“Kế hoạch nhỏ” bị... “biến tướng”!

07:12 09/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sổ tay

Ke hoach nho bi bien tuong
“Kế hoạch nhỏ” là một trong những phong trào lớn đã trở thành truyền thống trong hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh suốt mấy chục năm qua.

Hoạt động “Kế hoạch nhỏ” đã từng được phát động với nhiều hình thức thực tế và rất phong phú như: tham gia lao động sản xuất tại gia đình và tại trường; thu nhặt giấy vụn, ve chai, phế liệu... để thực hành tiết kiệm và góp phần gây quĩ Đội.

Mục đích và ý nghĩa quan trọng nhất của phong trào và các hoạt động ấy là nhằm góp phần cho việc giáo dục ý thức lao động, thực hành tiết kiệm... cho những “công dân tuổi nhỏ”. Vì vậy nên đã từng tạo được khí thế: “Vui tung tăng hớn hở em làm kế hoạch nhỏ...” thu hút sự tham gia tích cực và tự nguyện đối với nhiều HS - đội viên TNTP nhiều thế hệ trước đây. Đồng thời còn đạt được sự đồng tình hỗ trợ của cả các bậc phụ huynh.

Thế nhưng, hiện nay tại nhiều trường ở Khánh Hòa, “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành một đầu mục để thu tiền, trong “danh mục” bắt buộc phải nộp đối với từng HS khi đến trường. Cụ thể, cùng với hàng loạt khoản thu bắt buộc theo qui định hoặc “phải... tự nguyện nộp” như: học phí, tiền đồng phục, tiền “quĩ hội phụ huynh HS trường”; “quĩ hội phụ huynh HS lớp”... thì tiền “Kế hoạch nhỏ” cũng thuộc diện “phải nộp”.

Mức thu tùy theo độ “hăng hái... qui định” của từng trường, khoảng 3.000 - 5.000 đồng/HS... Chỉ cần sau một buổi đi họp được nghe công bố hoặc theo “danh mục” được gửi cho HS mang về, phụ huynh lo nộp đúng, nộp đủ xong các khoản tiền ấy, trong đó có “tiền... kế hoạch nhỏ”, thì HS là con em họ, dù là đội viên hoặc chưa là đội viên TNTP, cũng đều được coi như đã “hoàn thành... kế hoạch nhỏ”(?).

Theo kiểu đó, xem như chẳng cần phải chờ đợi; khỏi lo tổ chức, lo giáo dục, rèn luyện cho HS, đội viên phải lao động tốt, phải biết tiết kiệm... như ý nghĩa cần đạt được của phong trào ấy. Ngoài ra, có nơi phụ huynh HS cũng từng phải kêu trời vì con em họ về nhà “vòi tiền” để “nốc” chỉ mỗi một loại nước ngọt đang được các nhà sản xuất quảng cáo khuyến mãi rầm rộ và chi hoa hồng đậm cho các “đại lý... tiêu thụ” nhiều để gom cho đủ số nắp chai theo qui định của trường và đem nộp “làm... kế hoạch nhỏ...”.

Hoặc nhiều trường khác lại bắt HS làm “kế hoạch nhỏ” theo kiểu “chạy theo thành tích”; không cần phải lượng có vừa sức của các em hay không; đã “bủa”, đã giao các “chỉ tiêu” phải nộp (như giấy vụn, ve chai... chẳng hạn) vượt quá sức đối với nhiều em.

Thế là các em không đủ sức để phải vừa lo học tốt vừa lo “kế hoạch nhỏ” theo kiểu ấy nên đành phải... đối phó và nhiều trường hợp cũng được cả phụ huynh đồng tình, bằng cách phải xin, phải cho tiền để các em đi mua “chợ đen” đem đến trường nộp lại cho “hoàn thành kế hoạch”, cho “đạt... thành tích chung”...

Phải nói rằng những nơi, những trường đã và đang tồn tại những tình trạng “làm... kế hoạch nhỏ” theo các kiểu biến tướng như kể trên hoặc tương tự, không những đã góp phần tạo thêm gánh nặng “phải nộp” cho phụ huynh, nhất là những gia đình HS nghèo, mà còn làm mất ý nghĩa giáo dục rất quan trọng đối với một phong trào!

PHAN SÔNG NGÂN

Việt Báo
contentlength: 5054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nữ sinh lớp 7 ở Hà Nội bị nhóm bạn "đánh hội đồng" ngay tại lớp học
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI TRẻ NÓNG NHẤT

Hoi con nha giau Viet Nam

Hội con nhà giàu Việt Nam

Độ chịu chơi của con nhà giàu Việt Nam không thua kém con nhà giàu trên thế giới.

Hot girl 10x Linh Ka

Hot girl 10x Linh Ka

Mặc dù với 15 tuổi nhưng hot girl Linh Ka đã phải chịu khá nhiều sức ép từ phía dư luận. Nguyên do là vì còn quá nhỏ nhưng cô lại..

Dung nuoc rua chan pha tra da cho khach

Dùng nước rửa chân pha trà đá cho khách

Sau một hồi dùng nước trong xô rửa chân, chủ quán trà đá bình thản múc ra bán cho khách mà không ai phát hiện ra.