Khai mạc chương trình gặp gỡ hữu nghị thanh niên 2 nước Lào - Việt Nam năm 2007

22:46 06/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai mac chuong trinh gap go huu nghi thanh nien 2 nuoc Lao Viet Nam nam 2007
Anh Võ Văn Thưởng tặng quà cho T.Ư Đoàn NDCM Lào

Sáng 5.9, tại tỉnh Savannakhet (Lào) đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Lào - Việt Nam lần thứ 8 (2007). Anh Võ Văn Thưởng, UV dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dẫn đầu đoàn đại biểu gồm hơn 60 đoàn viên, thanh niên Việt Nam và ông Nguyễn Văn Hợi, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet đã đến dự.

Khai mạc hội nghị, anh Khămphan Sitthidampha, Bí thư T.Ư Đoàn NDCM Lào nêu rõ: "Cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Lào - Việt Nam lần này một lần nữa khẳng định về quan điểm đường lối của hai Đảng chúng ta là luôn chú trọng đào tạo và xây dựng lớp trẻ để kế tục truyền thống lịch sử của hai dân tộc đó là: Truyền thống đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu, sự hợp tác toàn diện theo di chúc, theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kay Xỏn Phôm Vi Hản vô vàn kính yêu...".

Đoàn viên, thanh niên hai nước Lào - Việt Nam đã vô cùng xúc động khi nhận được thư của Tổng bí thư T.Ư Đảng CS Việt Nam Nông Đức Mạnh và Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-sỏn. Trong thư gửi cuộc gặp gỡ hữu nghị của thanh niên hai nước lần này, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: "Đây là cơ hội tốt để thanh niên hai nước tìm hiểu về đất nước con người, văn hóa, trao đổi thông tin và kinh nghiệm về tình hình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ở mỗi nước, thảo luận và thống nhất về những biện pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào".

Phát biểu tại lễ khai mạc anh Võ Văn Thưởng khẳng định: "Trong quá khứ, tuổi trẻ Việt Nam đã sát cánh cùng tuổi trẻ các bộ tộc Lào trong đấu tranh đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành độc lập tự do cho đất nước. Hiện tại và tương lai, tuổi trẻ Việt Nam sẽ mãi mãi sát cánh cùng tuổi trẻ các bộ tộc Lào anh em trong phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc vì sự giàu mạnh của hai đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân và tuổi trẻ hai nước, xứng đáng với niềm tin yêu và mong đợi của các thế hệ cách mạng tiền bối".

Sau đó, anh Võ Văn Thưởng và anh Khămphan Sitthidampha đã ký thỏa thuận hợp tác giữa Đoàn thanh niên 2 nước giai đoạn 2008 - 2009 với các nội dung chính: Tích cực trao đổi thông tin và kinh nghiệm tổ chức, vận động, giáo dục thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở mỗi nước. Luân phiên trao đổi hằng năm đoàn cấp cao T.Ư Đoàn thăm nước đối tác. Luân phiên tổ chức hằng năm gặp gỡ hữu nghị thanh niên hai nước. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu thanh niên các địa phương có chung biên giới; tổ chức các đội thanh niên tình nguyện của Việt Nam tham gia hoạt động tình nguyện tại Lào. Khuyến khích và tạo điều kiện phát triển quan hệ hợp tác giữa các nhà doanh nghiệp trẻ của hai nước, các đơn vị kinh tế thuộc các cấp bộ Đoàn trong khuôn khổ pháp luật hiện hành của hai nước, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Phối hợp chặt chẽ lập đề án để trình Chính phủ hai nước xem xét quyết định xây dựng Cung Hữu nghị Thanh niên Lào - Việt Nam tại Viêng Chăn và xây dựng mô hình Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Lào - Việt Nam.

Cũng trong buổi gặp gỡ này, anh Võ Văn Thưởng đã trao 30 bộ máy tính trị giá hơn 200 triệu đồng do Tập đoàn công nghệ CMC Việt Nam sản xuất và tài trợ là quà tặng của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho T.Ư Đoàn TNNDCM Lào.

Tấn Tú (từ Savannakhet, Lào)

Việt Báo
contentlength: 5654
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Gã đàn ông bán mật ong có duyên nhất hệ mặt trời
00:00 / --:--