Mỗi đội hình phải thấy được “đơn đặt hàng” của địa phương

01:02 02/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mùa hè xanh TP.HCM 2005:

Moi doi hinh phai thay duoc don dat hang cua dia phuong
Chiến sĩ tình nguyện Trường ĐH Y dược TP.HCM khám chữa bệnh học viên Trung tâm Phú Văn ở một MHX trước - Ảnh: Tr.H.
Theo ban chỉ huy chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh (MHX) TP.HCM tại buổi họp báo chiều 1-6-2005, ba ngày nữa, từ 5-6, đoàn quân thanh niên tình nguyện MHX của TP.HCM sẽ bước vào các mặt trận.

Giữa thời điểm trước chiến dịch, các công việc đang được chuẩn bị gấp rút, khẩn trương. Anh Tăng Hữu Phong - chủ tịch Hội SV TP.HCM, chỉ huy trưởng chiến dịch MHX TP.HCM năm 2005 - cho biết:

- MHX năm 2005 theo dự kiến sẽ làm thành hai đợt: đợt 1 (5-6 đến 15-7) và đợt 2 (15-7 đến 14-8) ở 24/24 quận, huyện TP.HCM; các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang, Hậu Giang; 20 trường, trung tâm cai nghiện ma túy và tỉnh Champasak, Lào.

Đặc biệt là hơn 90.000 quân sẽ "tổng tiến công" tại mặt trận TP.HCM. Còn có lực lượng thanh niên tình nguyện quốc tế của Pháp, Mỹ, Singapore, Nhật (đã đăng ký tham gia). Còn lực lượng đi Lào, Thành đoàn đang tiến hành tuyển chọn.

* Chiến dịch MHX 2005 có gì mới lạ, hấp dẫn hơn những mùa chiến dịch trước, thưa anh?

- Ngay ngày ra quân, tập trung tối đa thực hiện an toàn giao thông ở TP.HCM, tham gia đẩy mạnh vệ sinh môi trường, đề án ba giảm...

Giao lưu trực tuyến “Nhịp bước cùng Mùa hè xanh”

Moi doi hinh phai thay duoc don dat hang cua dia phuong
Anh Tăng Hữu Phong

Để rõ hơn, cụ thể hơn và muốn trao đổi, hiến kế cho chiến dịch tình nguyện MHX 2005, mời các bạn tham gia buổi giao lưu trực tuyến “Nhịp bước cùng MHX” với anh Tăng Hữu Phong, chủ tịch Hội SV TP.HCM, chỉ huy trưởng và ban chỉ huy chiến dịch tình nguyện MHX lần 12-2005 trên TS lúc 9g sáng nay, 2-6-2005 ( www.tuoitre.com.vn ).

Chiến dịch năm nay còn dự kiến đẩy mạnh hơn phong trào TN ngoại thành TP.HCM. Trước đó, ban chỉ huy chiến dịch đã ký kết với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tập trung chăm lo cho khu vực này. Có 18 chuyên đề, hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ, khuyến nông cho TN ngoại thành. Mặt trận các trường, trung tâm cai nghiện ma túy có những hỗ trợ tối đa nhu cầu của các đơn vị. Với đề án sau cai nghiện tiếp cận, tìm hiểu, giúp các TN đang học tập, lao động ở giai đoạn sau cai.

Tuy nhiên, quan trọng vẫn là mỗi đội hình phải thấy được những “đơn đặt hàng” cụ thể của địa phương, đẩy mạnh đội hình chuyên trên tất cả các lĩnh vực...

* Không hiếm bạn trẻ cho rằng mặt trận TP.HCM năm nào cũng nói tập trung tối đa nhưng dường như vẫn chỉ là “đứng đường”, quét rác... trong khi nhiều vấn đề "nóng" của TN như chuyện làm ăn mưu sinh của bạn trẻ, tệ nạn trong một bộ phận giới trẻ lại ít được lưu ý...

- Chiến dịch diễn ra ở TP thì các nội dung trên vẫn phải chú trọng thực hiện. Ban chỉ huy vẫn chủ trương các công trình nên hỗ trợ đối tượng TN địa phương còn khó khăn, chậm tiến; mời gọi họ cùng tham gia các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và rèn luyện kỹ năng, giải đáp pháp luật, thủ tục...

Còn chuyện tư vấn vay vốn, tìm nguồn vốn cho TN... cũng có đề cập trong nội dung chiến dịch nhưng vấn đề không thể giải quyết rốt ráo trong chiến dịch và còn tùy khả năng, điều kiện từng địa phương.

Thực tế SV ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã chuyển giao phần mềm cho các văn phòng ủy ban phường địa bàn Q.5 bằng chính sáng tạo của mình, góp phần cải cách hành chính, các bạn tự nghĩ ra đó chứ. SV Học viện Hành chính quốc gia cũng có sáng kiến hỗ trợ nghiệp vụ cho văn phòng ủy ban phường xã... Vậy vấn đề ở đây là các mặt trận chiến sĩ MHX phải nhạy bén trong thiết kế nội dung.

* Nếu các bạn trẻ, người dân muốn tham gia chiến dịch, liên hệ, đăng ký ở đâu?

- Ban chỉ huy chiến dịch sẵn sàng tiếp nhận đăng ký tại các quận, huyện đoàn, Đoàn phường, Đoàn cơ sở khu vực công nhân lao động, lực lượng vũ trang... Riêng người dân muốn tham gia MHX vẫn có thể đăng ký, không hạn chế thời gian... Liên hệ tại Hội SV TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) hoặc Hội Liên hiệp thanh niên TP.HCM (số 5 Đinh Tiên Hoàng, Q.1).

TRẦN HUỲNH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6989
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đôi nam nữ liều mạng trèo lên mỏm đá chênh vênh để chụp ảnh
00:00 / --:--