Kiên Giang: Băng nhóm miệt vườn hành hung sinh viên

21:50 06/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kien Giang Bang nhom miet vuon hanh hung sinh vien
Minh họa: DAD

Vào đầu tháng 5/2004, một nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh về huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) chơi đã bị một nhóm côn đồ - trong đó một số có tiền án tiền sự - hành hung. Sau hơn 1 tháng, nạn nhân vẫn chưa hoàn toàn bình phục, còn bọn côn đồ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Từ vụ hành hung trong quán ăn...

Theo tường trình của các sinh viên Trương Minh Nhật (sinh năm 1983, Bí thư Chi đoàn lớp M+3, Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh), Võ Thành An (sinh năm 1983, quê quán huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), Nguyễn Duy Quý (sinh năm 1983, quê quán TP Huế), vào lúc 17 giờ 20 phút ngày 2/5, họ cùng một số bạn của Nhật rủ nhau vào quán Thùy Dương ở ấp Đông Lộc, xã Thạnh Đông, Tân Hiệp ăn uống. Tại đây, Nhật gặp một người tên Hải nên gọi sang chơi. Không ngờ, một thanh niên ngồi chung bàn với Hải bước qua và nói với nhóm của Nhật: "Tao là Vũ em, em của Vũ Beckham, giang hồ có máu mặt ở kênh 8, vừa mới đi tù về nè mấy con...". Vừa nói Vũ vừa xông vào, hất tung bàn ăn và kêu đồng bọn khoảng 10 tên cùng lao vào dùng bếp ga mini, ly, chai bia, cây gỗ vây đánh Nhật và các bạn. Nhóm bạn của Nhật bỏ chạy vào nhà chủ quán, trốn vào gầm giường, nhà vệ sinh. Còn lại Nhật và Liêm bị bọn côn đồ bao vây đánh tới tấp. Một tên trong nhóm côn đồ nói: "Tụi bay đánh nó trong quán, nó chết phiền lắm, lôi nó ra ngoài giết cũng được". Nhật, Liêm tháo chạy ra ruộng, trốn vào một chòi chăn vịt giữa đồng. Bọn côn đồ vẫn chưa tha mà còn lấy mô tô rú ga rượt theo. Không đuổi kịp Nhật, bọn chúng quay lại quán, đạp tung cửa xông thẳng vào nhà chủ quán lùng sục để tìm những người bạn của Nhật đã trốn chạy lúc nãy. Khoảng 15 phút sau, lực lượng công an, xung kích có mặt tại hiện trường và đưa Nhật - người bị thương nặng nhất đi băng bó vết thương tại Trung tâm Y tế huyện Tân Hiệp. Theo giấy xác nhận chứng thương của Bệnh viện Tân Hiệp, Trương Minh Nhật bị 4 vết thương ở vùng chẩm, đỉnh trán và kẽ ngón tay bàn tay trái, tất cả đều do vật cứng gây nên.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh và đưa ra kết luận hết sức nhẹ nhàng: "Đây là vụ án "Cố ý gây thương tích", mà nguyên nhân chủ yếu là trong lúc ăn nhậu, Trương Minh Nhật đã có lời nói xúc phạm đến Nguyễn Hoàng Hải nhiều lần nên Hải đã đánh nhau với Nhật. Bạn bè của Hải nhất thời bênh vực cho Hải, nên đã gây ra vụ án. Hung khí được sử dụng để gây án là những vật dụng có sẵn tại bàn nhậu, không có sự chuẩn bị trước. Từ đó có thể kết luận là không có việc hình thành băng nhóm tổ chức đánh người gây thương tích trong vụ án này..." (báo cáo của Công an, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Hiệp gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang ngày 12.5).

Trao đổi với Thanh Niên ngày 28/5, trung tá Trần Thanh Dửng, Phó công an huyện Tân Hiệp cũng cho biết: "Quan điểm của công an huyện là xử lý kiên quyết, đúng người đúng tội, nhưng đến thời điểm này, chưa đủ cơ sở để khởi tố hình sự, vì theo điều 104 Bộ luật Hình sự, thì tỷ lệ thương tật của người bị hại do thương tích gây ra phải từ 11% trở lên. Trong khi qua giám định pháp y ngày 25.5, tỷ lệ thương tật của Nhật chỉ 6%. Ngoài ra, cũng không thể xử nhóm này về tội gây rối trật tự công cộng, vì vụ việc xảy ra vào buổi chiều, trong quán nằm ở nông thôn"... (?).

...đến băng nhóm miệt vườn

Luật sư Trần Đức Minh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang: "Theo luật định, trong trường hợp đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm, có hành vi côn đồ, nhiều người tham gia... thì không nhất thiết phải đợi kết quả giám định tỷ lệ thương tật của nạn nhân từ 11% trở lên mới khởi tố vụ án. Quán sá là nơi có nhiều người đến, vẫn có thể xem là nơi công cộng. Hơn nữa trong vụ này, việc đánh người không chỉ xảy ra trong quán, mà còn ở ngoài đường (khi đối tượng rượt theo nạn nhân), có người có tiền án tiền sự và đang trong giai đoạn thử thách, thì tôi nghĩ càng phải khởi tố...".

Được biết, các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu Công an huyện Tân Hiệp tiến hành xác minh lại sự vụ và báo cáo cụ thể hơn. Để góp phần làm sáng tỏ sự việc và qua đó "xử lý đúng người, đúng tội", chúng tôi xin nêu một số chi tiết thu thập được từ các nhân chứng và người dân địa phương.

Nhóm thanh niên hành hung các sinh viên gồm 10 tên, trong số này giữ vai trò chủ chốt là Nguyễn Hoàng Hải, sinh năm 1985, đã 4 lần gây rối trật tự công cộng, trong đó 2 lần bị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Ngày 30/10, Hải đã bị Chủ tịch UBND xã Thạnh Đông A ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã trong thời gian 6 tháng, đến ngày 30/4/2004 là hết hạn, nhưng chỉ 2 ngày sau, tức ngày 2/5, Hải lại tiếp tục đánh người.

Kẻ côn đồ hung hăng nhất nhóm là Trương Quốc Việt (tức Vũ em), dù còn ở tuổi vị thành niên (sinh năm 1987), nhưng đã bị tòa án xử phạt 24 tháng tù giam về tội cướp tài sản. Sau đó lại tiếp tục nhiều lần tham dự các vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và đang bị chính quyền địa phương ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thời gian 6 tháng, từ ngày 22/4/2004 đến ngày 22/10/2004. Nhưng đến ngày 2/5, Vũ em lại có những hành vi côn đồ với nhóm của Nhật như đã nói trên. K., một người dân địa phương còn cho biết: Từ kênh 8 chạy dài đến thị trấn Tân Hiệp khoảng 7 km là địa bàn hoạt động của băng nhóm do Vũ em và một số tên khác cầm đầu. Bọn này thường xuyên tụ tập ở quán cà phê T.N gần trụ sở UBND xã Thạnh Đông A, và kéo đến các quán ăn nhậu rồi kiếm chuyện gây sự với khách, đập phá quán rồi rút đi, không trả tiền. Ngoài ra, tại các giải đá bóng, thi đấu thể thao do huyện Tân Hiệp tổ chức tại sân vận động huyện, chúng cũng thường kéo đến quấy phá và có những hành động rất khó coi, như tổ chức nhậu nhẹt công khai ngay sát đường biên trong lúc đang thi đấu các môn thể thao.

Nói về băng nhóm này, ngay cả ông Phạm Hoàng Thám, Trưởng công an xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp cũng bức xúc: "Năm 2003 xã đã đưa ra công khai hóa, giáo dục tại địa phương 23 đối tượng, trong số này chỉ có khoảng 50% là cảm hóa được. Số còn lại, trong đó có Hải, Vũ em (là 2 đối tượng chính trong vụ hành hung nhóm sinh viên) thường xuyên gây rối trật tự công cộng, đã nhiều lần đưa ra giáo dục, nhưng vẫn chưa bỏ thói côn đồ, xét thấy đã không còn khả năng giáo dục tại chỗ, mà phải đưa đi giáo dục, cải tạo tập trung".

Tấn Đức - Quốc Bửu

Minh họa: DAD

Việt Báo
contentlength: 9843
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất