GreenZoom - chúng tôi yêu màu xanh

04:03 21/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Điểm hẹn năng động

GreenZoom chung toi yeu mau xanh
... Đến cuộc triển lãm nhỏ cho bạn bè góp ý trước cuộc triển lãm chính thức - Ảnh: T.X.
Với những dự án về môi trường Hà Nội, làng gốm Thổ Hà..., GreenZoom đã góp phần gửi đến cộng đồng biết về thực trạng môi trường sống của chúng ta, và quan trọng hơn, đề ra những giải pháp cấp bách...

Vừa trở về từ Nairobi, Kenya tham dự Hội nghị môi trường thanh niên toàn cầu (16 đến 19-1), Nguyễn Thùy Dương (trưởng nhóm GreenZoom) vẫn còn nhiều xúc động, ấn tượng về chuyến đi. Thùy Dương là đại diện duy nhất của VN tham gia diễn đàn cùng 150 thành viên đến từ các châu lục trên toàn thế giới.

“Các bạn không thể tưởng tượng được rằng với số tiền ít ỏi (chủ yếu là tiền túi của các thành viên), chúng tôi đã tiến hành được hai dự án nhiếp ảnh về môi trường” - Thùy Dương giới thiệu về những dự án mà GreenZoom đã thực hiện với bạn bè quốc tế trong hội nghị môi trường thế giới như vậy.

Dự án môi trường Hà Nội chính thức ra đời từ ý tưởng của Thùy Dương và Đức Hiệp. Thùy Dương đang là SV năm 4 khoa kinh tế đối ngoại - ĐH Ngoại thương; Lưu Đức Hiệp hiện đang học thạc sĩ chuyên ngành môi trường ĐH Nottingham, Anh. Cả hai tình cờ gặp nhau khi tham gia chiến dịch kỷ niệm Ngày môi trường thế giới (5-6-2005). “Cùng nhau làm một điều gì đó có ích trong mùa hè này” - cả Dương và Hiệp cùng thống nhất với nhau như vậy.

GreenZoom chung toi yeu mau xanh
Từ làng gốm Thổ Hà ...
Trong thời gian đó, Thùy Dương tham gia khóa học về photovoice do Hội đồng Anh tổ chức. Vậy là nhiếp ảnh (niềm yêu thích của Dương) ngay lập tức đến được với vấn đề môi trường từ lâu đã đau đáu trong tâm hồn chàng trai Hà thành Đức Hiệp đã gặp nhau. Và thế là GreenZoom - câu lạc bộ tình nguyện nhiếp ảnh về môi trường - ra đời.

“Không ngóc ngách nào, không nơi hôi thối, rác rưởi nào mà chúng mình không có mặt...” - anh Lê Anh (đang công tác tại Tổng công ty Hàng không VN - một trong những thành viên đầu tiên của nhóm) tâm sự. Sau ba tháng làm việc hết công suất và hơn một tháng chuẩn bị, cuộc triển lãm đầu tiên về môi trường Hà Nội đã khai mạc và rất thành công. GreenZoom đã nhận được tài trợ từ Quĩ University of Nottingham Association Award (của Trường ĐH Nottingham). Số tiền đó được dùng để thực hiện dự án tiếp theo mang tên “Dự án khảo sát làng Thổ Hà”.

Ở Thổ Hà - làng gốm cổ của người Việt, dự án được thực hiện với qui mô rộng hơn, sâu hơn. Nội dung chính của dự án được thực hiện trên ba lĩnh vực: gốm, kiến trúc, môi trường. Mục đích là nêu lên được những giá trị văn hóa truyền thống của Thổ Hà và thực trạng ô nhiễm môi trường ở đây.

Cuối năm vừa qua, triển lãm dự án làng Thổ Hà được chính thức diễn ra với sự kết hợp của Hội Những người bảo vệ di sản VN. Hàng trăm du khách quốc tế đã tìm đến cạnh nhiều bạn bè, những người quan tâm đến vấn đề môi trường.

Tại triển lãm này, những bức ảnh được dán lên trên những tấm phên tre, nứa được mang đến từ làng Thổ Hà, tạo khung cảnh rất Việt. Rồi những poster về kiến trúc Thổ Hà, những bức ảnh về gốm Thổ Hà xưa, thực trạng ô nhiễm hiện nay, những thông số về thực trạng nước... để người xem có ý thức hơn về vấn đề môi trường... Tiếp sau dự án Thổ Hà, dự án về làng chài tại Quảng Ninh cũng đang được GreenZoom lên lịch trình và thực hiện ngay trong năm 2007.

KHƯƠNG XUÂN

Việt Báo
contentlength: 5745
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Gã đàn ông bán mật ong có duyên nhất hệ mặt trời
00:00 / --:--