Khiêu vũ... 3.000 đồng

21:23 01/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khieu vu 3.000 dong
Trong âm thanh dập dìu, các bạn trẻ học khiêu vũ ngay trên sân trường
Đã gần một tháng nay, bạn Phạm Thị Ngân, lớp Văn K27 (Trường CĐ Sư phạm Thái Bình, TP Thái Bình) không về khu trọ sau giờ tan học. Ngân để tạm giáo trình, sách vở ở... gốc cây, xỏ giày và hào hứng ôn lại nhịp đưa chân, cách cầm tay, xoay mình chuẩn bị cho giờ vào lớp khiêu vũ ở ngay... sân trường.

Khiêu vũ ở sân trường

17 giờ. Sân Trường CĐ Sư phạm Thái Bình rộn ràng tiếng nhạc. Âm thanh khi dập dìu, lúc sôi nổi, hơn một trăm bạn trẻ tay nắm tay, chân tiến chân lui theo tiếng nhạc phát ra từ hệ thống loa đài khá hoành tráng được thuê dài hạn. Khi âm nhạc tạm ngắt, là tiếng vỗ tay, hô nhịp của vũ sư Nguyễn Thị Thu Hà vang lên. Hà chạy đi chạy lại như con thoi giữa mấy chục cặp nhảy, chỉnh từng bước chân, chỉ cách đặt tay, xoay hông... Rồi Hà lại nhanh chóng lên bục nhảy mẫu.

Khieu vu 3.000 dong

Trong giờ giải lao ngắn ngủi, chủ nhiệm lớp Thu Hà giới thiệu: "Mình tớ đứng 2 lớp. Lớp lớn này có gần 100 người học ngay tại sân trường. Lớp nhỏ hơn 50 người học trong nhà đa năng. Mỗi khóa học kéo dài một tháng rưỡi. Khóa này khai giảng từ giữa tháng 10".

Từ khi khai giảng lớp đầu tiên vào cuối hè, lớp khiêu vũ sân trường đã được hai khóa tốt nghiệp. Hà cho biết: "Khi học xong, ai cũng vô cùng tự tin với khả năng sử dụng hầu hết các vũ điệu phổ biến như: chachacha, tango, bizi, valse, rumba, slow. Và các bạn SV đăng ký ngày càng đông vì mỗi buổi học chỉ giá... 3.000 đồng. Một tuần học đến 3 buổi cho mỗi lớp".

Thời điểm lớp bắt đầu mở, người dân phường Quang Trung không khỏi ngạc nhiên bàn tán vì lạ lẫm. Nhiều người không hiểu còn tưởng nhầm SV ở lại tập thể dục buổi tối. Không chỉ SV trong trường đăng ký học mà cả thanh niên, các bác trung niên ở khối phố cũng xin học. Người cao tuổi nhất là bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc, 40 tuổi, công tác tại Bệnh viện đa khoa của tỉnh.

Để lớp học đảm bảo chất lượng, Hà phải giới hạn lớp "sân trường" dưới 100 người, còn lớp "nhà đa năng" không quá 60 học viên. Hà tâm sự: "Trường có hơn 2.000 SV, để đáp ứng hết nhu cầu học khiêu vũ, không biết sẽ phải mở thêm bao nhiêu khóa khi ngày ra trường của Hà đã cận kề".

Hội nhập từ bước chân

Nhiều SV trường kể lại chuyện vũ sư Nguyễn Thị Thu Hà (lớp K27 Văn-Sử) như một kỳ tích trong hành trình dựng lớp khiêu vũ sân trường. Khi là SV năm thứ nhất, Hà là bí thư của lớp. Một lần Hà được làm đại diện sang trường bạn bên Nam Định dự một buổi giao lưu dạ hội. Đến phần khiêu vũ, Hà đành ngượng ngùng đứng nhìn vì một bước nhảy bẻ đôi không biết. "Sự cố đáng ngại" đó đã thôi thúc Hà quyết tâm học khiêu vũ cho kỳ được. Mùa hè năm đó, Hà lấy hết khoản tiền tiết kiệm có được, khăn gói lên Hà Nội đăng ký học mấy khóa các câu lạc bộ của ngôi nhà Tuổi Trẻ (Hà Nội). Hoàn thành khóa học, Hà về nhà tự mày mò, lên cả trang web chianhkhanhthi.com, vietnamdancesport.com nghiên cứu từng chi tiết nhỏ để tự "lên chân" cho mình.

Sau hai năm luyện nghề, Hà đã có trình độ ngang tầm vũ sư. Lúc này một ý tưởng khác lại đến với Hà: "SV nào chẳng muốn học nhảy nhưng còn rụt rè và cũng chẳng biết học ở đâu. Vậy sẽ "xóa mù" khiêu vũ bằng một câu lạc bộ của trường do chính mình đứng mở lớp".

Hà thuyết trình ý tưởng trước thầây hiệu trưởng và bí thư Đoàn trường. Cuối cùng Hà đã được giao quyền thực hiện ước nguyện "cõng" dancing về tỉnh lẻ. Để trở thành vũ sư như hôm nay, Hà cũng phải vượt qua bao khó khăn: tự làm và phát tờ rơi khắp trường và hầu hết các chi đoàn thanh niên ở các phường trong thành phố, chạy vạy tiền thuê loa đài (20.000 đồng/buổi), tìm người trợ giảng...

Giờ đây, các buổi sinh hoạt Đoàn của trường đều có phần khiêu vũ sang trọng mà gần gũi. "Thầy cô và SV đều tham gia vì đã tốt nghiệp từ khóa đầu. Những buổi sinh hoạt tập thể của trường đều có thêm phần dạ hội vì ai cũng háo hức thử bước nhảy của mình ngoài giờ học" - Hà cho biết thêm. Sở trường khiêu vũ cũng trở thành "vũ khí" để trường tham dự thi thố với các trường bạn. Trong cuộc thi văn nghệ 18 trường CĐ, ĐH miền Bắc do hãng Yamaha tổ chức tại Hải Phòng ngày 14.10 năm nay, Hà cùng Bùi Tuấn Anh biểu diễn điệu chachacha trên nền nhạc bài hát Mắt nai cha cha cha và đã đoạt giải nhất.

Hà đang mong muốn hơn 2.000 SV trong trường ai cũng biết nhảy, rồi lớp sẽ đào tạo cho thanh niên các chi đoàn trong thành phố, đến các huyện đoàn... Vì theo Hà: "Nhiều người dù đi giày bata khiêu vũ nhưng vẫn ham học hỏi. Phải trang bị cho mình từ những kỹ năng đơn giản nhất. Nước mình đang hội nhập, mình cũng hội nhập ngay từ... bước chân".

N.H.B

Việt Báo
contentlength: 7505
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất