Mở đường cho bà con xóa nghèo

Thứ ba, 22 Tháng ba 2005, 22:37 GMT+7
 • Mo duong cho ba con xoa ngheo
  Thanh niên tình nguyện mở đường liên thôn

  Như hàng chục điểm thanh niên tình nguyện mở đường khác của tỉnh Yên Bái, hơn 300 bạn trẻ đến từ 11/24 xã thuộc huyện Yên Bình cũng hăng hái tham gia làm đường liên thôn tại xã Yên Thành.

  Giữa thời tiết khắc nghiệt, ngày nóng đêm lạnh của mảnh đất vùng cao này, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ vẫn sục sôi, với những ánh mắt rạng ngời niềm vui quyết thắng...

  "Có con đường này thì người Dao chúng mình có cơ hội được giao lưu buôn bán, được ấm no rồi" - ông Phó chủ tịch xã Yên Thành (một xã đặc biệt khó khăn) hồ hởi nói vậy khi dẫn chúng tôi vào thăm công trường mở đường liên thôn 9 và 10, nơi có tới hơn 90% bà con dân tộc Dao đang sinh sống. Trước kia, muốn đi từ thôn 9 sang thôn 10, mặc dù nằm sát nhau nhưng cũng phải mất hàng tiếng đồng hồ do địa hình phức tạp. Khi con đường dài 900 mét, rộng 5 mét này được hình thành, ô tô "mẹ" (ô tô to) có thể đi vào tận trung tâm của thôn để chở lợn, gà, ngô... của người Dao mang ra chợ huyện để bán...

  Chỉ tính riêng 15 ngày đầu của Tháng thanh niên 2005 của tuổi trẻ Yên Bái, các chiến sĩ tình nguyện đã hoàn thành 231 công trình phần việc thanh niên cấp cơ sở, xóa 20 căn nhà dột nát cho các hộ nghèo và chính sách tại huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn. Tổ chức 31 công trường thanh niên tình nguyện với 5.371 đoàn viên thanh niên tham gia lao động, làm mới và sửa chữa 106 km đường giao thông liên thôn, liên xã; san gạt, đào đắp 97.254m3 đất đá tại các huyện Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình, Trạm Tấu.

  Trên công trường, hơn 300 bạn trẻ chia ra thành các đội hình, mỗi đội phụ trách thi công một đoạn. Chúng tôi lên công trường vào buổi trưa nắng gắt, sau cơn mưa của ngày hôm trước khiến mặt đường vẫn còn rất trơn, vậy mà những chiến sĩ tình nguyện vẫn miệt mài lao động, xẻ từng tảng đất ngang sườn núi, vừa làm vừa hào hứng ca cùng... chiếc radio đang phát bài hát Cô gái mở đường. Đặc biệt, từ mấy hôm nay, có 3 bà mẹ người dân tộc Dao cũng tích cực tham gia mở đường cùng các chiến sĩ tình nguyện, vừa xúc đất họ vừa giải thích: "Con mình cũng là thanh niên tình nguyện ở đây, nhưng giờ nó bận đánh dọ tôm kiếm thức ăn cho cả nhà, mình ra làm thay nó, mình cũng muốn tình nguyện cho bà con mình mà...".

  Đối với những bạn trẻ trên công trường, khó khăn không phải là lao động dưới cái nắng, cái rét, hay các vấn đề trong sinh hoạt cá nhân. Khó nhất theo bạn Tình - thanh niên tình nguyện đến từ xã Xuân Lai (huyện Yên Bình) - là: "Địa hình không quá phức tạp nhưng phải thi công làm sao cho tiết kiệm sức mà sớm hoàn thành công việc, đào và kè đường phải đúng kỹ thuật nếu không mưa to sẽ bị sạt lở. Nhất là những “đoạn cua tay áo”, bảo đảm phải thông thoáng, rõ tầm nhìn cho người đi đường; những miệng cống thoát nước không được quá cao hay quá thấp, tránh sụt lún, tắc nghẽn...".


  Tiến độ thi công của công trình này là 15 ngày, nhưng mới chỉ đến ngày lao động thứ tư đã có tới... 80% công việc được hoàn thành. Theo anh Hải - Bí thư Huyện Đoàn Yên Bình, Tổng chỉ huy trưởng công trường - thì còn 2 ngày nữa là cung đường được hoàn thành. Như vậy, tính ra làm con đường chỉ mất 6 ngày, các chiến sĩ lại nhận mở thêm 300 mét đường nữa, đồng thời trong khoảng thời gian này sẽ tổ chức các hoạt động lồng ghép của thanh niên tình nguyện như: tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, tuyên truyền pháp luật, sức khỏe sinh sản... cho người dân. Nếu vậy thì đúng như lời anh Lò Quang Tú - Phó bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái: "Đối với tuổi trẻ Yên Bái, tháng nào cũng là Tháng thanh niên".

  Mạnh Dương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mở đường cho bà con xóa nghèo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở đường cho bà con xóa nghèo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mo duong cho ba con xoa ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở đường cho bà con xóa nghèo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ