Một cô gái trẻ tạo việc làm cho hàng trăm người

19:33 17/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot co gai tre tao viec lam cho hang tram nguoi
Phương Thủy (đeo kính) đang thao tác cho một học viên xem.
“Ở xã này Phương Thủy nổi bật lắm, được xem là gương thanh niên điển hình. Tuy còn trẻ nhưng giỏi may vá, thêu thùa, tính đến nay Thủy đã dạy miễn phí cho hàng trăm phụ nữ nông thôn rồi. Nghe đâu còn lập hơp tác xã và tìm đầu ra cho sản phẩm nữa...”. Anh Thanh Hải, Phó bí thư xã Đoàn xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã giới thiệu với chúng tôi như vậy về Nguyễn Thụy Phương Thủy.

Theo chỉ dẫn của Hải chúng tôi tìm đến ấp 3 tìm nhà Phương Thủy, vừa hỏi thăm bà con nơi đây chỉ liền: “Nhà cô Thủy dạy nghề không lấy tiền công hả? Đi thẳng Quốc lộ 57 này là gặp ngay”. Đến nơi gặp lúc nhà đang có khách, toàn là nữ, bên trong nhà vẫn còn đầy khung dệt, vãi vóc, chỉ sợi nằm lăn lóc. Vừa may Thủy vừa tíu tít kể: “Em vừa chỉ cách thêu cườm cho sáu chị ở xã Ba Kè xong. Còn năm chị này từ huyện Tam Bình vừa đến”.

Được biết, những chị em nào khi thành thạo tay nghề sẽ dạy lại cho các chị em khác. Thủy bắt đầu đơm hột cườm, thêu may cho các chị em học, bằng động tác chậm rãi Thủy khéo léo luồn từng sợi chỉ qua các hột cườm rồi căn dặn đơm thế nào cho đúng cách, xỏ mũi kim thế nào cho chui lọt qua lổ hạt cườm mau chóng... Nhìn Thủy thao tác nhanh nhạy, chính xác từng milimét các chị không khỏi xuýt xoa, tấm tắc. “Em dạy đơm cườm, thêu vá cho bà con em từ lúc em còn học lớp 9”, Thủy kể vậy. Hồi nhỏ do truyền thống gia đình nên cả hai đều biết thêu thùa may vá, vào các dịp hè gia đình đã gửi hai chị em đi học thêm ở Long Xuyên, An Giang, học thêu, dệt đơm, vá. Sau đó khi về nhà do thêu thùa các đồ dùng trong gia đình khéo quá khiến nhiều người hàng xóm năn nỉ gửi con qua học hỏi. Ai tới Thủy đều tận tình chỉ bảo nhưng kiên quyết từ chối không thu phí, dần dần tiếng đồn lan xa, chị em các nơi tìm đến càng đông.

Thế còn hợp tác xã thêu vá thì sao? Thủy trả lời, gọi là hợp tác xã cho oai chứ thật ra là chỉ làm ăn theo kiểu cò con, số là năm 2001 khi hay tin có người dò hỏi gia đình thuê thợ may thêu vá ăn gia công số lượng lớn áo quần thì cả nhà mới gợi ý, sao không báo cho mấy chị em, cô bác đã học may vá ở đây để họ nhận đồ có thêm thu nhập. Vậy là Thủy đi khắp nơi thông báo cho các thợ hay dù lúc đó Thủy chỉ đang là học sinh lớp 10. “Lúc đó em vui lắm, cũng lo nữa. Lo là không biết mấy chị, mấy cô may vá có khéo không, nếu may ẩu, áo quần luộm thuộm, xốc xếch thì khi đến hạn giao đồ mà bị chủ... bắt đền thì mắc cở chết. Mỗi sản phẩm làm ra các cô, chị được trả công từ 15.000-24.000đ/cái, một ngày nếu không kẹt công chuyện một người có thể hoàn thành 2 sản phẩm”. Vậy là vừa tan giờ học Thủy nóng ruột chạy đi chạy lại kiểm tra từng cho chắc ăn. “Đến khi giao đồ cho chủ em mới thở phào bởi mấy cô chị làm kỹ lắm. Từ đó các chủ lại tiếp tục liên hệ đặt hàng với gia đình em và mối quan hệ buôn bán này vẫn duy trì cho đến nay”.

Như vậy bằng cách dạy nghề thuê vá, đơm đùa Thủy đã gián tiếp tạo thu nhập ổn định từ mức 400.000-800.000đ/tháng/người, một số tiền phụ thu không nhỏ cho hàng trăm chị em phụ nữ nông thôn. Và điều đáng nói hơn, đây quả là một việc làm đáng nể so với sức trẻ của cô gái vừa hoàn thành chương trình phổ thông trung học.

Thanh Dũng

Việt Báo
contentlength: 5393
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất