"Góc khuất" đằng sau khách sạn giá rẻ cho sinh viên

17:29 03/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khách sạn giá rẻ đang là một trong những lựa chọn của sinh viên con nhà khá giả ở Đà Lạt. Đằng sau những cái lợi trước mắt như yên tĩnh, thoải mái, không bị ai quản thúc, rất nhiều sinh viên đang dần cảm thấy cô đơn, tự cô lập mình hay trở nên hư hỏng do chính cuộc sống "đế vương" kiểu mới này.

Goc khuat dang sau khach san gia re cho sinh vien

Nhiều sinh viên Đà Lạt đang trở nên hư hỏng do cuộc sống "đế vương" ở nhà trọ khách sạn... Ảnh lamdong.gov

Cuộc sống "đế vương"

Thuê khách sạn để trọ học đang là trào lưu khá phổ biến của nhiều sinh viên vốn là cậu ấm, cô chiêu đang theo học ĐH, CĐ ở Đà Lạt hiện nay. Để đáp ứng trào lưu này, rất nhiều khách sạn "mọc" lên không chỉ phục vụ du khách mà đối tượng chính để nhắm tới là sinh viên.

T - cô sinh viên gốc Huế là một trong số những khách hàng quen thuộc của loại "nhà trọ" kiểu mới này. Sợ con gái rượu của mình hụt hẫng khi sống xa nhà, sau khi T nhận giấy báo đỗ khoa Quản trị Kinh doanh (ĐH Đà Lạt), bố mẹ đã lặn lội từ Huế vào thuê riêng cho con gái một phòng trọ sang trọng tại khách sạn T.V trên đường PĐTV với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt: tủ lạnh, ti vi, bình nước nóng…

Ở đây, T có không gian yên tĩnh để học bài, không như cái cảnh ồn ào phức tạp trong các nhà trọ của giới sinh viên. Áo quần có người giặt, ăn cơm tại khách sạn luôn…mỗi tháng được mẹ hay bố vào chăm sóc mấy ngày rồi lại ra Huế…

”Dù có đắt hơn phòng trọ nhưng cho con ở khách sạn tôi rất yên tâm đến điều kiện sinh hoạt, học hành của con" - bác K mẹ của T cho biết.

Trường hợp của H, bạn cùng lớp của tôi cũng tương tự. H vốn là con Giám đốc một công ty TNHH ở Nha Trang. Ngày nhập học, trong khi các bạn của mình phải lội bộ hàng ki lô mét để tìm cho mình một nhà trọ hợp túi tiền bình dân thì H đang thong dong vãn cảnh ở Hồ Xuân Hương vì được gia đình thuê cho một căn phòng sang trọng, đầy đủ tiện nghi trên đường BTX.

Đây chính là khách sạn mà H cùng bố thuê trong đợt tuyển sinh vừa qua. Đến lúc H nhận được giấy báo đỗ ĐH từ trường gửi về, ông bố Giám đốc liền cấp tốc liên hệ với chủ khách sạn đặt riêng cho cậu con trai quý tử một căn phòng.

Ngoài "phần thưởng" đó, H còn được bố sắm cho một chiếc SH mới cóng. Sinh viên Đà Lạt thường đến trường với khoảng thời gian đi bộ hơn 15 phút, còn H dù có xe xịn nhưng lại luôn là người đến sau cùng, chỉ vì mải mê với những chuyến vui chơi thâu đêm suốt sáng.

Theo cảm nhận của H thì "ở khách sạn, có bố mẹ chi cấp tiền chi phí hết rồi nên cũng tiện, chắc chắn thoải mái hơn nhiều khi ở kí túc xá hay nhà trọ. Sướng nhất là thời gian đóng cửa của khách sạn khi nào cũng muộn hơn nhiều so với các nơi khác nên đi chơi, hay đi sàn về không lo”.

Những cái "bẫy" vô hình

Đằng sau cuộc sống "đế vương" của T, H... và rất nhiều sinh viên có điều kiện khá giả tương tự là nỗi buồn, thậm chí cạm bẫy mà họ cố tình hay vô ý mắc phải.

H coi nơi ở đế vương của mình là địa điểm lý tưởng cho các cuộc ăn nhậu hay đánh bạc thâu đêm suốt sáng. Nhiều lúc, H còn mở phim sex cho đám bạn cùng "thưởng thức". "Ở khách sạn không có người quản lí chặt chẽ như nhà trọ hay kí túc xá mà “ - H tỏ ra khoái chí.

Sau một thời gian, bạn bè không thấy T đến lớp, cái xe SH cũng "bốc hơi" theo sự ăn chơi của đám bạn. Ở khách sạn vừa tiện nghi, vừa không có ai quản lý đã khiến không ít sinh viên dần sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Thậm chí, có rất nhiều sinh viên nữ, vì muốn đua đòi hưởng thụ cuộc sống "vương giả" ở khách sạn như một số bạn bè khác nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép, đã ngã vào vòng tay những người đàn ông lắm tiền nhiều của, thậm chí bị lừa gạt đau đớn. L là một trong số đó.

Làm quen với một đại gia được hai tuần, L chuyển vào phòng trọ khách sạn trên đường BTX để ở vì ung dung tưởng người tình đã thuê nhà trọn gói cả năm cho mình. Ai ngờ, anh ta chỉ thuê có 10 ngày để thoả mãn thú vui xác thịt. Sau khi được L hiến dâng những gì quý giá nhất của đời con gái, đại gia đã cao chạy xa bay. Không những chuốc lấy cay đắng cho mình, L còn mang nỗi nhục với bạn bè khi trở lại chính cái nơi mình đã ra đi cách đó gần nửa tháng.

Những trường hợp như T, L... chính là lời cảnh tỉnh cho những sinh viên trọ học xa nhà. Sống giản dị, chân thật và trân trọng những gì mình đang có cũng là một phẩm chất quan trọng cần rèn luyện trước khi học được một cái nghề, học để đứng vững trên đôi chân của mình.

Tuấn Ngô

Việt Báo
contentlength: 7721
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất