tiếng đồng hồ sau đó, hai vị cùng... tập thể dục trước khi đến văn phòng làm việc.

9h. Tại Tổng lãnh sự quán Canada, bên ngoài cánh cửa phòng, người ta đã gắn đường hoàng cái tên “Nguyễn Minh Vũ” dưới dòng chữ có sẵn “Tổng lãnh sự”. Khi Minh Vũ đã an tọa trong chiếc ghế Tổng lãnh sự, ông Sanjeev... đóng vai trò trợ lý đứng kế bên tận tình hướng dẫn, trao đổi với Vũ một số công việc liên quan đến nhiệm vụ của mình.

Bỗng nhiên, chiếc máy điện thoại đặt trên bàn làm việc chợt vang lên một giọng nam trầm ấm. Sau một lúc nói chuyện với ông Sanjeev, người kia chợt yêu cầu được kết nối với tân Tổng lãnh sự. “A-lô! Anh là Lam Trường đây, Vũ ơi! Chúc mừng em nhé! Vũ bao nhiêu tuổi rồi mà giỏi thế? Em dự định thi vào đại học nào?...”.

Sự “xuất hiện” của ca sĩ Lam Trường khiến Minh Vũ và nhiều người bất ngờ. Vũ cho biết, đêm qua bạn và ông Sanjeev trò chuyện đến gần 23 giờ mới ngủ. Bên cạnh việc quan tâm rất nhiều đến vấn đề học tập, gia đình, hoài bão... của Vũ, ông Sanjeev còn hỏi thăm Vũ thích ca sĩ nào nhất. “Em đã nói rằng ngoài Mỹ Tâm, em ái mộ ca sĩ Lam Trường. Không ngờ ông Sanjeev vẫn nhớ câu nói ấy và đã cố gắng liên lạc với ca sĩ Lam Trường” - Nguyễn Minh Vũ bộc bạch.

Nguyễn Minh Vũ rất thông minh, có khả năng hùng biện tốt, tính cách rất đàn ông. Em có một gia đình tốt, biết quan tâm - đó là một nền tảng tạo nên sự thành công cho Vũ. Vũ có thể trở thành bất cứ ai mà em muốn, chứ không chỉ là Tổng lãnh sự...” - Tổng lãnh sự Canada Sanjeev Chowdhury nhận xét về “Tổng lãnh sự trong một ngày”.

9h15. “Tân Tổng lãnh sự” đi trước, ông Sanjeev theo sát phía sau. Hơn 15 nhân viên thuộc Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM đồng loạt đứng lên chào họ. Tiếp đó, lần lượt từng người thuộc Phòng Lãnh sự, Phòng Thương mại, Phòng Thị thực xuất nhập cảnh trình bày những nét chính về công việc của mình.

Phong cách tự tin cộng với tiếng Anh khá lưu loát, Nguyễn Minh Vũ hỏi: “Các công ty Việt Nam muốn kinh doanh ở Canada thì thủ tục như thế nào?”. Cả ông Sanjeev và nhân viên lãnh sự đều phải cùng tham gia trả lời câu hỏi này.

Một nữ nhân viên phụ trách visa chợt hỏi lại “tân Tổng lãnh sự”: “Bạn có dự định đến Canada không?”. Minh Vũ nói ngay: “Nếu tôi giành được học bổng, tôi sẽ đi ngay. Tôi rất thích du học ở Canada”. Ông trợ lý Sanjeev lưu ý mọi người hãy nhớ đến mong muốn này của tân Tổng lãnh sự để sau này... giải quyết cấp visa cho Vũ một cách nhanh chóng.

10h. “Tân Tổng lãnh sự” gặp gỡ 5 học sinh chuẩn bị sang Canada du học cùng phụ huynh của các em. Tại đây, các học sinh trên đã nêu những nhận xét về thủ tục xuất cảnh sang Canada, chất lượng và mức độ chương trình phỏng vấn du học... Đặc biệt, “tân Tổng lãnh sự” Nguyễn Minh Vũ đã trao 3 visa cho 3 học sinh nay mai sẽ sang du học Canada. Nhận xét về sự kiện này, ông Sanjeev nói: “Thời gian làm Tổng lãnh sự vừa qua, tôi chưa từng được trao trực tiếp visa cho một ai cả. Vậy mà Nguyễn Minh Vũ đã làm được điều đó!”.

Mot ngay ban ron cua Tong lanh su tuoi 18
Nguyễn Minh Vũ trao visa cho các học sinh sắp sang Canada du học.

Từ cao ốc Metropolitan, ông Sanjeev lại tiếp tục “tháp tùng” Minh Vũ sang khách sạn New World để gặp ông Gary E. H.Dawson - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại Việt Nam. Ngay sau đó, Vũ lại có cuộc gặp mặt với ban nhạc Canada Nuttin 2 Lose tại khách sạn Sheraton và cùng ban nhạc này dùng cơm trưa do Tổng giám đốc và Giám đốc bộ phận Sales và Marketing của Sheraton chiêu đãi.

Lúc 14 giờ, một cuộc gặp tiếp theo đang chờ Minh Vũ tại Tổng lãnh sự quán Canada. Đó là cuộc làm việc về việc thiết kế phần thưởng giải Lá phong 2005. Cả “Tân Tổng lãnh sự” và trợ lý (đều... một ngày) cùng đánh giá cao và chọn mẫu dây chuyền hai mặt được làm bằng vàng và kim cương, một mặt có hình chiếc lá phong, một mặt hình ngôi sao năm cánh. Ông Sanjeev khẳng định, trong buổi trao giải Lá phong sắp tới, ông sẽ mời Minh Vũ đến như một khách mời danh dự.

19h. “Tân Tổng lãnh sự” bắt đầu buổi nói chuyện với học sinh tại Trung tâm Ngoại ngữ Canada. Trước đó, Minh Vũ đã có khoản thời gian nho nhỏ để... khám răng tại phòng nha khoa Lá phong (đây là một trong những phần thưởng cuộc thi “Làm Tổng lãnh sự trong một ngày”) và dùng bữa tối tại tư gia.

Sau một ngày làm việc chính thức, chiều hôm nay 1/7, Vũ sẽ tham dự buổi tiếp tân chào mừng ngày Quốc khánh Canada.

Tối qua, trước lúc lên xe hơi mang biển số ngoại giao về tư gia, Vũ hồ hởi nói: “Ngày hôm nay em đã làm việc hết sức mình, dù hơi mệt nhưng quả là rất tự hào và rất vui!”. Lạy trời, lần đầu tiên trong nghề làm báo tôi được một “Tổng lãnh sự” xưng với mình bằng em!

Theo Như Lịch
Thanh Niên

Việt Báo
contentlength: 11387
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất