“Kế hoạch nhỏ” bị... “biến tướng”!

07:12 09/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sổ tay

Ke hoach nho bi bien tuong
“Kế hoạch nhỏ” là một trong những phong trào lớn đã trở thành truyền thống trong hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh suốt mấy chục năm qua.

Hoạt động “Kế hoạch nhỏ” đã từng được phát động với nhiều hình thức thực tế và rất phong phú như: tham gia lao động sản xuất tại gia đình và tại trường; thu nhặt giấy vụn, ve chai, phế liệu... để thực hành tiết kiệm và góp phần gây quĩ Đội.

Mục đích và ý nghĩa quan trọng nhất của phong trào và các hoạt động ấy là nhằm góp phần cho việc giáo dục ý thức lao động, thực hành tiết kiệm... cho những “công dân tuổi nhỏ”. Vì vậy nên đã từng tạo được khí thế: “Vui tung tăng hớn hở em làm kế hoạch nhỏ...” thu hút sự tham gia tích cực và tự nguyện đối với nhiều HS - đội viên TNTP nhiều thế hệ trước đây. Đồng thời còn đạt được sự đồng tình hỗ trợ của cả các bậc phụ huynh.

Thế nhưng, hiện nay tại nhiều trường ở Khánh Hòa, “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành một đầu mục để thu tiền, trong “danh mục” bắt buộc phải nộp đối với từng HS khi đến trường. Cụ thể, cùng với hàng loạt khoản thu bắt buộc theo qui định hoặc “phải... tự nguyện nộp” như: học phí, tiền đồng phục, tiền “quĩ hội phụ huynh HS trường”; “quĩ hội phụ huynh HS lớp”... thì tiền “Kế hoạch nhỏ” cũng thuộc diện “phải nộp”.

Mức thu tùy theo độ “hăng hái... qui định” của từng trường, khoảng 3.000 - 5.000 đồng/HS... Chỉ cần sau một buổi đi họp được nghe công bố hoặc theo “danh mục” được gửi cho HS mang về, phụ huynh lo nộp đúng, nộp đủ xong các khoản tiền ấy, trong đó có “tiền... kế hoạch nhỏ”, thì HS là con em họ, dù là đội viên hoặc chưa là đội viên TNTP, cũng đều được coi như đã “hoàn thành... kế hoạch nhỏ”(?).

Theo kiểu đó, xem như chẳng cần phải chờ đợi; khỏi lo tổ chức, lo giáo dục, rèn luyện cho HS, đội viên phải lao động tốt, phải biết tiết kiệm... như ý nghĩa cần đạt được của phong trào ấy. Ngoài ra, có nơi phụ huynh HS cũng từng phải kêu trời vì con em họ về nhà “vòi tiền” để “nốc” chỉ mỗi một loại nước ngọt đang được các nhà sản xuất quảng cáo khuyến mãi rầm rộ và chi hoa hồng đậm cho các “đại lý... tiêu thụ” nhiều để gom cho đủ số nắp chai theo qui định của trường và đem nộp “làm... kế hoạch nhỏ...”.

Hoặc nhiều trường khác lại bắt HS làm “kế hoạch nhỏ” theo kiểu “chạy theo thành tích”; không cần phải lượng có vừa sức của các em hay không; đã “bủa”, đã giao các “chỉ tiêu” phải nộp (như giấy vụn, ve chai... chẳng hạn) vượt quá sức đối với nhiều em.

Thế là các em không đủ sức để phải vừa lo học tốt vừa lo “kế hoạch nhỏ” theo kiểu ấy nên đành phải... đối phó và nhiều trường hợp cũng được cả phụ huynh đồng tình, bằng cách phải xin, phải cho tiền để các em đi mua “chợ đen” đem đến trường nộp lại cho “hoàn thành kế hoạch”, cho “đạt... thành tích chung”...

Phải nói rằng những nơi, những trường đã và đang tồn tại những tình trạng “làm... kế hoạch nhỏ” theo các kiểu biến tướng như kể trên hoặc tương tự, không những đã góp phần tạo thêm gánh nặng “phải nộp” cho phụ huynh, nhất là những gia đình HS nghèo, mà còn làm mất ý nghĩa giáo dục rất quan trọng đối với một phong trào!

PHAN SÔNG NGÂN

Việt Báo
contentlength: 5054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Thùy Chi và M4U tái hợp sau 10 năm khiến dân mạng 'điên đảo'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI TRẻ NÓNG NHẤT

Hanh ha dong vat da man roi dua len mang khoe khoang

Hành hạ động vật dã man rồi đưa lên mạng khoe khoang

Trong những năm gần đây, liên tiếp xuất hiện những hình ảnh, clip hành hung, ngược đãi động vật dã man rồi đưa lên các trang mạng..

Thu choi thac loan tap the cua gioi tre

Thú chơi thác loạn tập thể của giới trẻ

Trong cộng đồng giới trẻ ngày nay càng xuất hiện nhiều những thú vui mang tính tiêu cực. Nhưng trái với thái độ cần phải lên án thì..

Tuyen tap gai dam vao bep nau an

Tuyển tập gái đảm vào bếp nấu ăn

Những món ăn độc, lạ, dị, của các nàng dâu trổ tài sáng tạo trong ngày đầu về nhà chồng khiến mẹ chồng "khóc thét", cư dân mạng..

Nu dai gia Thai lan U60 tuyen chong tre

Nữ đại gia Thái lan U60 tuyển chồng trẻ

Một nữ doanh nhân 58 tuổi cực kỳ giàu có người Thái Lan đã khiến cho dư luận choáng váng khi tuyên bố kết hôn lần thứ 9 với một..

Nhung vu quyt tien anh cuoi vi chup qua xau

Những vụ quỵt tiền ảnh cưới vì chụp quá xấu

Phủi tay trắng trợn sau khi thực hiện bộ ảnh một đời, nhiều cô dâu chú rể sau đó cũng không tránh khỏi những phiền hà khi bị phía..