Hãy vượt tầm cao chính mình

07:23 06/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày Xuân vui cùng Hoa hậu:

Hay vuot tam cao chinh minh

Vào đầu năm học 2004 - 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo: Chiều cao học sinh các trường phổ thông trung học đã tăng khá. So với 10 năm trước, nữ cao thêm 3cm, nam 4cm (tính trung bình).

Nghe tin vui này, anh bạn tôi bình luận: Lớp trẻ sinh ra vào thời kỳ này sướng thật. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa mà.

Tôi tán đồng nhận xét này của bạn tôi và cảm thấy tủi thân với chiều cao một mét rưỡi của mình. Thời tuổi trẻ của tôi, ở xứ Nghệ quê nhà, các điều kiện thuận lợi kể trên đâu có. Nắng mưa thất thường. Chiến tranh kéo dài. Ăn ít, làm nhiều. Nào gánh củi vượt đồi, nào kéo đá qua dốc, nào đội đất đắp đê, cơ thể thường xuyên chịu lực nén, bề ngang cứ bè ra, làm sao chiều cao ngóc lên được. Trong giờ thể thao, môn cử tạ được thầy khen tốt, còn môn bóng chuyền bị chê đụt.

Nhưng rồi, nỗi buồn này nhanh chóng tan đi, bởi mươi lăm năm nay, tôi được chứng kiến sức lớn như thổi của con mình. Thằng cu mới 14 tuổi đã vươn tới mét bảy. Tôi quá sung sướng khi mỗi lần làm gì cần chiều cao, con tôi chạy tới nói: “Bố nhớ gọi con giúp chứ, đừng chồng đến hai chiếc ghế làm thang như thế này ngã chết!”.

Trong lúc tôi hưởng cảnh con hơn cha, thì một cô bạn nói: “Thằng cu ấy không phải con anh đâu, mà là con ông hàng xóm đấy!”. Tôi vờ bàng hoàng, ướm hỏi vợ. Vợ tôi dù hiền hoà cũng nổi cáu, phê tôi: “Là nhà báo mà anh chẳng tỉnh táo chút nào”, rồi nói như ra lệnh: “Anh hãy trả lời câu hỏi này: “Báo Tiền Phong tổ chức thi Hoa hậu toàn quốc lần đầu năm nào, ai thắng, cao bao nhiêu?”.

Tôi nói ngay: “Năm 1988, Bùi Bích Phương, cao 1m58”. “Khá lắm!” – Vợ tôi khen và lại hỏi về cuộc thi lần thứ hai. Tôi nói như câu hát đã thuộc lòng: “Cô Nguyễn Diệu Hoa xinh đẹp, giành vương miện Hoa hậu năm 1990, cao 1m62”. Rồi vợ tôi mỉm cười hỏi về cuộc thi thứ ba. Được đà, tôi đáp nhanh gọn: “Năm 1992, Hà Kiều Anh, cao tới 1m70”. Rời vị trí giám khảo, vợ tôi chuyển sang người bình luận. “Chỉ trong có 4 năm, hoa hậu nước ta chênh nhau tới 12 cm. Vậy, con anh cách anh những 35 năm, mà chỉ cao hơn anh chừng ấy, thì có gì là lạ”.

Rồi vợ tôi véo tai tôi nói vui: “Trước sau, em vẫn là người vợ chung thủy đấy nhé! Nghe chưa? Hiểu chưa? Rõ chưa?”. Vợ tôi còn bảo tôi nói với cô bạn “đa nghi” nào đó rằng con tôi còn dạy tiếng Anh và tin học cho tôi nữa đấy; không phải vì thế mà buộc thêm tội mẹ là “lòng thòng” với các thầy giáo của nó. Biết mình bị vợ chiếu tướng, đành phải theo cảnh ông tướng yếu thế, đứng nghiêm, hô to: “Rõ!”.

Dù vậy, tôi vẫn còn muốn vợ tôi dùng thêm số liệu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2004 để nói lên ưu thế của tuổi trẻ hôm nay. Tôi nghĩ, các người đẹp trên sàn diễn Tuần Châu (Quảng Ninh) chưa hẳn đã chịu thua Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền. Bởi lẽ, về chiều cao có những cô vươn tới 1m76 – tiếp cận tầm cao quốc tế, về trí tuệ, đã xuất hiện trường hợp ngang ngửa với những Hoa hậu của các cường quốc. Đây là những nét đẹp quyến rũ, mang tính cổ vũ thế hệ trẻ Việt Nam vượt lên những tầm cao của chính mình.

Đêm Vọng – Hà Nội, 12/11/2004
Dương Quang Minh

Dư luận về cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004

Hay vuot tam cao chinh minh
Các thí sinh đã chinh phục được đông đảo mọi người không chỉ bằng vẻ đẹp ngoại hình mà còn bằng những câu ứng xử khéo léo.

(Thanh Niên)

Rất nhiều Cty chuyên kinh doanh công nghệ làm đẹp đã để mắt đến các thí sinh và bỏ công đến Tuần Châu từ lúc họ tập trung vào 24/10.

Nếu trước khi mở màn còn có một ý kiến nào đó lo ngại về địa điểm được chọn cho cuộc trình diễn của những người đẹp thì thành công của đêm khai mạc đã là câu trả lời thuyết phục. Những bất lợi như sân khấu ngoài trời quá lớn thay vì khán phòng như những cuộc thi trước; phụ cận sân khấu hoành tráng, bài trí trực diện có thể phủ lấp những đường nét mảnh mai và tinh tế của một cuộc thi người đẹp đều đã được khắc phục tối đa.
(Lao Động)

Thí sinh đồng đều và chất lượng nhất từ trước đến nay.
(Người Lao Động)

Sân khấu được thiết kế hoành tráng, xứng đáng với tính chất cuộc thi mang tầm quốc gia, tuy còn một số nhược điểm, nhưng đã thực sự khiến người xem hài lòng. Hàng chục nghìn khán giả ngồi kín sân khấu tạo nên không khí vô cùng sôi động, trang trọng khác hẳn với những cuộc thi sắc đẹp trước đó.
(VnExpress)

“Hoa hậu Việt Nam 2004” hấp dẫn hơn các cuộc thi khác bởi: Nhiều nhà tài trợ, địa điểm tổ chức mới, lạ, đẹp và “nhà đài” ủng hộ nhiệt tình. Nhiều công ty du lịch đã “nhanh nhảu” mở tour “đi nghe nhạc nước kết hợp xem hoa hậu”. Sân khấu dành cho các thí sinh thi thố tài năng và vẻ đẹp lần này chắc chắn là lớn nhất, lạ nhất, đẹp nhất và hoành tráng nhất từ trước tới nay. Thí sinh tập kết tại nhà kính trong lòng quả núi và được đưa ra sân khấu bằng chiếc xà lan chạy trên đường ray rất ấn tượng.
(ViệtNamNet)

Việt Báo
contentlength: 8388
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>