Hai bài thi ấn tượng nhất thuộc về thanh niên

11:47 01/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi tìm hiểu 60 năm nước CHXHCN Việt Nam

Vượt qua gần 900 000 bài thi của các tổ chức, cá nhân thuộc thành phố Hà Nội, bài thi của Đoàn trường ĐH Ngoại thương và bài thi của 3 cán bộ trẻ Trường Văn thư lưu trữ TW I là hai bài thi gây ấn tượng nhất cấp thành phố và cũng là 2 bài thi cầm chắc khả năng đoạt giải cao ở cấp toàn quốc.

Bài thi của ĐH Ngoại thương được gọi là “công trình dự thi” vì tính đồ sộ: mang hình Quốc huy bán kính tới 1,7 mét, mặt sau là hình trống đồng Đông Sơn đường kính 1,5 mét, dày 0,5 mét và chiều cao của cả công trình dự thi là 2,5 mét, trọng lượng đạt gần 200 kg! Mặt Quốc huy là “cánh cửa” của công trình, khi mở ra thì ở mặt bìa 2 mang chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên trong khối hình tròn là 2 quyển đáp án cho 10 câu hỏi in trên giấy khổ A1, 300 trang/quyển in màu, thể hiện bằng tiếng Việt (phông chữ thư pháp) và tiếng Anh. 10 bài thơ hay nhất về quê hương đất nước được giới thiệu gồm cả phần phân tích, bình giảng.

Phụ lục gồm khoảng 500 bức ảnh theo chủ đề về Đảng, Bác Hồ, đất nước, tuổi trẻ, chiến tranh, phát triển kinh tế...

Bài thi của sinh viên ĐH Ngoại thương còn được thu vào 16 đĩa CD, trong đó có 10 đĩa thu âm phục vụ người khiếm thị và có thể sử dụng được ngay nhờ hệ thống thiết bị gắn kèm khá hiện đại. Công trình dự thi phần nào thể hiện khát vọng khẳng định mình, và tinh thần đổi mới, sáng tạo của sinh viên hôm nay.

Đi theo lối riêng, bài thi của nhóm tác giả nữ trẻ hiện đang là cán bộ Đoàn-giáo viên Trường Văn thư lưu trữ TW I gồm: Trần Việt Hoa, Nguyễn Thu An, Vũ Thu Hằng tạo ấn tượng bằng cả sự sâu lắng và bề dày kiến thức.6 tập đáp án phân theo chủ đề dung lượng hơn 3000 trang in khổ A4 với hàng trăm hình ảnh chọn lọc đã tạo ấn tượng mạnh.

Cách phân chia này còn nhằm mục tiêu làm nổi bật hình ảnh Việt Nam qua 60 năm đấu tranh giành độc lập, chủ quyền và xây dựng CNXH.

Đọc kỹ mới thấy phần trả lời dường như đã vượt ra khỏi khuôn khổ cuộc thi khi dùng cả ngàn trang để thuyết minh cho 1 nội dung câu hỏi, gấp hàng trăm lần so với 1 câu trả lời của nhiều bài thi khác.

Phần trả lời viết tay được gắn kèm với biểu đồ, bảng biểu thống kê giúp người đọc nhận biết vấn đề một cách thấu đáo. “Ngoài giờ làm việc, chúng tôi tranh thủ thời gian chia nhau trả lời các nội dung câu hỏi.

Thật sự là chúng tôi đã rất hứng thú khi làm bài dự thi. Bài thi còn là dịp để chúng tôi tìm hiểu về quê hương đất nước, thể hiện tiếng nói của cá nhân mình khi góp ý xây dựng một Nhà nước trong sạch, vững mạnh” - Trần Việt Hoa tâm sự.  

 Minh Tuấn

Việt Báo
contentlength: 3995
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

'Chiêu độc' của bé gái khi bác sĩ kê đơn kiểu...chuyên môn
00:00 / --:--