Hàng ngàn SV lây lất tìm chỗ trọ!

Thứ hai, 12 Tháng chín 2005, 06:24 GMT+7
 • Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM:

  Hang ngan SV lay lat tim cho tro

  Hàng trăm SV chờ kết quả xét vào KTX tại ban quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM chiều 11-9-2005 - Ảnh: Trần Huỳnh

  Chiều 11-9-2005, hàng trăm SV tập trung trước văn phòng ban quản lý (BQL) ký túc xá (KTX) khu A ĐH Quốc gia TP.HCM nộp đơn xin ở KTX nhưng hầu hết đều không được giải quyết.

  Trên bàn giám đốc Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM có hàng ngàn đơn. Các khu nhà trọ quanh khu vực đã hết chỗ. Ngay từ những ngày đầu năm học mới ở làng ĐH Thủ Đức đã và đang “nóng” theo từng bước chân tân SV đi tìm chỗ trọ...

  Một giờ: duyệt được... 10 đơn

  Suốt ngày đi lòng vòng các khu nhà trọ gần trường, hai mẹ con T.U. - tân SV Khoa kinh tế ĐHQG TP.HCM, quê Phan Rang, Ninh Thuận - vẫn không tìm ra chỗ trọ để “ở tạm vài ngày”. Viết sẵn hai ba lá đơn xin ở KTX, cô H., phụ huynh của U., lo lắng: “Nộp đơn rồi nhưng nghe nói không thuộc diện ưu tiên, không biết có được xét ở KTX không...”.

  KTX ĐHQG TP.HCM bắt đầu nhận đơn SV từ 1-9, mỗi ngày có cả ngàn SV đến. Đến 16g30 chiều 11-9, văn phòng BQL KTX vẫn đông nghẹt tân SV và phụ huynh với giỏ xách đùm đề. Trước đó, hầu hết đều nghĩ “dân tỉnh là được ở KTX” nên có bạn mang sẵn theo cả mùng, mền, chiếu, gối...

  Nhiều SV đã gặp giám đốc để trình bày “nhà nghèo, tỉnh xa...” nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Cứ nộp đơn, chúng tôi sẽ xem xét”. Sự lo lắng của nhiều SV đang tăng dần trên những gương mặt căng thẳng.

  Khác với các KTX khác, ở KTX ĐHQG TP.HCM hết năm học tất cả SV phải dọn ra khỏi KTX, đến đầu năm nộp đơn lại để được xét ở tiếp. Vì vậy, trong những ngày này không chỉ có tân SV mà SV các năm cũng đổ dồn về phòng BQL KTX để nộp đơn. Mỗi SV phải tự viết đơn xin ở KTX, nộp và chờ đợi gọi tên, nếu được duyệt sẽ tiếp tục chờ nhận đơn của KTX và tiếp tục chờ xếp phòng.

  Theo nhiều SV, cách làm này của BQL hiện nay “thiếu khoa học và làm khổ SV”. Đồng thời là hàng ngàn đơn của SV nhưng chỉ có một mình giám đốc Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TP.HCM xét, vì thế tốc độ giải quyết đơn rất chậm. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong một giờ chưa đến 10 đơn được duyệt. “Một người xét thì mới nhận biết được rõ đối tượng nào xứng đáng được ở KTX” - giám đốc Trần Thanh An lý giải.

  Theo ông An, năm nay để đỡ vất vả cho tân SV, BQL KTX đã căn cứ vào danh sách thí sinh trúng tuyển sắp xếp diện ưu tiên: anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động; con liệt sĩ; con thương binh; SV có hộ khẩu tại các tỉnh có xây KTX... sẽ được vào ở KTX ngay khi đóng học phí và hoàn tất thủ tục nhập học.

  Theo danh sách có 3.909 tân SV và 1.739 được ở KTX. Nếu hết thời hạn hai ngày nhập học SV không vào ở KTX coi như hết quyền ưu tiên. Sau đó KTX tiếp tục xét đến các đối tượng khác: SV có hộ khẩu thường trú khu vực 1; hoàn cảnh khó khăn, nghèo...

  Được biết, hiện KTX còn khoảng hơn 1.000 chỗ. Tất cả SV chờ đợi xét vào KTX mấy ngày nay đều ngoài đối tượng ưu tiên.


  Quá tải

  Tại KTX ĐHQG TP.HCM năm nay chỉ đáp ứng được chỗ ở cho 5.480 SV (tính cả SV cũ). Hiện có hơn 1.000 SV (năm 2 trở lên) đang trong cảnh chờ xét duyệt chưa có chỗ ở. Họ đang “nương thân” tạm trong phòng KTX, nhà trọ bạn bè.

  “Nhà trọ bên ngoài năm nay rất căng, giá cao..., hầu hết SV đều mong được vào KTX tạo áp lực rất lớn cho KTX” - ông An cho biết. Đó là chưa kể khá nhiều SV các tỉnh có xây dựng KTX của các trường ngoài ĐHQG TP.HCM nếu có nhu cầu là được ở KTX. Như vậy tình hình KTX khu vực Linh Trung, Thủ Đức đã quá tải!

  Ông An cho biết thêm vừa qua trong một cuộc họp, lãnh đạo ĐHQG TP.HCM ủng hộ giải pháp trước mắt: xã hội hóa KTX. Tới đây, trong khi chờ đợi nguồn kinh phí lớn, để tận dụng nguồn đất của ĐHQG sẽ kêu gọi các tổ chức xã hội góp kinh phí đầu tư xây dựng các khu nhà KTX dạng nhà cấp 4 đáp ứng khoảng 3.000 SV. Nhưng đây mới chỉ là kế hoạch. Trước mắt, hàng ngàn SV khu vực Linh Trung vẫn đang khốn đốn tìm cho mình một chỗ trọ học.

  Hang ngan SV lay lat tim cho tro

  Niềm vui đậu ĐH chưa qua, nỗi lo không có chỗ ở trong KTX đã ập tới... - Ảnh: T.T.D.

  Đến chiều 11-9, khoảng 1.000 đơn xin ở KTX ngoài diện ưu tiên chưa được giải quyết. Ông An nói: “Nhiều SV có hoàn cảnh tội nghiệp lắm nhưng đành chịu, không giải quyết được vì KTX có hạn. Chúng tôi đã lường trước được SV vào ở KTX năm nay sẽ rất đông nhưng không ngờ đến mức này...”.

  KTX đã linh động cho ở tạm tại phòng khách cho SV và phụ huynh trong khi chờ đợi. Hiện KTX của hai tỉnh Bình Phước và Bình Dương xây dựng chưa xong cũng là một phần khó khăn. KTX đang đưa ra phương án cho SV ở ghép từ 8 lên 10 SV/phòng để giải quyết khó khăn trước mắt.

  Cuối tháng 9-2005 sẽ khởi công hai khu nhà năm tầng (65 phòng/khu) của hai tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang. Đầu 2006, khu B2 cũng sẽ xây dựng tòa nhà 12 tầng (kinh phí của ĐHQG TP.HCM).

  TRẦN HUỲNH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hàng ngàn SV lây lất tìm chỗ trọ!

  Nhận xét tin Hàng ngàn SV lây lất tìm chỗ trọ!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng ngàn SV lây lất tìm chỗ trọ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang ngan SV lay lat tim cho tro ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng ngàn SV lây lất tìm chỗ trọ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ