Học sinh lớp 7: Mong dạy chống xâm hại tình dục từ mầm non

07:11 09/04/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 - Nhiều học sinh cho biết, vấn đề phòng chống xâm hại tình dục không còn là câu chuyện nhạy cảm. Vấn đề này nên được đưa vào giảng dạy từ cấp mầm non.

5 điều cần dạy con tránh bị xâm hại trong thang máy

10 quy tắc vàng giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Trước thực tế đau lòng nhiều em nhỏ bị xâm hại tình dục từ khi còn rất bé, các học sinh và giáo viên trường Phổ thông Liên cấp Wellspring (Hà Nội) cho rằng, gia đình và nhà trường cần giáo dục về cách phòng chống xâm hại cho trẻ sớm hơn nữa, ngay từ tuổi mẫu giáo.

Hoc sinh lop 7: Mong day chong xam hai tinh duc tu mam non

Với cách truyền đạt thú vị thông qua một vở kịch sinh động, các thành viên lớp 7A6 đã mang đến thông điệp: “Hãy tự bảo vệ bản thân mình trước các cạm bẫy về xâm hại tình dục trong thời đại công nghệ số”.

Góp mặt trong Ngày hội Công nghệ - Chung kết cuộc thi WeTech 2019: “Chuyển đổi trong thời đại số” do trường Phổ thông Liên cấp Wellspring tổ chức ngày 7/4, các học sinh lớp 7A6 đã bày tỏ quan điểm về vấn đề xâm hại tình dục qua mạng xã hội.

Bằng cách truyền đạt thú vị thông qua một vở kịch sinh động, các thành viên lớp 7A6 đã mang đến thông điệp: “Hãy tự bảo vệ bản thân mình trước các cạm bẫy về xâm hại tình dục trong thời đại công nghệ số”.

Phạm Huy Quang cho biết, bản thân em thường được tiếp cận những vấn đề xâm hại tình dục, giáo dục giới tính thông qua các môn Kỹ năng sống trong nhà trường. Tuy nhiên hiện nay, xu hướng xâm hại tình dục có thể xảy ra ở các em nhỏ. Do vậy, theo em cần phải trang bị cho học sinh những kỹ năng tự phòng tránh ngay từ cấp mầm non.

Hoc sinh lop 7: Mong day chong xam hai tinh duc tu mam non

Các học sinh trong vở kịch

“Thường ở trên lớp, chúng em được dạy nếu thấy một người lạ có dáng vẻ khả nghi đi cùng thang máy và cảm thấy không an toàn thì nên đi ra khỏi thang máy đó. Ngoài ra, vấn đề không chỉ xảy ra ở ngoài cuộc sống mà ngay trên mạng, những người trẻ cũng có thể trở thành nạn nhân của việc xâm hại tình dục.

Tâm lý của những người bị xâm hại thường rất khó nói. Tuy nhiên em cho rằng, nếu bị xâm hại, nạn nhân cần phải nói ra để tìm hướng giải quyết tốt nhất”, Huy Quang chia sẻ.

Vũ Gia Thế Hải cũng khẳng định, “xâm hại tình dục giờ đây không còn là vấn đề nhạy cảm nữa. Điều này cần được trang bị ngay từ những lớp cấp tiểu học”.

Những kỹ năng học sinh cần nắm được để tránh việc xâm hại tình dục, theo Hải là không được giao tiếp với người lạ, không nhận đồ từ người lạ, không tin những người lạ bạn gặp khi qua đường.

Hoc sinh lop 7: Mong day chong xam hai tinh duc tu mam non

Vũ Gia Thế Hải cũng khẳng định, xâm hại tình dục giờ đây không còn là vấn đề nhạy cảm nữa.

 

Cô giáo Bùi Thu Thủy, giáo viên tham gia dự án “Xâm hại tình dục qua mạng” cho rằng, những trẻ bị xâm hại tình dục có thể là cả trẻ trai lẫn trẻ gái, trong đó, trẻ gái có nguy cơ bị xâm hại tình dục cao hơn.

Thủ phạm xâm hại tình dục có thể là những người thân hay những người có địa vị xã hội. Những đối tượng này thường lợi dụng lòng tin và sự ngây thơ của trẻ để xâm hại. Nhiều hiện tượng còn lợi dụng trẻ để xâm hại tình dục qua mạng.

Cô Thủy cho biết, một trong những cách thức giáo viên trong trường dạy cho học sinh phòng tránh xâm hại tình dục là thông qua nguyên tắc 5 ngón tay. Ngay khi trẻ bắt đầu có nhận thức và tò mò với cuộc sống xung quanh thì cũng là lúc giáo viên phải trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết.

Quy tắc này sẽ giúp trẻ có thể tránh xa những đối tượng nguy hiểm và bảo vệ chính bản thân mình.

Ngón cái gần mình nhất, tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột. Trẻ có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý để các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi trẻ còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, trẻ sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

Ngón trỏ tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Còn nếu ai chạm vào "vùng đồ bơi", trẻ sẽ hét to và gọi mẹ.

Ngón giữa là người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, trẻ chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

Ngón áp út là người quen của gia đình trẻ mới gặp lần đầu. Trẻ chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

Ngón út là ngón tay xa nhất thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc có cử chỉ thân mật, khiến trẻ thấy lo sợ, bất an. Với những người này, trẻ có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Từ những tình huống cụ thể, dự án “Chống xâm hại tình dục qua mạng” của lớp 7A6 đã thuyết phục ban giám khảo và đạt giải trong Ngày hội Công nghệ - Chung kết cuộc thi WeTech 2019.

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, nhiều dự án đã giới thiệu đến khán giả những sản phẩm thực tế do chính các bạn sáng tạo, có tính ứng dụng cao ở nhiều lĩnh vực như: Hệ thống tưới cây tự động; Ứng dụng mobile trong lĩnh vực y tế; Thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động cho người lái xe ô tô.

Thúy Nga

VietBao.vn
contentlength: 7777
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất