Học theo nhóm với laptop

02:13 24/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Điểm hẹn năng động

Hoc theo nhom voi laptop

Nhóm tân SV ngành tài chính Trường ĐH An Giang với chiếc laptop mượn dùng cho học tập - Ảnh: Hồng Vân

Tưởng yên tĩnh mà lại rất xôn xao, tưởng mọi hoạt động chầm chậm, đều đều mà lại rất tốc độ, khẩn trương... Đó là không khí ở thư viện điện tử Trường ĐH An Giang.

Vào thư viện, từng nhóm SV đang học với Internet bằng mạng không dây qua laptop. Không khỏi ngỡ ngàng khi biết tại thư viện trường “quê lúa” như ĐH An Giang, SV có thể mượn máy tính xách tay - laptop rất dễ dàng cho đến hết ngày.

Nhóm bạn ngành tài chính gồm: Trương Văn Lạc, Lê Quốc Phương, Phan Phương Thảo mới vào trường đã háo hức đăng ký laptop để cùng nhau kiếm thông tin về “chương trình đổi nhà - home exchange programme” cho bài luận môn tiếng Anh chuyên ngành. Cả ba đã sưu tầm được không ít tài liệu liên quan. Thảo hào hứng: “Thế giới có những hoạt động thật ngộ nghĩnh, như chương trình đổi nhà này chẳng hạn”.

Năm ngoái, chương trình học tập điện tử của Trường ĐH An Giang được Công ty Phân đạm và hóa chất dầu khí đồng ý tài trợ. Theo đó, 12 chiếc máy tính xách tay đã được dùng để hỗ trợ SV tra cứu thông tin và thảo luận nhóm bởi hiện nay, từ đòi hỏi của giảng viên và SV, trường đang cố gắng ứng dụng tối đa công nghệ thông tin vào giảng dạy. Khoảng 70% diện tích khu A của Trường ĐH An Giang được phủ sóng wireless, giao tiếp của giáo viên với SV chuyển một phần lớn sang trao đổi bằng mail và hệ thống lớp học ảo.

Hoc theo nhom voi laptop

Một góc thư viện điện tử - Ảnh: H.V.

Tại thư viện điện tử Trường ĐH An Giang, cứ ba SV là có thể mượn một laptop trong giờ hành chính để làm việc nhóm và tìm tài liệu trực tuyến trên Internet. Ngoài ra, 100 máy tính để bàn khác cũng được sử dụng liên tục từ 7g30-21g30 mỗi ngày.
Từ những bài tập nhỏ, bài thảo luận được giao liên tục, SV đã tự kết nối với nhau thành nhóm cho từng bài tập: nhóm làm báo cáo cây mè, nhóm làm đề tài cây lâm nghiệp... “Chúng mình có cảm giác rất thoải mái khi học với nhau thân thiện như thế này. Nói tới đâu là có tài liệu chứng minh hay gỡ rối liền nên không mất nhiều thời gian tranh cãi... lung tung, thiếu cơ sở như trước. Vừa thảo luận vừa viết nên thời gian hoàn thành bài cũng nhanh hơn” - SV các lớp kinh doanh nông nghiệp, chăn nuôi, phát triển nông thôn... từng làm việc nhóm với laptop không giấu vẻ hài lòng.

Các SV nơi đây được khuyến khích: “Hãy sử dụng tối đa những gì được đầu tư cho học tập”. GS.TS Võ Tòng Xuân, hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, chia sẻ: “Có sẵn hệ thống ADSL, mạng không dây, có máy tính xách tay hoàn toàn miễn phí, nếu giảng viên, SV không tận dụng để học tập, nghiên cứu khoa học, đó là lãng phí. Lợi ích của chúng ta không đo bằng cách tiết kiệm tiền cước ADSL hằng tháng mà bằng lượng thông tin, kiến thức SV tự bổ sung cho mình bên ngoài lớp học, giảng đường”.

HỒNG VÂN

Việt Báo
contentlength: 5500
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cậy đông vỗ mông mỹ nữ, dân chơi bị giang hồ đánh hội đồng nhừ tử​
00:00 / --:--