Một chút tình với trẻ em nghèo

23:15 23/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chương trình "Cây mùa xuân cho trẻ em nghèo" - Báo TS

Mot chut tinh voi tre em ngheo
Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, nhận quà của TS - Ảnh: Thanh Đạm
Trong hai ngày 22 và 23-1-2005, 1.000 phần quà xuân của bạn đọc Báo TS đã cùng anh em PV Báo TS tìm đến với những mảnh đời cơ cực, đặc biệt là HS khó nghèo ở năm tỉnh, thành miền Trung: lên huyện miền núi Quảng Trị, Quảng Nam; đến vùng khô hạn đất Bình Thuận và tìm về những hoàn cảnh khó khăn ngay nội thành Huế, Đà Nẵng...

Huế: Niềm vui vùng “rốn lũ”

Chiều 22-1, quà xuân của bạn đọc TS đã đến với 200 trẻ em nghèo của bảy trường tiểu học thuộc bốn phường Thuận Thành, Thuận Hòa, Thuận Lộc, Tây Lộc, là nơi tập trung nhiều dân nghèo của TP Huế, và là vùng thấp trũng, được xem là “rốn lũ” của Huế bị thiệt hại nặng trong cơn lũ tháng 11-2004 vừa qua.

Không chỉ quà, các em còn được thỏa sức vui đùa với những trò chơi vui nhộn do các anh chị NVH Thanh niên TP Huế tổ chức.

Quảng Nam: Tà Lu nhận quà giữa mùa giáp hạt...

Mot chut tinh voi tre em ngheo
Niềm vui của trẻ em nghèo vùng núi cao Đông Giang khi nhận quà từ chương trình Cây mùa xuân của bạn đọc Báo TS - Ảnh: Hoài Nhân
Sáng 23-1, vượt gần 80km từ TP Đà Nẵng, 200 phần quà tết của bạn đọc Báo TS đã đến với xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tà Lu, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam), gây xúc động mạnh mẽ với bà con nơi đây - vốn gần phân nửa số 874 hộ diện đói nghèo. Mỗi phần quà trị giá 150.000 đồng gồm sữa hộp, mì tôm, bánh kẹo, 10 cuốn tập và 50.000 đồng.

Chúng tôi không khỏi rơi nước mắt khi chứng kiến hai anh em cậu bé A Lăng Tâm và A Lăng Thị Ý - mồ côi cả cha lẫn mẹ, ở thôn Pà Nai 1, đang sống với ông nội A Lăng Mười (72 tuổi) - đã ôm khư khư vào lòng những thứ có lẽ lần đầu tiên được cầm trong tay mình.

Ông A Lăng Mười cầm tay chúng tôi: “Cho mình gửi lời cảm ơn những tấm lòng đã cho cả ba ông cháu một cái tết đầy đủ nhất... - vừa nói ông vừa đưa tay chỉ từng thứ trong phần quà nhỏ - Có bánh kẹo, có vở cho hai đứa cháu, rồi còn tiền và mì tôm nữa, tết ni nhà mình chắc là vui lắm...”.

“Lần đầu tiên bà con mình mới nhận được những phần quà lớn như thế này” - chủ tịch xã Tà Lu Ating Chric không giấu lòng mình. Chánh văn phòng Huyện ủy Đông Giang có mặt tại đây cho biết: quà của TS đến thật đúng lúc, bà con đang mùa giáp hạt...

Quảng Trị: Xuân đến Đakrông

Mot chut tinh voi tre em ngheo
Bà Hồ Thị Kim Cúc, phó chủ tịch UBND huyện Đakrông, trao quà xuân cho các em học sinh nghèo Trường Húc Nghì - Ảnh: Lê Đức Dục
Ngày 22-1, phóng viên TS phối hợp với Đoàn Công an tỉnh Quảng Trị trao quà xuân cho học sinh nghèo huyện vùng cao Đakrông (Quảng Trị). 100 suất quà gồm 10 cuốn tập, quà tết trị giá 50.000 đồng và 100.000 đồng tiền mặt/suất đã được trao cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Húc Nghì, Trường Đakrông và Phổ thông dân tộc nội trú huyện.

Cũng trong chương trình này, 100 suất quà tết tương tự sẽ được trao cho học sinh các xã Hải Tân, Hải Dương, Hải Hòa là những xã bị ngập lụt nặng trong trận lụt vừa qua tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

Đà Nẵng: Tết sẽ đầm ấm hơn

Mot chut tinh voi tre em ngheo
Anh Trần Khánh, phụ huynh của em Trần Thị Minh Linh (lớp 2/3 Trường Nguyễn Đức Cảnh, TP Đà Nẵng), theo con đến nhận quà “Cây mùa xuân” - Ảnh: Đ.N.
Nằm trong chương trình “Cây mùa xuân cho trẻ em nghèo”, sáng 23-1, văn phòng Báo TS tại Đà Nẵng phối hợp với Công ty TNHH Coca - Cola VN đã trao 200 phần quà cho học sinh 11 trường tiểu học có hoàn cảnh khó khăn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng). Mỗi phần quà trị giá 150.000 đồng (gồm sữa, bánh kẹo, bột ngọt và 20 tập vở học sinh...).

Nhà giáo ưu tú Huỳnh Sự - trưởng Phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu - xúc động: “Món quà không lớn nhưng phần nào giúp các em và gia đình hưởng một cái tết đầm ấm hơn”.

Bình Thuận: Xuân về đất hạn

Mot chut tinh voi tre em ngheo
Niềm vui bé nhỏ với quà xuân - Ảnh: Thanh Đạm
Những vạt cỏ khô cháy và những vạt mãng cầu dai chết khô dưới cái nắng hạn gay gắt của vùng đất Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) càng làm khung cảnh vùng quê nghèo thêm lặng lẽ trong những ngày cuối năm. Ở nơi đó, xuân dường như chưa về với các em thơ đang khát khao tấm áo mới, mứt bánh...

Mang xuân về cho em - đó là ý tưởng của đoàn viên thanh niên Báo TS. Vượt hơn 200km đường xa, sáng 22-1-2005, khi đoàn tới Trường tiểu học Hồng Liêm 3 đã gặp ngay những nụ cười ấm áp chào đón của 200 em học sinh nghèo vùng hạn. Tổng số quà trị giá hơn 20 triệu đồng là góp tay của anh em CB-CNV Báo TS.

Không ít bạn nhỏ vừa nhận quà đã “khám phá” ngay và mân mê những hộp bánh, truyện tranh... và cầm khư khư bao lì xì trên tay. “100.000 đồng là phần quà trị giá lớn nhất mà các em nhận được. Vốn ở đây HS xuất sắc cuối năm cũng chỉ nhận thưởng khoảng 20.000 đồng. Đa số HS đều khó khăn, một buổi đi học, một buổi đi lượm phân bò. Hiện đang mùa hạn, nhiều em còn phải đến Bàu Lâm cách nhà vài kilômet lấy nước cho gia đình” - cô Thái Hoàng Mỹ Lan, hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Liêm - cho biết.

...Trong nắng gắt, những chiếc mũ mang dòng chữ TS đã được trao cho những bạn nhỏ quê nghèo Hồng Liêm tóc cháy sém. 200 tâm hồn bé nhỏ đã hát vang những bài hát về trường lớp như một món quà, và nấn ná vẫy tay mãi khi xe của đoàn đã lăn bánh.

TH.LỘC - HOÀI NHÂN - LÊ ĐỨC DỤC - K.EM - Đ.NAM - KIM ANH

Việt Báo
contentlength: 9639
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất