Kỳ tích đáng nể của một nữ sinh ở Kom Tum

12:06 25/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ky tich dang ne cua mot nu sinh o Kom Tum
Tuyền đang ôn bài chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn ở Kom Tum, nhưng Ngô Thị Vân Tuyền đã được biết đến với kỳ tích học tập đáng nể. Cô chính là thủ khoa của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua ở Kon Tum với số điểm các môn: Toán 10, Lý 9,5, Hoá 10, Sử 9,5, Văn 8, Anh văn 8,5 (tổng điểm là 55,5 điểm).

Tuổi thơ nhọc nhằn vì là…chị cả!

Ngô Thị Vân Tuyền (18 tuổi) sinh ra trong một gia đình nghèo bên bờ hồ thuỷ lợi Đăk Yên (thuộc phường Trần Hưng Đạo, phường vùng ven của thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Là chị cả trong nhà có 3 chị em, nên kể cả trong năm học cũng như lúc nghỉ hè Tuyền đều phải trông em để bố mẹ đi rẫy.

Tuyền kể, khoảng năm lớp 6, có lần bố mẹ vì phải làm nốt chỗ ruộng cho kịp mùa vụ nên chưa về nhà, trời tối lại mưa phùn, em trai bị sốt nóng... Vốn bản tính rất nhát, thấy trời tối mà không có bố mẹ ở cạnh là Tuyền rất sợ, chỉ muốn khóc, nhưng hôm đó vì muốn làm gương cho em trai, nên Tuyền "quyết không sợ ma", động viên em chờ bố mẹ về.

Lại có nhiều hôm đi học về bụng đói rã, nhưng vì chiều em Tuyền phải gắng sức... cõng em đi học về. Lên cấp 3, hàng ngày Tuyền đạp xe đi học bên thị xã cách nhà hơn 6 km, nhưng như các bạn trong lớp Tuyền nhận xét: "Bạn đó mà đi trễ mới là chuyện lạ!". Vì nhà xa, nhiều lúc học xong buổi chiều, em ở lại ăn qua quít cái gì đấy để kịp vào lớp học thêm buổi tối. Mọi người trong xóm thường khen, con bé trông người nhỏ thó thế kia mà giỏi thật. Vừa trông em giúp bố mẹ, vừa học giỏi, mà lại xinh gái nữa chứ!

Báo cáo số 78 của Sở GD&ĐT Kon Tum thông báo, toàn tỉnh có 652 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT hệ phân ban (lần thứ I), có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp bình quân 93,17%, trong đó Ban KHTN 98,84% và Ban KHXH 87,50%; và thí sinh đạt có số điểm cao nhất trong kỳ thi lần này là em Ngô Thị Vân Tuyền với tổng số điểm 55,5 điểm/6 môn thi.

Học giỏi nhưng... rất hay mắc cỡ!

Đọc bảng thành tích học tập của Tuyền, tôi không thể ngờ cô bé người nhỏ thó, nụ cười hiền có chiếc răng khểnh dễ mến kia lại là "chủ nhân" của hàng loạt thành tích học tập tốt. Từ năm lớp 1 đến lớp 12 (chỉ trừ duy nhất năm lớp 2 là học sinh tiên tiến) còn lại Tuyền đều được nhà trường công nhận là học sinh giỏi!

Ở bậc THCS, Tuyền dự thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh (năm lớp 7 và lớp 9) đoạt giải khuyến khích. Còn lên bậc THPT, ở lớp 11 và 12, Tuyền dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn lý đoạt giải 3. Cô bạn thân nhất của Tuyền, em Trần Thị Nghĩa "bật mí", Tuyền không chỉ học giỏi mà múa đẹp lắm, hát thì tàm tạm. Đặc biệt, Tuyền sống rất chân thành với bạn bè và sẳn sàng giúp đỡ bạn bè, nên ai cũng mến.

Anh Ngô Khắc Toán (45 tuổi) bố của Tuyền nói, cháu có tính rụt rè từ nhỏ, lại rất không thích nói về mình. Anh xem, trong nhà tôi cả cháu Tuyền và các em nó năm nào cũng có giấy khen, nhưng Tuyền "cương quyết" không cho bố treo lên tường. Góc học tập của Tuyền chỉ duy nhất treo một chữ Nhẫn (!).

Thầy giáo chủ nhiệm của em Tuyền, thầy Võ Văn Tùng trao đổi với chúng tôi qua điện thoại cho biết, em Tuyền trong lớp rất ngoan, học giỏi và hay giúp bạn. Có điều em sống nội tâm nhiều, ít nói vì thế hạn chế trong các hoạt động bề nổi của lớp.

Mơ về tương lai...

Là thủ khoa của kỳ thi tốt nghiệp vừa qua ở Kon Tum với số điểm các môn: Toán 10, Lý 9,5, Hoá 10, Sử 9,5, Văn 8, Anh văn 8,5 (tổng điểm là 55,5 điểm), nhưng không vì thế Tuyền chủ quan, lơ là. Hôm chúng tôi đến nhà là lúc em đang tiếp tục cặm cụi học để, như em nói: chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Năm nay Tuyền nộp hồ sơ thi vào trường Kinh tế TP.HCM, chuyên ngành quản trị kinh doanh.

Tuyền tâm sự: “Bố mẹ cháu cả một đời lam lũ nhiều cho chị em cháu, nay cháu phải cố gắng để sau này kiếm tiền phụ giúp gia đình”. Mẹ Tuyền, chị Nguyễn Thị Kim Trang (31 tuổi) nói trong nước mắt lưng tròng, nhà khổ lắm như các anh thấy đó, nhưng cầu trời cho cháu nó đậu để còn có miếng cơm sau này. Khổ mấy chúng tôi cũng ráng được!

Bài và ảnh: Đại Hoà

Việt Báo
contentlength: 8376
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ưng Hoàng Phúc hát live 'Ngắm hoa lệ rơi' hay như mở đĩa khiến fan chao đảo
00:00 / --:--