Hãy “Ký tên vì công lý”

07:31 17/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hay Ky ten vi cong ly

Tính đến nay, tại sáu điểm “Ký tên vì công lý” (Báo TS

, 161 Lý Chính Thắng, Q.3; Nhà văn hóa Thanh niên, 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1; phòng dạy tin học và truy cập Internet tại Nhà Thiếu nhi Q.8, 907 Phạm Thế Hiển, Q.8; Phòng máy số 138 Ngô Quyền, P.5, Q.10; Nhà Thiếu nhi Q.12, 100A Hiệp Thành 11, KP3, phường Hiệp Thành, Q.12; Trung tâm Dạy nghề Q.9, 2/38 Lê Văn Việt, P. Hiệp Phú, Q.9) đã có hơn 4.000 người đến ký tên.

Xin cho tôi ký tên!

Gia đình tôi cũng là nạn nhân chất độc da cam. Đã hơn 30 năm qua ba mẹ tôi rất khổ cực vì ba anh trai bị ảnh hưởng chất độc này, não bại liệt. Nhà đất của ông bà đã bán dần mà không biết than thở, trông vào ai. Trước nhờ ba mẹ có tay nghề mới tạm sống được đến hôm nay. Nay ba mẹ tôi đã lớn tuổi, không còn sức khỏe để lo cho ba người anh trai. Tôi cố tiếp tục gánh nặng này, thật đã quá sức.

Đọc Báo TS biết được chính chất độc da cam đã gây ra nỗi khổ cho nhiều gia đình VN, trong đó có gia đình tôi. Tôi xin nhờ Báo TS giúp tôi được ký tên đòi công lý cho gia đình mình. (Tôi xin kèm ảnh để làm bằng chứng. Trong ảnh là ba người anh của tôi lúc còn nhỏ).

HUỲNH NGỌC HẠNH
(162/14 khóm Mỹ Thọ, Mỹ Quí, TP Long Xuyên, An Giang)

Một người “dứt khoát không ký”

Hôm nay, khi tôi vừa chuyển tiếp một tin nhắn thông báo tổng số người đã ký tên vì công lý cho bạn bè thì bất ngờ nhận được một tin nhắn trả lời: “Đừng gửi tin nhắn nữa, V. không ký đâu, nhất quyết không ký”. Đó là một người bạn qua Mỹ từ năm lên mười, hiện đang học đại học năm 2 ngành dược sĩ.

“Tại sao V. không ký?”. V. nói đủ mọi lý do, trong đó có việc “nếu biết mình đã bị nhiễm dioxin thì đừng sinh con”, khi tôi nhắc bài báo đã gửi “Nỗi đau da cam” (TS).

Tôi chat: “Đại đa số trường hợp bà con mình không biết bị nhiễm dioxin. Và họ có lỗi gì khi sinh ra những đứa con không bình thường - dù con mình có thế nào đi chăng nữa, cha mẹ nào không yêu thương, vỗ về, chăm sóc. Cựu tổng thống Bill Clinton từng tuyên bố sẽ bồi thường thiệt hại cho các cựu binh đã tham gia chiến tranh VN và bị nhiễm dioxin. Tại sao người dân VN không được?”.

V. im lặng, tôi chat thêm: “Dẫu được hay không thì qua vụ kiện, chúng ta sẽ thấu hiểu hơn nỗi đau mà đồng bào mình đang phải ngày đêm gánh chịu. Chúng ta không thể vô cảm trước nỗi đau của dân tộc mình. Đó mới chính là điều quan trọng, là mục đích chính của những người làm đơn khiếu kiện”.

Không biết sau khi chat với tôi xong, V. đã ký tên chưa? Tuy nhiên, V. có nói V. đã hiểu ra nhiều chuyện và hứa sẽ kêu gọi bạn bè, người thân của mình tham gia.

DƯƠNG NGỌC THÁI

“Cô gái lang thang” dán poster

Hay Ky ten vi cong ly
Trâm đang dán poster "Hãy ký tên vì công lý" tại một điểm Internet - Ảnh: Kim Anh

Tận dụng ngoài giờ làm việc chưa đủ, Tô Hoàng Thùy Trâm (Câu lạc bộ Internet Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM) còn lang thang luôn hai ngày nghỉ cuối tuần.

“Mới đầu vào tiệm người ta tưởng mình đi thuê máy, nhưng khi nghe giải thích thì đa số chủ tiệm ủng hộ, có người còn dán giúp” - Trâm bộc bạch.

Tại một điểm Internet trên đường Trần Quang Khải (Q.1), một bạn nam quê Vũng Tàu trông rất “bụi” đã đọc và ngay lập tức ký. Nhóm công tác xã hội P.5, Q.Phú Nhuận cũng xáp vô phụ dán thêm một số địa điểm khác.

Được biết, “cô gái lang thang” đã dán poster tại hơn 50 điểm Internet ở các Q.5, 1, Phú Nhuận. Trâm nhẩm tính: “Một ngày mỗi điểm chỉ cần 10 người đọc được và ký tên thì chúng ta có thêm 500 chữ ký”.

K.ANH

Việt Báo
contentlength: 5901
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Gã đàn ông bán mật ong có duyên nhất hệ mặt trời
00:00 / --:--