Khai thác sức trẻ, làm giàu cho đất nước

22:58 24/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong các ngày 24 - 25/2, Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 4 được tổ chức tại Hà Nội. Anh Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã chủ trì và truyền đạt với các đại biểu một số nội dung cơ bản trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 BCH T.Ư Đảng.

Ngoài nội dung đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2003, đề ra phương hướng công tác thanh niên năm 2004, hội nghị cũng thảo luận về đề án, nghị quyết chuyên đề về tăng cường vai trò của Đoàn thanh niên (TN) trong việc vận động, hỗ trợ và tổ chức TN tham gia phát triển kinh tế. Đó là chủ trương TN xung kích tham gia phát triển kinh tế chưa được quán triệt sâu rộng ở cơ sở mà mới chỉ phát huy hiệu quả ở bộ phận TN tiên tiến. Vai trò của Đoàn mới khẳng định rõ nét ở các mô hình điểm, các chương trình dự án, các đội hình TN làm kinh tế. Trình độ quản lý kinh tế, khoa học kỹ thuật, kiến thức về kinh tế thị trường của cán bộ Đoàn còn hạn chế. Sự phối hợp của Đoàn với các ngành chức năng để tạo cơ chế, nguồn lực và sự giúp đỡ, hỗ trợ về chuyên môn nhằm giúp TN phát triển kinh tế còn lỏng lẻo. Về nội lực, chưa biết khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương mà còn ỷ lại trông chờ vào đầu tư, hỗ trợ của trung ương.

Đề án đề ra 2 hình thức tham gia phát triển kinh tế của Đoàn là: vận động hướng dẫn, hỗ trợ và cổ vũ mọi tầng lớp TN đi đầu trong phát triển kinh tế; và trực tiếp tổ chức các đội hình TN tham gia phát triển kinh tế. Theo phác thảo, trong hình thức thứ nhất, Đoàn sẽ có chương trình riêng cho từng đối tượng TN ở các khu vực khác nhau, chú trọng vào hoạt động khuyến lâm, khuyến nông, khuyến ngư và xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa có năng suất, chất lượng hiệu quả và có sức cạnh tranh cao. Đoàn sẽ hỗ trợ và định hướng cho TN nông thôn tiếp thu công nghệ bảo quản, chế biến nông, lâm sản, công nghệ sinh học kết hợp với công nghệ thông tin ứng dụng vào sản xuất. Hỗ trợ những đoàn viên TN đi đầu trong phong trào dồn điền dồn thửa, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, mô hình chuyên canh... Ở khối doanh nghiệp trẻ, Đoàn - Hội sẽ đóng vai trò chủ động phối hợp với các ngành nhằm giúp các doanh nghiệp trẻ vay vốn, mở rộng sản xuất, làm nòng cốt trong phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho TN. Nhằm giúp TN phát triển sản xuất, Đoàn sẽ làm trung gian mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vốn vào các dự án phát triển kinh tế của TN như dự án nuôi trồng thủy sản, chế biến nông, lâm, thủy sản, các khu kinh tế TN. Đoàn cũng có dự kiến tổ chức các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, kể cả hoạt động xuất khẩu lao động. Đặc biệt, sẽ phát triển mô hình dạy nghề di động ở vùng sâu vùng xa.

Ở hình thức thứ hai, lực lượng TN xung phong vẫn là nòng cốt để tham gia đảm nhận các dự án lớn như trồng mới 5 triệu ha rừng, xây dựng các đảo TN, phát triển kinh tế biển, các làng TN, khu kinh tế TN ven biên giới. Trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội vùng khó khăn, các đội hình trí thức trẻ tình nguyện vẫn đóng vai trò chính yếu.

Kiều Hương

Việt Báo
contentlength: 4608
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đám cưới của cặp đôi ‘hot boy’ gây bão thành phố Cảng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>