Hội thảo khoa học và thực tiễn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn Thanh niên xung phong”

16:55 31/03/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng ngày 30/3, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học và thực tiễn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn TNXP”, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng TNXP bốn câu thơ: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên” (20-3-1951/20-3-2016).

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư BCH Trung ương Đoàn; …  cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy thành phố Hà Nội , thành phố Hồ Chí Minh; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, cựu cán bộ, đội viên TNXP các thời kỳ.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Anh Liên nhấn mạnh, Hội thảo Khoa học và thực tiễn: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Trường học lớn TNXP” được tổ chức nhằm nghiên cứu, thấm nhuần ý nghĩa lịch sử và giá trị thực tiễn vô cùng to lớn của “Trường học lớn TNXP” do đích thân Bác Hồ kính yêu sáng lập. 

"Đảng cần quán triệt ý nghĩa sâu sắc của TNXP trong định hướng giáo dục thanh niên, bổ sung tư tưởng của Bác Hồ về “trường học lớn TNXP” vào lịch sử Đảng, lịch sử kháng chiến và tại các bảo tàng" – đồng chí Nguyễn Anh Liên nói.

 Toàn cảnh hội thảo.

Hơn 150 bài tham luận gửi đến hội thảo mang tính khoa học, sâu sắc, phong phú, góp phần phân tích, đánh giá, luận giải, bổ sung, làm sáng tỏ nhiều nội dung, sự kiện, ý nghĩa, tầm vóc của Tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn TNXP. Các ý kiến tham luận trình bày tại hội thảo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu đã đích thân sáng lập “Trường học lớn TNXP”. Các đại biểu khẳng định, được sống, chiến đấu, rèn luyện trong Trường học lớn, lực lượng TNXP đã phấn đấu đạt đến đỉnh cao sự cống hiến, trưởng thành với phẩm chất cách mạng vừa “hồng” vừa “chuyên”. Thực tế lịch sử hơn nửa thế kỷ qua đã chứng minh hàng chục vạn đội viên TNXP đã trưởng thành những đảng viên, những cán bộ chủ chốt các ngành, các cấp, lĩnh vực từ địa phương đến Trung ương.

Để phát huy cao nhất sức mạnh rường cột nước nhà, lực lượng xung kích cách mạng và nguồn lực đào tạo cán bộ của các thế hệ thanh niên, các tham luận mong muốn Đảng, Nhà nước và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chú trọng đến nội dung, phương thức vận động, giáo dục, tổ chức lực lượng thanh niên phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng từng thời kỳ. Trong đó hình thức tổ chức lực TNXP thành “Trường học lớn” là một mô hình đặc sắc có ý nghĩa lịch sử và giá trị thực tiễn vô cùng to lớn, cần được nghiên cứu thấm nhuần để vận dụng sáng tạo, thích hợp vào thời kỳ cách mạng mới. Các cấp cần nghiên cứu thành lập các loại hình tổ chức TNXP và phát động các phong trào thi đua, phong trào hành động mang “tinh thần xung phong”, đem ánh sáng văn hóa, trí thức cách mạng và các mô hình tiên tiến đến các vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa cho nhân dân; nhất là xung phong gia nhập lực lượng TNXP bám trụ biên cương, biển đảo xây dựng phòng tuyến - đặc biệt là phòng tuyến lòng dân để bảo vệ biên giới, hải đảo, tham gia và đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình tiên tiến, tập trung phục vụ đắc lực công cuộc “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Tổ quốc giàu mạnh” và xung phong học tập, nghiên cứu sáng tạo rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức cách mạng vừa “hồng”, vừa “chuyên” theo lời Bác Hồ dạy.

Trần Phú Lữ - Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TPHCM Trần Phú Lữ  cho biết: Lực lượng TNXP TPHCM đã trở thành một trường học lớn cho thanh niên thành phố trong giáo dục, rèn luyện và đào tạo một lớp thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, góp phần hình thành nên đội ngũ lao động mới có văn hóa, trình độ thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - văn hóa – xã hội của TPHCM và đất nước. Ông Lữ chia sẻ:

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang khẳng định, trải qua hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và  xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ TNXP đã không ngại hy sinh, gian khổ có mặt ở những nơi khó khăn nhất và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn tự hào và mãi mãi ghi công và biết ơn những hy sinh lớn lao của lực lượng TNXP. Sau ngày đất nước thống nhất, TNXP  tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã thực hiện nhiệm vụ hình thành một đội ngũ lao động mới, có văn hóa, có kiến thức chuyên môn, có năng lực tổ chức trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là một “môi trường trồng người”, “trường học lớn”.

Theo đồng chí Tất Thành Cang, trong 40 năm qua, lực lượng TNXP TPHCM đã tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng con người mới trở thành “trường học lớn” cho thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng với niềm tin, tự hào của lãnh đạo và nhân dân TP. Trước yêu cầu mới, TNXP đang phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, đi đầu, đổi mới, không quản ngại khó khăn, tất cả vì nhân dân. Thực tiễn cách mạng kháng chiến của nhân dân ta đã khẳng định “Trường học lớn TNXP”  nhằm phát huy sức mạnh dời non lấp biển của tuổi trẻ là sáng tạo đặc sắc mang tầm chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có giá trị lịch sử vô cùng to lớn, trở thành tài sản tinh thần vô giá cần tiếp tục nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo trong tình hình hiện nay và các thể hệ mai sau.

Kết luận hội thảo, GS-TS Phùng Hữu Phú, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh: Hội thảo đã nêu ra những vấn đề cốt yếu có tính lý luận và thực tiễn sâu sắc, gắn với đòi hỏi cấp thiết trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay là huy động, phát huy mọi nguồn lực trong sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. Đặc biệt là phát huy sức trẻ của thanh niên trong xung kích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, thiết thực nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

 

TTBC
Việt Báo.vn.
contentlength: 9665
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái lừa tài xế Grabbike chở từ Mỹ Đình đến Từ Sơn giá 250 ngàn đồng rồi bỏ chạy
00:00 / --:--