Hà Nội: Xóm sinh viên tràn ngập... rác

20:55 27/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Xom sinh vien tran ngap rac
Mặt hồ đã bị biến thành nơi để xả rác - ảnh: Trường Sơn

Sống ở khu vực gần các trường như trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Kiến Trúc, trường Cao đẳng Xây dựng số 1… những người dân ở làng Phùng Khoang, xã Trung Văn, Từ Liêm chỉ sợ không có nhà cho thuê chứ không thiếu người thuê. Thế nhưng...

Quanh trường Cao đẳng Xây dựng số 1 có rất nhiều khu tập thể thuộc các cơ quan như Viện thiết kế, Học viện quân y - Bệnh viện 103, Chế biến lâm sản, 665... Các hộ gia đình tại các khu tập thể này đều tận dụng từng m2 đất để xây phòng trọ cho thuê nên cây xanh còn rất ít. Không chỉ quanh khu vực trường Cao đẳng Xây dựng số 1, nhiều nơi khác ở làng Phùng Khoang, xã Trung Văn, rất nhiều nhà cũng xây nhà trọ để cho sinh viên thuê. Anh Nguyễn Văn Quang - Trưởng công an xã Trung Văn cho biết: "Trong xã có gần 400 hộ có nhà cho sinh viên thuê; có nhà đầu tư tới 80 phòng, còn trung bình là 4 - 5 phòng". Anh Quang cũng đưa ra nhận xét: "Cái lợi là dân hiện đang bị mất dần đồng ruộng do các dự án nay có thêm thu nhập. Các dịch vụ được cải thiện, học sinh địa phương được tiếp cận tri thức nhờ việc sinh viên dạy thêm". Nguồn tin từ xã Trung Văn cho biết, xã có 11.000 dân nhưng có khoảng 6.000 sinh viên, người lao động ngoại tỉnh đến trọ, trong số đó sinh viên chiếm khoảng 2/3.

Thế nhưng, đi kèm với các mặt tích cực của việc cho sinh viên thuê nhà là những rắc rối liên tục phát sinh như: đánh nhau, gây mất trật tự công cộng, lô đề, cờ bạc, mượn xe máy, xe đạp rồi đi cắm xe... Bên cạnh đó, một tác động rõ nét nhất của xã nhà thuê sinh viên là vấn đề vệ sinh môi trường. Một trong những nơi đẹp nhất của xóm đạo Phùng Khoang trước đây là khu nhà thờ với 2 cái ao nhỏ. Trước kia, hai cái ao này nhìn rất lung linh vào những tối Noel thì nay bị phủ đầy rác khó tiêu huỷ như nylon, vỏ chai nhựa... Cái ao cạnh cổng làng thì bị cạn khô, đáy nứt như ruộng hạn.

Trên đường Trung Văn, đoạn ngang qua các vườn quả cũng bị đổ đầy rác hai bên đường dù vườn quả thì vẫn toả ngát hương thơm. Trên thân một số cây gần đường nhất thuộc vườn quả cũng có treo những tấm biển "Cấm đổ rác" nhưng dường như các tấm biển này có ý nghĩa "Cứ đổ rác" nên người ta cứ đổ thẳng từng đống rác thải vào vườn quả hoặc xả rác ngay cạnh đường. Những dãy phòng trọ dọc đường vào xóm đạo đoạn nối với đường Lương Thế Vinh thoạt trông có vẻ sạch sẽ nhưng chỉ cách khu phòng ở một đoạn cũng là một bãi chiến trường về... rác. Những người đổ rác, đổ hất xuống chiếc ao nhỏ như muốn lấp luôn những mặt nước nhỏ còn sót lại và như thể để trốn tiền thu gom rác.

Anh Phạm Hoàng Hiệp - Phó bí thư Đoàn xã Trung Văn cho biết: "Thành Đoàn có thông báo Đoàn cơ sở tạo mọi điều kiện cho sinh viên đến trọ được tham gia các hoạt động của địa phương nhưng trên thực tế kể cả giao lưu cũng khó kéo sinh viên tham gia. Xã có hệ thống loa phóng thanh kêu gọi, hô hào sinh viên tham gia vệ sinh ngõ xóm nhưng thực hiện thì chưa". Còn anh Nguyễn Văn Quang, Trưởng công an xã Trung Văn thì nói: "Việc sinh viên đến trọ đông ảnh hưởng rõ rệt đến vệ sinh môi trường nhưng chưa bao giờ sinh viên tham gia dọn vệ sinh chung. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa trở thành một nhận thức trách nhiệm đối với sinh viên ngoài việc họ có đóng tiền thu gom rác tại nơi ở hàng tháng".

Kiều Hương

Việt Báo
contentlength: 5455
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái lừa tài xế Grabbike chở từ Mỹ Đình đến Từ Sơn giá 250 ngàn đồng rồi bỏ chạy
00:00 / --:--