Khi hình mẫu tan vỡ

10:17 17/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPCN - Khi chị Vân quyết định ở vậy suốt đời, gia đình bác tôi không hiểu được và xã hội lại càng khó hiểu hơn, bởi vì chị là một người con gái có thể nói vẹn toàn mọi mặt.

Chị xinh đẹp ngoan ngoãn, lại có công việc làm ổn định trên thị xã. Chị không thiếu những anh chàng thuộc nhiều tầng lớp theo đuổi. Tôi còn nhớ hồi học trung học, mỗi dịp lễ Tết nhà chị đầy ắp những bọc quà to nhỏ. Và tôi là kẻ thừa kế duy nhất những món quà không dùng đến của chị.

Bố mẹ tôi thường đem tôi ra so sánh với chị “Giá mà mày bằng nửa con Vân”. Thế nhưng có lần chị nói với tôi: “Chị chỉ mong được như em thôi!”. Bây giờ thì tôi đã hiểu câu nói của chị, tôi thấy thương chị. Đừng nói chị không biết khát khao, không cần được che chở.

Chị là người con gái có trái tim đa cảm. Nhưng ai biết đâu, sự nghiệt ngã của cuộc đời đã hằn sâu vào tâm hồn non nớt của chị. Cái hình mẫu gia đình, mà bao người ao ước của chị, lại chính là nguyên nhân bóp nghẹt trái tim chị. Bố mẹ chị là những người có học, có địa vị trong xã hội.

Chính vì vậy nên họ xử sự theo kiểu có học. Hàng xóm, anh em chưa bao giờ thấy họ cãi nhau. Nhưng có ai biết những đợt sóng ngầm luôn khuấy động trong ngôi nhà chị.

Rồi đến một ngày chị biết được những bí mật gia đình, bố mẹ chị ai cũng có bồ riêng, chẳng ai nói được ai bởi tài chính của hai người độc lập. Bây giờ thì chị mới hiểu vì sao có những bữa cơm nguội ngắt, vì sao bố mẹ luôn đóng cửa bảo nhau trong phòng.

Có lẽ trường hợp của chị tôi không phải là duy nhất. Trong xã hội hiện đại những cặp vợ chồng sống với nhau bằng “bổn phận” không hiếm. Là những người có địa vị, họ không thể đạp lên dư luận để đưa nhau ra toà.

Họ sống để trả thù nhau, để tồn tại mà không ai biết; những đứa con của họ là nạn nhân của cuộc sống hôn nhân “bổn phận” ấy. Khi hình mẫu về một gia đình hạnh phúc tan vỡ thì những người con sẽ bị ám ảnh bởi kiểu sống “hiện đại” của người lớn.

Họ sợ cuộc sống của mình sau này giẫm lên vết xe đổ của bố mẹ. Họ nghi ngờ, lo lắng, sợ hãi không dám yêu, không dám mơ về hạnh phúc gia đình. Vì vậy cách lựa chọn “ở vậy” đối với họ là điều tốt nhất, tránh cho họ sự rủi ro trong hôn nhân.

Giá như hai bác tôi quan tâm hơn đến suy nghĩ của chị, thì có lẽ mọi việc đã khác. Có thể lắm chứ, biết đâu bây giờ chị tôi đã đi lấy chồng?

Nguyễn Thị Bình
(Lớp Bc-1A, trường Cao đẳng PT-TH I Phủ Lý – Hà Nam)

Việt Báo
contentlength: 3855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Gã đàn ông bán mật ong có duyên nhất hệ mặt trời
00:00 / --:--