Làm sao từ bỏ được những thói quen xấu?

20:53 08/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoáy lỗ mũi - một thói quen xấu cần phải bỏ

Từ bỏ những thói quen xấu giống như từ bỏ được… một cô bạn gái nhếch nhác; lúc đầu bạn có thể cảm thấy cô đơn và chán chường, nhưng sau đó, bạn sẽ nhận về những lợi ích có giá trị lâu dài. Những thói quen xấu này không may mắn lại là những vấn đề mang tính thường xuyên và ăn sâu. Nếu bạn đã mệt mỏi với những tật xấu này rồi thì hãy chuẩn bị quẳng chúng đi, tạo dựng lại cho mình cuộc sống mới.

Khởi đầu

Trước khi bạn thay đổi những cách sống của bạn, bạn phải nhận thức được những thói quen xấu của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn “được” sở hữu thói quen cư xử này từ thời thơ ấu và nó có thể đã trở thành một điều tự nhiên trong cuộc sống. Nếu xui xẻo bạn có nụ cười nhăn nhở… khoe hết cả lợi răng, thì cơ hội từ bỏ cho bạn khá khiêm tốn! Nhưng nếu bạn muốn thay đổi, bạn phải nhận thức rõ chính xác thói quen nào mà bạn muốn trừ tận gốc.

Bởi những thói quen này thường làm bạn trở nên lố bịch và mọi người không có những cảm tình dành cho chúng. Đừng để bạn trở nên quá lố khi bạn cắn móng tay mình. Đừng để mình bị phân biệt đối xử bởi những thói quen xấu đó.

Sẵn sàng từ bỏ

Bắt đầu với một quyển nhật ký ghi lại tiến trình thực hiện. Điều này không chỉ giúp bạn nhìn nhận chân thực nếu bạn lỡ tái phạm, mà còn giúp bạn thiết lập được một mô hình. Ví dụ, bạn sẽ nhận ra rằng mình ngoáy mũi trong lúc xem tivi, điều này giống như một cuộc khảo sát, bạn sẽ dễ dàng tìm ra những biện pháp thông minh.

Bạn cũng phải kéo người thân và bạn bè vào cuộc. Bởi vì những thói quen này thường thường là sự vô tình, có những người thân giúp đỡ, họ sẽ giúp bạn đẩy chúng ra bất cứ khi nào bạn có dấu hiệu nuông chiều bản thân mình. Đây sẽ là một cách tốt tấn công vào sự thoả mãn của bạn và càng là một động cơ thúc đẩy bạn từ bỏ thói quen xấu.

Những tật xấu thường gặp:

Cắn móng tay

Móng tay để bảo vệ những ngón tay chúng ta khỏi bị vi khuẩn xâm nhập. Chúng cũng giúp chúng ta… gãi, cào hoặc thuận tiện khi gắp những vật nhỏ. Bạn biết chúng hữu dụng như vậy và bạn cũng từng sử dụng chúng cho những mục đích trên. Vậy tại sao bạn cứ khăng khăng đòi cắn chúng? Duy chỉ việc cắn móng tay đã tàn phá những yếu tố bảo vệ ngón tay bạn và giúp đỡ vi khuẩn xâm nhập cơ thể bạn!

Bạn có thể trau chuốt lại móng tay của mình cho đẹp hơn, bởi ai nỡ cắn những chiếc móng cắt tỉa xinh đẹp, hoặc đơn giản, bạn có thể đeo… găng tay. Hoặc bạn có thể cắt gọn móng tay để giữ chúng sạch sẽ để chúng không còn quyến rũ được những cái răng của bạn. Bạn cũng có thể bắt đôi bàn tay mình bận rộn với những nét vẽ nguệch ngoạc khi cơn “thèm” cắn móng tay đang dày vò bạn và giữ chúng tránh xa khoang miệng. Bạn lo sợ cắn móng tay trong lúc bị kẹt xe, vậy thì hãy làm dịu bớt chúng bằng cách nghe nhạc.

Ngậm ngón tay

Bạn tin hay không thì tùy, nhưng thói quen khó chịu này không chỉ của riêng trẻ em. Một số người trưởng thành cũng thường ngậm ngón tay cái hoặc những ngón khác của họ. Sự đề phòng vi trùng ở đây thật là nan giải! Không chỉ thế, ngậm ngón tay có thể làm cho hàm răng của bạn bị lệch hoặc bị biến dạng.

Bạn có thể bôi lên đầu ngón tay những chất vô hại nhưng khó… ngửi và khó nuốt. Hoặc cũng có thể luôn làm cho đôi bàn tay bạn bận rộn với những trò chơi khác, với những nét vẽ lơ đãng…

Bẻ tay kêu răng rắc

Có hai trường phái biện luận cho vấn đề này: một là vô hại, trong khi đó, ý kiến khác lại nói rằng đây là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm khớp. Sự thật là ở đâu ngược đãi những khớp tay thì ở đó sẽ dẫn đến sự viêm tấy những khớp xương, âm thanh răng rắc về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến dây chằng của bạn.

Bạn có thể nhờ một người thân (mà người đó khó chịu với chuyện bẻ tay) nhắc nhở giúp bạn mỗi khi bạn thực hiện thói quen. Một cách hiệu quả khác cũng là làm cho đôi bàn tay bạn luôn làm những việc khác, hoặc bạn hãy nghĩ về sự thẩm mỹ của đôi bàn tay – các khớp tay có thể bị phình ra, không đẹp chút nào!

Nghiến răng ken két

Thói quen này thường xuất hiện trong tiềm thức và hầu hết là vào buổi tối. Nó là nguyên nhân là hàm bị đau và những chiếc răng bị mỏi, trong một số trường hợp, có thể dẫn đến chứng nhức đầu. Bạn có thể nhờ nha sĩ kê đơn một loại kẹo nhai để răng bạn chống lại được chứng bệnh này. Nhai sing-gum suốt ngày cũng cho bạn một sở thích khác về hàm.

Ngoáy lỗ mũi

Ngoáy lỗ mũi có hợp vệ sinh không nhỉ? Bạn đang trong một cuộc họp, bạn đang nấu ăn và mọi người đang bên cạnh bạn. Vâng, thật là tệ hại nếu bạn có thói quen này trước mặt đám đông. Bạn phải luôn giữ khăn giấy bên mình cho những giây phút khủng khiếp ấy. Nếu bạn cũng không thể giúp chính mình, chỉ còn cách là băng bó ngón tay bạn lại, làm cho nó không thể nhét vừa lỗ mũi bạn!

Cắn môi

Không vô hại như bạn nghĩ, nó có thề trở thành một nỗi khổ. Nó có thể làm đau, khô và gây lột da môi. Bạn có thể bôi một loại dầu (theo sự chỉ dẫn của nha sĩ) lên môi để giúp môi bạn tránh xa răng và lưỡi của bạn, hoặc nhai sing-gum cũng là một giải pháp.

Nhai viết chì

Chúng ta làm điều này lúc này hay lúc khác, thói quen này thường đến từ lúc chúng ta còn đi học, trong lúc chúng ta “bí” một bài tập hoặc nhàm chán trước những bài văn không biết viết gì… Tuy nhiên, những cây bút chì hoặc bút bi lại mang nhiều mầm bệnh. Nếu có thói quen này, bạn có thể bọc cây bút của mình bằng những vật cứng hoặc cũng có thể nhai kẹo.

Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng cách tốt nhất từ bỏ thói quen xấu là sự quyết tâm. Nếu bạn nhận thấy rõ tác hại của những thói quen xấu thì bạn sẽ đưa chính mình vào những hướng đi tốt và bạn sẽ thành công. Nếu lỡ thất bạn, bạn hãy cho sự tự lực của mình thêm một cơ hội để cố gắng. Chúc bạn thành công!

BÍCH DẬU - Q. DŨNG (Theo Askmen)

Việt Báo
contentlength: 8928
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi sky bận cày view cho Sơn Tùng, mạng xã hội lại sôi sục trước cover 'Chạy ngay đi' với lời hát cực rõ
00:00 / --:--